Tháng Chín 28, 2022 Trà Mi

Tối ưu hóa cảnh của bạn khi kết xuất trong V-Ray

Sau khi thực hiện các lệnh để bắt đầu quá trình tính toán, kết xuất phức tạp, chắc hẳn mỗi người nghệ sĩ đều mong chờ khoảnh khắc kỳ diệu được nhìn thấy tác phẩm cuối cùng, chứng kiến khoảnh khắc hàng chục, có thể hàng trăm giờ làm việc chăm chỉ của mình trở thành hình ảnh hoặc hoạt ảnh tuyệt vời nhất giống như những gì chúng ta đã hình dung. Tuy nhiên, vấn đề là khoảnh khắc kỳ diệu đó có thể trở thành một cơn ác mộng nếu quá trình kết xuất của bạn mất nhiều thời gian hơn bình thường. Hay tệ hơn, hình ảnh động tuyệt vời đó có thể không sẵn sàng để đáp ứng deadline của bạn, đó chắc chắn là một vấn đề lớn mà bạn nên tránh bằng mọi giá. Về bản chất, kết xuất trong V-Ray cho bạn kết quả khá nhanh chóng, tuy nhiên, ở bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách để tối ưu hóa cảnh của bạn và khiến cho tốc độ kết xuất đó nhanh hơn nữa.

Nguồn: chaos.com

Người nghệ sĩ không chỉ chịu trách nhiệm về cách cảnh cuối cùng sẽ trông như thế nào mà còn cả cách nó được thực hiện. Mỗi bước trong quá trình tạo cảnh nên được lên kế hoạch cẩn thận để tận dụng tối đa trình kết xuất của bạn và các tài nguyên có sẵn. Để dễ dàng hơn, chúng ta có thể chia các bước này thành bốn phần: tạo mô hình, đổ bóng, chiếu sáng và kết xuất.

Mô hình

Mô hình được tạo nên từ các đa giác và bạn càng có nhiều đa giác trong cảnh, cảnh của bạn càng nặng. Việc thiết kế hoàn hảo tất cả các chi tiết trong mỗi một mô hình để bạn có thể phóng to tất cả những gì mình muốn là một ý tưởng khá hấp dẫn, nhưng thành thật mà nói, cuối cùng thì điều đó có thực sự quan trọng không? Câu trả lời là: còn tùy từng mô hình. Một số mô hình về bản chất phải phức tạp hơn những mô hình khác, trong khi có những mô hình khác sẽ chỉ xuất hiện khi điều chỉnh máy ảnh ra xa. Điều đó có nghĩa là bạn nên lựa chọn cẩn thận mô hình nào thực sự cần chi tiết hơn và mô hình nào không. Chỉ cần làm điều đó, số lượng đa giác trong một cảnh nhất định có thể giảm đáng kể, giúp việc kết xuất dễ dàng hơn rất nhiều và rút ngắn thời gian kết xuất của bạn xuống hàng phút (hoặc thậm chí hàng giờ).

Ngay cả khi đó, đôi khi bạn có thể cần phải có một số mô hình phức tạp trong cảnh của bạn vì tất cả chúng đều xuất hiện gần máy ảnh tại một số thời điểm trong hoạt ảnh chẳng hạn. Đó là khi các đối tượng V-Ray Proxy trở nên hữu ích. Chúng là một loại hình học đặc biệt chỉ được tải trong khi kết xuất, có nghĩa là cảnh của bạn sẽ tốn ít RAM hơn nhiều để kết xuất trong khi sử dụng các tài nguyên có sẵn một cách thông minh hơn.

Hãy nhớ rằng tất cả những điều này có thể trở nên lãng phí nếu mô hình của bạn có chất lượng thấp. Hình học xấu cần nhiều thời gian hơn để hiển thị, vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng bạn lập mô hình hình học của mình một cách chính xác mà không có các mặt chồng chéo hoặc các đỉnh lỏng lẻo. Và khi bạn sử dụng những nội dung đã được tạo sẵn, hãy đảm bảo rằng chúng đến từ một nguồn đáng tin cậy như Chaos Cosmos. Thư viện Chaos Cosmos có những mô hình 3D thông minh chất lượng cao, vật liệu và HDRI được sắp xếp để đảm bảo chúng sẽ luôn trông đẹp và được tối ưu hóa để kết xuất cho dù bạn chọn nền tảng nào. Chỉ cần nhập thông tin trên trình duyệt Cosmos và bạn có thể tìm thấy chúng.

