Tháng Tám 20, 2022 Trà Mi

Sự khác biệt giữa kết xuất 2D và 3D trong kiến trúc

Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, việc kết xuất 2D và 3D đã trở nên ngày càng dễ tiếp cận. Hai loại kết xuất này giống nhau ở chỗ cả hai đều cho phép bạn thực hiện kết xuất kiến ​​trúc một cách sống động. Ngoài ra, cả hai đều cho phép khách hàng xem hình ảnh trực quan cho các dự án.

Tuy nhiên, hai loại kết xuất này có xu hướng tạo ra các kết quả khác nhau trong bước cuối cùng của dự án. Cụ thể, chúng ta chỉ có thể xem kết xuất 2D từ một góc và việc xoay các mặt của thiết kế để xem xét là không thể. Mặt khác, khi nói đến kết xuất 3D, chúng ta có thể xem cùng một điểm của thiết kế từ mọi góc độ khác nhau.

Thực hiện các thay đổi trong kết xuất 2D và 3D khác nhau khá nhiều. Thay đổi một thiết kế 2D dễ dàng hơn nhiều so với thay đổi một thiết kế 3D, điều này là do việc kết xuất 3D phức tạp hơn nên chúng ta cần thực hiện sửa đổi nhiều tính năng và yếu tố hơn để hoàn thành một thay đổi cụ thể.

Quy trình dựng hình của cả hai cũng khác nhau, chúng ta sẽ nghiên cứu sâu hơn trong bài viết này. Hiện tại, việc tạo kết xuất 2D đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về hình học. Điều này là do các sản phẩm thiết kế 2D được tạo nên từ việc kết hợp các hình khối, các đường và tính đối xứng.

Kết xuất 3D, bên cạnh những gì kết xuất 2D yêu cầu, còn đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về toán học. Chúng ta hãy xem xét các kết xuất kiến ​​trúc kỹ hơn để biết điều gì làm nên sự khác biệt giữa kết xuất 2D và 3D.

Kết xuất trong kiến trúc là gì?

Các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau như kiến ​​trúc sư cảnh quan, kỹ sư, kiến ​​trúc sư, khách hàng, công ty xây dựng và các chuyên ngành khác, có liên quan đến thiết kế kiến ​​trúc và cảnh quan đô thị nói chung. Một số thậm chí còn kết xuất hình ảnh ba chiều cho phim điện ảnh.

Mỗi chuyên gia được đề cập ở trên đều có những nhu cầu và mục tiêu khác nhau khi nói đến kết xuất kiến ​​trúc. Nhưng bất kỳ dự án nào liên quan đến lĩnh vực kiến ​​trúc, để thành công, “sự thấu hiểu” là điều cần thiết phải đạt được giữa hai bên liên quan.

Đầu tiên và quan trọng nhất, kết xuất kiến ​​trúc là một quá trình toàn diện liên quan đến việc chuyển đổi một thiết kế kiến ​​trúc thành một hình ảnh mô tả thực tế. Chúng ta có thể mong đợi một hình ảnh chân thực, truyền đạt các thông tin liên quan rõ ràng, giúp tránh mọi hiểu lầm.

Các nhà thiết kế có thể trình bày một dự án cụ thể cho khách hàng của họ thông qua một loạt các kết xuất này, đây là một cách lý tưởng để cung cấp thông tin chi tiết về dự án trước khi giai đoạn xây dựng bắt đầu. Các kết xuất này cũng cho phép thực hiện các thay đổi trong suốt quá trình, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Các thay đổi được thực hiện như thế nào?

Mỗi loại kết xuất (kết xuất 3D và kết xuất 2D) đều có ưu điểm và nhược điểm của nó. Cả hai đều giúp các nhà thiết kế chuyên nghiệp tạo ra một dự án có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, khi nói đến sự khác biệt giữa hai kiểu kết xuất này, có một điểm đáng chú ý nằm ở quy trình thực hiện chúng, có dễ dàng thực hiện hay không. Chúng ta có thể sửa đổi hầu hết các hình ảnh 2D với ít rắc rối hơn nhiều so với các hình ảnh 3D của chúng. Đối với kết xuất 2D, chúng ta cũng sử dụng phần mềm ít phức tạp hơn để tạo và sửa đổi chúng.

Kết xuất 3D phức tạp hơn, do đó, những thay đổi đối với nó, đòi hỏi các kỹ năng khác nhau. Hơn nữa, bạn không thể thay đổi chỉ một phần tử trong kết xuất 3D. Tất cả các yếu tố luôn được kết nối với nhau, vì vậy việc thay đổi một yếu tố có thể dẫn đến thay đổi tất cả các yếu tố.

Kết xuất 3D yêu cầu phần mềm tốt hơn và tiên tiến hơn. Các kết xuất 3D chủ yếu dựa vào toán học, mà việc thay đổi các thuật toán phức tạp như vậy cần một chương trình tốt hơn, công nghệ tiên tiến hơn.

