Tháng Tám 15, 2022 doanthao

Tìm hiểu các mô hình render farm hiện nay

Hiện nay khái niệm “render” hay “render farm” là thuật ngữ không còn xa lạ đối với những bạn đang làm trong mảng kiến trúc và thiết kế 3D. Về mảng đồ họa, thiên về các phần mềm như After Effect, 3ds max thì chủ yếu sẽ render bằng GPU vì GPU chính là sức mạnh của card đồ họa. Việc sử dụng render farm giúp cho dự án của bạn  được tối ưu thời gian và xử lý tiến trình render sẽ nhanh hơn, mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Trong bài viết hôm nay, Gpuhub sẽ cùng với bạn để tìm hiểu về các mô hình render farm hiện nay.

Tại sao nên dùng render farm

Như bạn đã biết, quá trình render thường mất nhiều thời gian và đòi hỏi một chiếc máy tính công suất lớn để có thể xử lý được toàn bộ file cảnh cần render. Thông thường, bạn sẽ tiến hành render trên chiếc laptop của mình hoặc là trên máy tính để bàn với CPU và GPU. Tuy nhiên việc render trực tiếp tốn rất nhiều thời gian và trong thời gian render chúng ta không thể thực hiện song song bất kỳ một công việc nào trên máy nữa. Chưa kể đến việc với một chiếc máy nếu GPU và CPU yếu sẽ khiến quá trình render của bạn bị chậm đi rất nhiều. 

Để giúp hạn chế các lỗi không mong muốn xảy ra trong quá trình render cũng như tăng tốc độ rendering của bạn thì bạn nên lựa chọn sử dụng các dịch vụ render farm. Công nghệ ngày càng phát triển, đi cùng với đó ngày càng có nhiều render farm tốt ra đời. Sự ra đời của các render farm giúp cho các nhà sáng tạo, nhà thiết kế 3D có nhiều sự lựa chọn hơn cho dự án của mình. Mỗi mô hình render farm đều có các ưu, nhược điểm riêng. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số mô hình render farm giúp các bạn có thể lựa chọn được đúng render farm cho mình.

mô hình render farmCác mô hình render farm hiện nay

Sự phát triển của công nghệ điện toán phân tán và song song đã mở đường cho khái niệm render farm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp mô hình render farm tuỳ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Trong đó chúng ta phải kể đến 2 mô hình render farm nổi bật nhất đó là IAAS và SAAS. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết 2 mô hình này nhé!

SaaS Render Farm

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm về mô hình SaaS. SaaS (Software as a Service) là một dịch vụ điện toán đám mây khác cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào phần mềm dựa trên đám mây của nhà cung cấp. 

Người dùng không cần cài đặt phần mềm 3D hoặc trình kết xuất trên thiết bị cục bộ của họ. SaaS cung cấp một giải pháp phần mềm hoàn chỉnh mà bạn có thể mua từ một nhà cung cấp dịch vụ đám mây trên cơ sở thanh toán khi bạn di chuyển. Cho dù bạn đang làm việc trong một dự án quy mô lớn đang diễn ra, hay dù chỉ là một dự án cá nhân hoặc thậm chí là sở thích render của bạn thôi, SaaS cũng xử lý nhanh hơn một chút so với những gì mà máy tính của bạn có thể làm.

mô hình render farmSaaS có lợi như thế nào đối với người dùng:

  • Các nhà cung cấp dịch vụ còn cung cấp cả gói thanh toán hàng tháng. Đối với nhiều người dùng, khả năng chi trả cũng quan trọng như tốc độ khi kết xuất. Nhiều dịch vụ SaaS sẽ quảng cáo bạn có thể hiển thị hình ảnh của mình nhanh như thế nào, và có thể đưa ra mức giá để bạn tham khảo.
  • Khi dữ liệu của bạn hoàn tất, bạn cũng có thể tải xuống kết quả trực tiếp từ trình duyệt. 
  • Nhiều khi việc cài đặt phần mềm cũng tốn một khoản thời gian kha khá khiến người dùng phải đau đầu. SaaS đã xử lý tốt việc này, họ đã tích hợp những phần mềm có sẵn và bạn chỉ cần tải tác phẩm của mình lên hệ thống của họ và nhận kết quả sau khi đợi họ kết xuất.

Bên cạnh những ưu điểm lớn như vậy chúng ta cũng phải kể đến một vài điểm bất lợi khi bạn sử dụng mô hình SaaS.

