Tháng Một 16, 2023 linhntp

Sự khác biệt giữa Vật liệu, Bóng đổ và Kết cấu trong Blender

Đối với các nghệ sĩ Blender, có rất nhiều tài nguyên về vật liệu và kết cấu. Chúng ta thường xuyên cần chỉ định vật liệu, kết cấu hoặc bóng đổ trong khi xây dựng một đối tượng trong Blender. Chất liệu và bóng đổ thường được sử dụng thay thế cho nhau cũng như kết cấu được sử dụng rất thường xuyên. Trong phạm vi bài viết hôm nay, GPUhub sẽ làm rõ sự khác biệt giữa Vật liệu, Bóng đổ và Kết cấu trong Blender.

Image Source: All3D

1. Vật liệu bóng là gì?

Vật liệu liên quan đến sự xuất hiện của mắt lưới, đường cong, thể tích và các đối tượng khác. Chúng chỉ định vật liệu mà từ đó sản phẩm được sản xuất. Các vật liệu bao gồm 3 shader: xác định hình thức của bề mặt, thể tích bên trong của đối tượng và sự dịch chuyển của bề mặt. Để phân biệt giữa hình thức của vật liệu và phương pháp kết xuất được sử dụng để tạo ra vật liệu đó, hệ thống vật liệu đã được tạo ra dựa trên vật lý. Điều này giúp việc tạo ra các hiệu ứng chân thực và ánh sáng cân bằng trở nên đơn giản hơn.

Materials in Blender (Image Source: Reddit)

2. Trình đổ bóng trong Blender là gì?

Shader Editor in Blender (Image source: Doc.blender.org)

Một mạng lưới các nút bóng được sử dụng để mô tả vật liệu, ánh sáng và phông nền. Các nút này xuất giá trị, vectơ, màu sắc và trình đổ bóng.

Ổ cắm đổ bóng là một định nghĩa cơ bản cần hiểu khi tạo thiết lập nút. Bên cạnh đó cũng tương tác ánh sáng ở bề mặt vật liệu.

Một vài loại trình đổ bóng khác nhau có sẵn dưới dạng các nút:

  • BSDF shader: Giải thích cách ánh sáng phản xạ, khúc xạ và hấp thụ trên bề mặt của vật thể.
  • Bộ tạo bóng phát xạ: Mô tả sự phát xạ ánh sáng.
  • Volume shader: Mô tả cách ánh sáng phân tán bên trong một volume.
  • Trình đổ bóng nền: Mô tả quá trình sản xuất ánh sáng môi trường.

Mỗi nút đổ bóng có một đầu vào màu và một đầu ra đổ bóng. Sau đó, bằng cách sử dụng các nút Mix và Add Shader, chúng có thể được kết hợp với nhau. Trình kết xuất có thể tính toán tất cả các tương tác ánh sáng. 

3. Sự khác biệt giữa Vật liệu, Đổ bóng và Kết cấu

Textures vs Materials in 3D Graphics (Image Source: Conceptartempire)

Vật liệu và Kết cấu được sử dụng để vẽ bề mặt mô hình 3D. Mặc dù cả hai đều được dùng để chỉ làn da của người mẫu, nhưng chúng là hai thứ khác nhau. Mặc dù có nhiều vật liệu, một mô hình 3D chỉ có một kết cấu. Vật liệu và kết cấu có thể được sản xuất thủ công hoặc tự động. 

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về kết cấu. Chúng là một hình ảnh được sử dụng để tạo da cho các đối tượng 3D. Một kết cấu có thể được tạo từ bất kỳ JPEG hoặc PNG thông thường nào. Ví dụ, một hình ảnh của một bức tường bề mặt gạch có thể được sử dụng để tạo ra một mô hình 3D của gạch đỏ trông giống như thật. 

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về Vật liệu. Vật liệu kiểm soát cách đối tượng 3D xuất hiện. Loại vật liệu được sử dụng xác định độ sáng hoặc độ mờ của bề mặt vật thể và màu sắc của vật thể. Nhiều vật liệu cũng có kết cấu. Ví dụ, một kết cấu khuếch tán, bản đồ bình thường và bản đồ phản chiếu, tất cả đều có thể được sử dụng bởi một vật liệu. Mặc dù thực tế là mỗi kết cấu này có một loại riêng biệt, nhưng tất cả chúng đều hoạt động cùng nhau để ảnh hưởng đến diện mạo tổng thể của vật phẩm. 