Luôn giữ cho mô hình của bạn tối ưu nhất. Đôi khi, các thủ thuật hoặc kỹ thuật đơn giản có thể hiệu quả đến mức chúng có thể tạo ra sự khác biệt giữa thất bại hay thành công. Lấy ví dụ, chẳng hạn như việc sử dụng các phiên bản thay vì các bản sao có thể cải thiện đáng kể hiệu suất và giảm mức sử dụng bộ nhớ, (chưa kể đến việc làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn rất nhiều khi thực hiện các thay đổi).

Một mẹo tuyệt vời khác để tạo mô hình là sử dụng VRay Enmesh thay vì lập mô hình đầy đủ các mẫu 3D phức tạp. VRay Enmesh có sẵn trong V-Ray 6 cho 3ds Max, Maya, SketchUp và Cinema4D, Enmesh có thể thêm ngay cả những chi tiết nhỏ nhất vào lưới của bạn và tốn rất ít RAM để hiển thị, thậm chí ít hơn so với bản đồ dịch chuyển. Điều này có nghĩa là bạn có thể có các mô hình rất chi tiết và vẫn có thể kết xuất nhanh chóng.

Nguồn: chaos.com

Đổ bóng

Nhắc đến Cosmos, có lẽ bạn đã từng sử dụng các thư viện tài liệu thương mại. Chúng là công cụ tuyệt vời để tăng tốc công việc kết xuất trong V-Ray của bạn, bằng cách sử dụng các vật liệu chất lượng cao phức tạp có sẵn thay vì mất hàng giờ để tạo từ đầu, chưa kể đến việc tạo bản đồ tùy chỉnh, v.v.

Vấn đề là những vật liệu đó đôi khi có thể quá nặng và làm tăng thời gian kết xuất của bạn. Vì vậy, bạn nên kiểm tra thiết lập của chúng, tìm kiếm các hiệu ứng không cần thiết như phản xạ bóng và khúc xạ có thể sẽ không cần thiết tùy thuộc vào khoảng cách hoặc kích thước, bản đồ bị thiếu hoặc cây đổ bóng quá phức tạp. Ngay cả khi mọi thứ đều ổn, có thể có một vấn đề tiềm ẩn mà hầu hết mọi người thường bỏ qua: ảnh bitmap quá khổ. Mặc dù những bản đồ phản chiếu 8K đó trông rất tuyệt, chúng có thể chiếm một phần lớn RAM của bạn và mất nhiều thời gian để kết xuất( tùy thuộc vào tốc độ mạng của bạn) mà vẫn không tạo ra sự khác biệt trong kết quả cuối cùng.

Tối ưu hóa cảnh của bạn khi kết xuất trong V-Ray iRender với V-Ray 04

Nguồn: chaos.com

Chiếu sáng

Ánh sáng trong cảnh là một trong những khía cạnh quan trọng nhất cần xem xét nếu bạn muốn kết xuất của bạn trông giống như thật và V-Ray là công cụ hoàn hảo để hoàn thành công việc đó. Bạn thậm chí có thể thay đổi từng ánh sáng trong cảnh của bạn sau khi kết xuất xong mà không cần phải kết xuất lại bất cứ thứ gì. Nhưng ngay cả khi bạn có thể kết xuất hàng nghìn ánh sáng cùng một lúc mà không cần đổ mồ hôi và thay đổi chúng sau đó, điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên đặt đèn vào một cảnh mà không cần cẩn thận. Một số điều đơn giản có thể tạo ra một thế giới khác biệt.

Một lưu ý là tránh đèn quá sáng. Các khu vực thừa sáng trong cảnh sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để kết xuất do số lượng tính toán cần thiết để hiển thị một khu vực sáng, phẳng. Thay vào đó, hãy sử dụng đèn yếu hơn và điều khiển chúng riêng lẻ để có được hiệu quả mong muốn. Bạn có thể sử dụng V-Ray’s Light Mix trong VFB để kiểm tra và điều chỉnh ánh sáng của mình, khiến mọi ánh sáng đều có giá trị.

Một mẹo tuyệt vời khác là sử dụng đèn vòm V-Ray làm giếng trời, cho dù bạn đang sử dụng hệ thống HDRI hay V-Ray’s Sun & Sky với procedural clouds. Ánh sáng mái vòm thực sự nhanh và dễ điều khiển và không yêu cầu cổng ánh sáng hoặc bất kỳ yếu tố nào khác để tạo ra ánh sáng môi trường tuyệt vời.

