Tháng Tư 13, 2021 iRendercs

Thủ thuật render và animation kiến trúc hiệu quả

Ngày nay hầu hết các dự án đều thiết kế bởi hệ thống Computer Aided Design (CAD), từ những chi tiết nhỏ đơn giản như nội thất nhà cửa cho tới chi tiết máy phức tạp, các nhà máy, công trình giàn khoan.

Điều này mang lại tính tiện lợi cao bởi các chi tiết của 3D Model Review có thể sẽ được sử dụng để tạo các video animation, photo-realistic, rendering và dùng cho training hay trong môi trường thực tế ảo (Virtual Reality). Tuy nhiên, thời gian render sẽ làm mất rất nhiều thời gian của các kiến trúc sư. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một vài thủ thuật render và animation kiến trúc giúp các nhà kiến trúc sư làm việc hiệu quả hơn.

Hình 1. Các Công Trình Dầu Khí (Offshore)

Thực sự thì không phải như vậy. Những kĩ sư thiết kế không phải là các họa sỹ hay nhà phát triển game. Những người xây dựng và quản lý 3D Model chính là những kĩ sư thiết kế đường ống. Khi trình bày trình chiếu hay review các cột mốc quan trọng 30%, 60%, 90% Model, họ sử dụng chính model mà mình thiết kế thi công chế tạo để làm animation render làm ra các video mô phỏng giúp cho buổi thuyết trình trở nên sinh động trực quan và dễ hiểu hơn giúp buổi thuyết trình thành công hơn.

Ví dụ nếu bạn model một giàn khoan chỉ để animation, bạn sẽ chỉ cần vẽ các boxes, một vài đường ống bộ khung bên ngoài, gán thêm vật liệu cho nhìn giống thực tế như vậy là xong. Điều này sẽ giúp giảm thiểu được lượng thông tin dự liệu. Model sẽ không quá nặng. Nhưng nếu bạn thiết kế cùng với giàn khoan đó để ra bản vẽ thi công thực tế thì bạn sẽ phải vẽ tất cả, từ hệ thống đường ống, cột dầm, bulong ốc vít…tất cả mọi thứ. Rất rất nhiều chi tiết mà bạn phải xây dựng.

Và mặc dù các nhà sản xuất phần mềm CAD đang cố gắng tích hợp các giải pháp hỗ trợ Rendering và Animation, nhưng nó vẫn chỉ là các “extension” . Mục đích chính của các phần mềm này vẫn là thiết kế chính xác tạo bản vẽ phục vụ thi công chế tạo hơn là phục vụ cho việc render hay animation như các phần mềm CGI như: Maya, 3dsMax, Blender hay Lumion. Đây chính là vấn đề. Lượng dữ liệu từ CAD là quá lớn và để có thể sử dụng Render được thì bạn phải bỏ rất rất nhiều tiền để mua các máy tính có cấu hình khủng để thực hiện được. Đối với những model có dung lượng vừa và nhỏ, việc chuyển đổi rất đơn giản:

Hình 2. Hình Ảnh Khối Thượng Tầng (Topside)

Đầu tiên các bạn chọn 1 định dạng mà CGI package có thể đọc (FBX hoặc 3d Object). Nếu bạn không thể chuyển từ CAD software, hãy tìm 1 phần mềm khác hỗ trợ việc chuyển đổi định dạng như Navisworks. Một phần mềm được sử dụng rất nhiều trong thiết kế , Navisworks có thể load và export sang FBX một cách dễ dàng.

Một ví dụ là các bạn không thể export một file FBX trực tiếp từ phần mềm Aveva’s PDMS/E3D. Giải pháp là chúng ta sẽ export model từ native PDMS (.rvm) và import RVM file(s) vào Naviswork và sau đó chuyển model sang FBX file từ Naviswork.

Hình 3. Các Bước Chuyển Từ Model PDMS Sang Model Trong Phần Mềm Render

Bây giờ bạn có thể load nó vào để animation và render một cách dễ dàng hơn. Một kinh nghiệm là các bạn có thể HIDE bớt các item không cần thiết trong Naviswork trước khi export sang fbx để model nhẹ nhàng hơn, dễ dàng hơn trong việc animation và render.

Đối với những model có dung lượng lượng lớn các bước cũng khá là tương tự nhưng model size và cấu hình máy tính của bạn sẽ là 1 một vấn đề đáng quan tâm:

Hình 4. Hình Ảnh Render Một Giàn Khai Thác

Đầu tiên khi xuất model, bạn nên bỏ bớt các item không cần thiết khi render hoặc animation càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều khi làm các việc sau này. Sau khi đã chuyển qua FBX thì một thao tác gọi là “Pruning” ( hay còn gọi là Reducing) sẽ vô cùng cần thiết. Ví dụ: một mặt phẳng được tạo thành từ 3 điểm (triangles) . Khi các mặt phẳng kết hợp với nhau ta sẽ tạo thành 1 lưới (Mesh). Một model của bạn có một Mesh chứa một triệu (Triangles). Việc render sẽ diễn ra suôn sẻ. Nhưng nếu model của bạn không có lưới mà chỉ có 1 triệu (Triangles) thì chắc chắn sẽ không thể render được. Bởi vì hệ thống sẽ hiểu là bạn có 1 triệu item và mỗi lần refresh lại viewport nó sẽ refresh lại 1 triệu item.

Pruning” là thao tác bỏ các điểm không cần thiết (remove Triangles) mà vẫn tạo ra được một mặt phẳng lưới

Hình 5. Bơm Cần Hút

Pruning là vô cùng cần thiết với các model có các dung lương lớn. Một vài extension có thể sẽ giúp các bạn trong việc giảm dung lương model như : MultiRes hay Pro-Optimizer ở 3DsMax. Nhưng hay lưu ý khi bạn làm thao tác này thì chất lượng 3D Meshes sẽ bị giảm xuống tùy theo số lượng Triangles mà các bạn đã xóa đi.

Một cách khác là các bạn có thể chia model thành từng model nhỏ bằng cách ẩn các Part đi và xuất qua FBX hay 3D Object. Sau đó vào các phần mềm chuyên dụng để Render/Animation combine lại. Điều này giúp import vào model hiệu quả hơn và không tốn quá nhiều thời gian.

Kết Luận

Tổng kết lại mỗi dự án là rất khác nhau và các bạn sẽ phải biết mình làm gì với model đó, cố gắng xử lý model thật tốt trước khi Export sẽ giúp khi Import vào các phần mềm CGI dễ dàng hơn. Các thao tác render và animation cũng từ đó mà hiệu quả hơn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Zalo: +(84) 981-868-890. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn bằng mọi cách! Hãy trở thành thành viên của cộng đồng iRender ngay hôm nay để ngừng lãng phí hàng giờ vô ích cho quá trình kết xuất. Luôn đi đầu trong công nghệ đồ họa tiên tiến, chúng tôi thực hiện kết xuất, việc sáng tạo là của bạn!

Hãy theo dõi blog của tôi để biết thêm về các tính năng thú vị của phần mềm 3D nhé!

Thanks & Happy Rendering!

Nguồn: pingdesigners.com

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]