Kết luận

Tất cả Vật liệu, Trình tạo bóng và Kết cấu đều rất hữu ích khi tạo các đối tượng trong Blender. Chúng cho phép tạo ra một loạt các hiệu ứng sáng tạo và thu hút. Hiểu cách chúng tương tác giúp chúng ta có thể sử dụng chúng ở mức tối đa đơn giản hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một trang trại kết xuất giúp tăng tốc kết xuất của bạn và dễ dàng xử lý các vật liệu kết cấu trong quá trình kết xuất Blender. Hãy cùng kết xuất cùng iRender ngay bây giờ. iRender cung cấp nhiều máy tính hiệu suất cao từ 1 đến 8 RTX 3090 rất được khuyến khích cho Blender.

Tại sao chúng ta nên chọn iRender cho dự án Blender của bạn?

1. Các tính năng và điểm nổi bật của iRender

iRender là nhà cung cấp dịch vụ kết xuất đám mây tăng tốc GPU chuyên nghiệp cho kết xuất 3D và train AI với hơn 30.000 khách hàng. Chúng tôi được đánh giá cao trong nhiều bảng xếp hạng toàn cầu như (Ví dụ: CGDirectorLumion OfficialRadarrenderInspirationTuts CADAll3DP, BlenderBaseCamp, VFX Rendering.)

Với iRender, tất cả các máy chủ đều là máy vật lý, bạn sẽ đảm bảo 100% hiệu suất và tính bảo mật. Ngoài ra, bạn sẽ cần mật khẩu để truy cập vào máy chủ, không chia sẻ môi trường làm việc với bất kỳ ai khác nên tính bảo mật là tuyệt đối. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là các tính năng nổi bật như:

  • Tính linh hoạt: Người dùng có thể xử lý ngay các dự án yêu cầu chỉnh sửa, chỉnh sửa thường xuyên trên máy chủ iRender mà không cần xếp hàng. Có thể nói, tính năng đặc biệt này đáp ứng trực tiếp nhu cầu của người dùng.
  • Các tùy chọn khác nhau: phù hợp với mọi dự án và ngân sách. Bạn có thể tiết kiệm ngân sách với các gói Thuê cố định theo ngày/tuần/tháng/năm giúp bạn tiết kiệm đến 20% chi phí so với thuê theo giờ.

Đặc biệt, iRender vừa ra mắt gói 2 card RTX 4090 và gói 4 card RTX 4090 – dòng card mạnh nhất trên thị trường hiện nay. Bạn có thể tham khảo cấu hình máy như hình dưới đây:

Hơn nữa, iRender còn có các tính năng hữu ích khác. Chúng tôi có sẵn NVlink nếu bạn muốn thử nghiệm và iRender drive/GPUhub_sync – công cụ truyền files miễn phí. Bạn cũng có thể làm việc với giấy phép Octane của chúng tôi nếu trở thành khách hàng prime 

2. Các video test tốc độ render từ iRender

Dưới đây là các video test tốc độ render Blender trên các server do nhóm iRender thực hiện. Cùng theo dõi xem quá trình render được tăng tốc ra sao nhé!

3. Đội ngũ kỹ thuật và hỗ trợ khách hàng của iRender luôn sẵn sàng 24/7

Trong trường hợp bạn có bất kỳ vấn đề hoặc câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với nhóm hỗ trợ 24/7. Chúng tôi luôn sẵn lòng trợ giúp bạn với các câu hỏi và vấn đề của bạn.

Bên cạnh đó, iRender luôn có những ưu đãi hấp dẫn dành cho bạn. Trong tháng này, chúng tôi đang có chương trình ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT: Tặng 20% Bonus cho khách hàng đăng ký tài khoản và nạp tiền trong vòng 24h sau khi đăng ký (đối với sinh viên, tặng 50% bonus cho mỗi lần nạp tiền.) 

Hãy ĐĂNG KÝ để nhận COUPON sử dụng miễn phí dịch vụ của chúng tôi ngay hôm nay! Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Zalo +(84) 916017116 hoặc email: [email protected]. để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

iRender – Kết xuất trong tay bạn!

Nguồn tham khảo: blender.org

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]