Tối ưu hóa cảnh của bạn khi kết xuất trong V-Ray iRender với V-Ray 05

Nguồn: chaos.com

Kết xuất trong V-Ray

Ngay cả sau khi hoàn thành công việc, bạn vẫn có thể tối ưu hóa cài đặt kết xuất của mình để tận dụng tối đa hệ thống của mình. Đừng nhầm lẫn, V-Ray có thể mang lại kết quả tuyệt vời trong một khoảng thời gian rất ngắn chỉ bằng cách sử dụng cài đặt mặc định của nó, nhưng nếu bạn muốn có tốc độ cao hơn, bạn hoàn toàn có thể cải thiện mọi thứ hơn nữa.

Bộ lấy mẫu hình ảnh của V-Ray sử dụng mức độ nhiễu để xác định “chất lượng” của kết xuất. Nói chung, độ chia nhỏ cao hơn có nghĩa là chất lượng cao hơn, cũng như ngưỡng tiếng ồn thấp hơn. Mặc dù bạn có thể hoàn thành kết xuất chất lượng cao bằng cách thu nhỏ các phân khu của mình, nhưng đôi khi một chỉnh sửa nhỏ trong các cài đặt đó có thể cắt giảm một nửa thời gian kết xuất của bạn và vẫn mang lại cho bạn kết quả tuyệt vời. Bạn chỉ cần xác định xem một chất lượng nhất định có đủ tốt cho nhu cầu của bạn hay không. Kiểm tra các phân khu / ngưỡng nhiễu của bạn trên các vùng khác nhau trong kết xuất của bạn. Cuối cùng, bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng tốt giữa lượng nhiễu và thời gian kết xuất.

Nhưng đó không phải là tất cả. Bạn có thể giảm nhiễu đáng kể trong hình ảnh của mình bằng cách sử dụng V-Ray Denoiser. Sử dụng các thuật toán thông minh, bộ khử nhiễu ghi lại tiếng ồn trong hình ảnh của bạn và làm mịn nó để làm cho kết xuất của bạn trông đẹp hơn trong một phần nhỏ thời gian để đạt được cùng mức độ nhiễu mà không có nó. Một lần nữa, cân bằng là từ khóa ở đây. Hình ảnh gốc càng ồn ào thì kết quả kết xuất càng xấu đi, vì vậy đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của giai đoạn chuẩn bị cảnh.

Tối ưu hóa cảnh của bạn khi kết xuất trong V-Ray iRender với V-Ray 06

Nguồn: chaos.com

Lời kết

Có thể đạt được kết quả bạn mong muốn mà không cần thay đổi một tham số nào là điều tuyệt vời. Nhưng nếu kiểm soát trình kết xuất trong V-Ray của bạn, thay đổi các tham số để có được kết quả kết xuất ưng ý trong thời gian mong muốn cũng rất tốt! V-Ray cho phép bạn tinh chỉnh mọi thông số để bạn có toàn quyền kiểm soát chất lượng và thời gian, cho phép bạn luôn thu được tác phẩm tốt nhất và không bao giờ bỏ lỡ thời hạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính có cấu hình cao, có thể đáp ứng mọi yêu cầu liên quan để sử dụng V-Ray phục vụ công việc kết xuất của bạn, hãy đến với dịch vụ của iRender. iRender render Farm cung cấp dịch vụ cloud rendering chuyên nghiệp trong việc tối ưu hóa PC cho các tác vụ render, CGI, VFX với hơn 20.000 khách hàng và được đánh giá cao trong nhiều bảng xếp hạng toàn cầu (ví dụ:  CGDirector Lumion OfficialRadarrenderInspirationTuts CAD All3DP ,  BlenderBaseCampVFX Rendering.). Chúng tôi cung cấp nhiều loại máy chủ, bao gồm: Bộ xử lý AMD Ryzen Threadripper Pro 3955WX với tốc độ xung nhịp cao3,9 GHz– 4,7GHz và ổ SSD lên đến 2TB để load file của bạn nhanh chóng. Bên cạnh đó, sức mạnh của 2/4/6 /8xGPU NVIDIA RTX 3090 chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Người dùng sẽ kết nối từ xa và toàn quyền điều khiển máy “online”. Sử dụng máy tính từ xa của chúng tôi không khác gì máy tính cục bộ của bạn. Bạn có thể cài đặt bất kỳ plugin nào bạn muốn chỉ một lần duy nhất. Hãy trở thành thành viên của cộng đồng iRender ngay hôm nay để ngừng lãng phí những giờ render vô nghĩa. Chúng tôi thực hiện việc render, sự sáng tạo là của bạn!

[/vc_column_text]

iRender – Happy Rendering!

Nguồn: chaos.com
, , , , , , , , , , , , ,

Trà Mi

Hello mọi người. Mình là Trà Mi - Nhân viên hỗ trợ khách hàng tại iRender Việt Nam. Mình rất muốn chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích tới cộng đồng CG. Thank you!
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]