  • Khi sử dụng mô hình SaaS, phải công nhận rằng bạn chỉ gửi dự án cho họ nhưng không biết chắc chắn thông số kỹ thuật mà chiếc máy trạm xử lý cho mình là như thế nào? Họ sẽ sử dụng settings như thế nào đối với dự án của mình? Phần mềm họ dùng sẽ là bản chính thức hay bản bẻ khoá. Muôn vàn câu hỏi sẽ xuất hiện trong đầu khiến người thuê dịch vụ không khỏi hoài nghi thắc mắc. 
  • Hơn nữa về khoản chi phí kết xuất, điều này không được công bố rõ ràng trên trang web của các render farm đó mà chỉ là một mức tham khảo. Bên cạnh đó sẽ có thể xuất hiện một vài chi phí phát sinh khiến cho ngân quỹ bị hao hụt so với đề ra ban đầu. 
  • Khi sử dụng render farm theo mô hình Saas bạn phải chuẩn bị tinh thần vì bạn có thể sẽ phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ để có thể nhận được kết quả dự án vì còn rất nhiều khách hàng chờ đợi trước bạn. Điều này có thể ảnh hưởng tới deadline của dự án, ảnh hưởng tới  uy tín của bạn với khách hàng… bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn render farm cho mình

Một số dịch vụ render farm theo mô hình SaaS mà bạn có thể tham khảo chẳng hạn như Render Pool và Fox render farm.

IaaS Render Farm

Giống như SaaS, đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm IAAS. IaaS (Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ) là một dạng điện toán đám mây cung cấp tài nguyên điện toán, mạng và lưu trữ cơ bản cho người dùng qua Internet và trên cơ sở trả tiền khi sử dụng. 

IaaS cho phép người dùng cuối mở rộng quy mô tài nguyên khi cần thiết, do đó giảm nhu cầu chi tiêu vốn trả trước cao hoặc cơ sở hạ tầng thuộc sở hữu không cần thiết. IaaS bao gồm một tập hợp các tài nguyên vật lý và ảo hóa cung cấp cho người tiêu dùng các khối xây dựng cơ bản cần thiết để chạy các chương trình 3D hoặc plugin và khối lượng công việc trên đám mây.

Thế hệ render farm mớiLợi ích của việc sử dụng IAAS:

  • Chi phí kết xuất đối với các trang trại kết xuất IaaS thường rất rõ ràng. Bạn có thể kiểm tra được rõ chi tiết cấu hình máy mình sẽ sử dụng, chi phí đối với từng loại máy chủ mình chọn. Và hơn hết hệ thống sẽ tính phí theo thời gian thực tế mà mình sử dụng máy, không có thêm bất kỳ chi phí phát sinh nào.
  •  Với mô hình IAAS, người dùng có thể linh hoạt điều chỉnh hơn so với mô hình SaaS. Bạn sẽ có toàn quyền điều khiển máy chủ, cài đặt phần mềm và điều chỉnh setting trên đó, giống y hệt như cách bạn làm với chiếc máy tính cá nhân của bạn. Việc làm này vô cùng tiện ích, chỉ với một chiếc máy tính kết nối mạng ổn định, bạn có thể xử lý công việc của bạn nhanh chóng dù bạn đang ở đâu, làm việc tại nhà hay thậm chí là ngồi trong quán cà phê.Bạn sẽ không phải mất hàng giờ chờ đợi và nỗi sợ hãi chậm trễ deadline.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, mô hình IAAS cũng có một số hạn chế như khi sử dụng một số phần mềm yêu cầu có giấy phép. Người dùng sẽ phải chuẩn bị cho mình một giấy phép riêng mà hiện nay một số giấy phép cũng tốn một khoản lớn chi phí. Nhiều người dùng sẽ không có khả năng chi trả đối với việc mua thêm 1 license mới để sử dụng riêng cho máy chủ.

Mô hình giải pháp này thường được các studio lớn với các dự án lớn yêu thích hơn. Gần đây, các trang trại kết xuất IaaS đang gia tăng vì ngày càng có nhiều studio quan tâm hơn. Các trang trại kết xuất SaaS sử dụng số lượng nút kết xuất, trong khi các trang trại kết xuất IaaS sử dụng số lượng GPU trong một máy chủ duy nhất và số lượng máy chủ. Do đó, nếu bạn đang sử dụng phần mềm và trình kết xuất sử dụng kết xuất GPU, trang trại kết xuất IaaS sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Ở Việt Nam, iRender đang là đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ theo mô hình IAAS.

Mỗi render farm sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, chính vì vậy dựa vào nhu cầu kết xuất của mỗi người mà chúng ta có thể chọn cho riêng mình một render farm phù hợp dựa trên các tiêu chí kể trên. Nếu bạn là một freelancer hay đơn giản là yêu thích công việc render, thiết lập của bạn khá chuẩn thì mô hình SaaS là phù hợp với bạn. Không chỉ vì các dịch vụ trang trại kết xuất của SaaS dễ sử dụng hơn mà còn có giá cả phải chăng hơn.

Nếu quy trình làm việc của bạn liên quan đến nhiều trình kết xuất và plugin có giấy phép, gói dữ liệu lớn và lịch trình chặt chẽ hơn như trong các studio lớn, nhà làm phim VFX, thì IAAS là dành cho bạn. Vì việc thiết lập hệ thống kết xuất tùy chỉnh thông qua các render farm IaaS là thứ bạn cần để kiểm soát hoàn toàn kết xuất dự án của mình. 

Để trải nghiệm mô hình IaaS của iRender cũng như của GPUHub render farm bạn có thể đăng kí thành viên tại đây ngay hôm nay.

, , , , , , , , , ,
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]