Mặt khác, hình ảnh 2D là sự kết hợp hình học (chỉ các đường, các hình khối và tính đối xứng), vì vậy, chúng ta có thể nói rằng việc dựng hình 2D đơn giản hơn nhiều. Bạn có thể thay đổi chỉ một yếu tố của bản vẽ 2D mà không ảnh hưởng đến những yếu tố khác.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể nói kết xuất 3D “tốt hơn” so với kết xuất 2D mà hoàn toàn ngược lại – chúng đều quan trọng như nhau và có những mục đích cụ thể. Việc thực hiện các thay đổi đối với kết xuất 2D đơn giản hơn, nhưng hình ảnh hóa đi kèm với thiết kế 3D có những lợi ích mà 2D không có.

Điển hình, khách hàng sẽ luôn hài lòng hơn khi nhìn thấy mô hình 3D mà họ có thể tương tác so với nhìn thấy mô hình 2D không cung cấp tính năng này.

Quy trình dựng hình

Tạo kết xuất 3D, trái ngược với kết xuất 2D, có sự “khởi đầu khá thuận lợi”. Trên thực tế, quá trình kết xuất 3D bao gồm kiểm soát hình ảnh trực tiếp, cho phép bạn thực hiện các thay đổi mà không gặp quá nhiều phức tạp.

Mặc dù hai quy trình này trùng lặp đáng kể, cả hai đều có tính năng chiếu sáng và các khía cạnh khác của thiết kế 2D, phần mềm được sử dụng cho các mô hình 2D đơn giản hơn nhiều. Điều này là do một loại kết xuất 3D được xây dựng dựa trên công nghệ kết xuất 2D, nhưng loại còn lại là 3D thực khác với 2D đáng kể.

Những khác biệt này bao gồm phối cảnh kết xuất 3D cao hơn nhiều, cũng như góc máy ảnh tốt hơn đáng kể. Kết quả cho thấy những khác biệt này sẽ như sau:

 • Kết xuất 3D sẽ có cái nhìn toàn diện hơn nhiều đối với người xem;
 • Mô hình 3D chú trọng nhiều hơn vào các chi tiết;
 • Chi tiết của mô hình 3D bao phủ từng pixel liên quan đến hình ảnh;
 • Phối cảnh cung cấp chiều sâu chất lượng cao chỉ có trong kết xuất 3D;
 • Ánh sáng và bóng sẽ trông tự nhiên hơn nhiều trong mô hình 3D;
 • Kết quả của quá trình kết xuất 3D sẽ ấn tượng hơn và gần với thực tế hơn;

Do đó, ngay cả khi các quy trình tạo mô hình 2D và 3D chồng chéo lên nhau, kết quả sẽ cho thấy sự khác biệt đáng kể khi chúng ta có được dự án hoàn thành. Đương nhiên, đối với kết xuất 3D, bạn cần tìm phần mềm kết xuất tốt nhất hiện có trên thị trường để làm cho quy trình kết xuất của bạn dễ dàng nhất có thể.

Phối cảnh khác biệt

Các phối cảnh khác nhau trong kết xuất hai chiều và ba chiều có lẽ là điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại kết xuất . Sự khác biệt này dựa trên sự thay đổi phối cảnh và tính linh hoạt trong khía cạnh cụ thể của thiết kế dự án.

Cụ thể, như đã đề cập trong phần giới thiệu, cốt lõi của kết xuất 3D là các thuật toán và làm việc với các góc máy ảnh. Nhưng mặt khác, không có kết xuất 2D nào cho phép bạn làm việc với các góc máy ảnh.

Nói một cách đơn giản, kết xuất 2D không liên quan gì đến toán học. Kết xuất 2D là thành quả của sự kết hợp về hình khối và đối xứng.Tuy nhiên, việc xác định góc phù hợp, điều mà chỉ kết xuất 3D mới cho phép lại không dễ thực hiện như người ta nghĩ, sau khi đưa ra quyết định, chúng ta không thể thực hiện thay đổi nào sau đó.

Góc máy ảnh không chỉ là về hướng máy ảnh của bạn sẽ chiếu về. Nó thiên về khơi gợi cảm xúc và thể hiện sự rộng rãi trong kết xuất 3D của bạn. Vì vậy, cả thiết kế nội thất và ngoại thất phải được kiểm tra kỹ lưỡng để tìm ra góc phù hợp.

Đối với thiết kế bên ngoài, bạn không chỉ phải nghĩ đến các thành phần kiến ​​trúc mà còn về ánh sáng mặt trời. Cũng có nhiều điều để suy nghĩ đối với nội thất bên trong, bao gồm phần nào của căn phòng bạn sẽ đặt ở trung tâm hoặc làm cho căn phòng đó trông rộng rãi và thông thoáng.

Kiến thức cần thiết

Một 3D visualizer phải thành thạo các kỹ năng liên quan. Trước hết, một người nghệ sĩ visualizer phải quen thuộc và có khả năng xử lý CAD. Ngoài ra, họ cũng phải có khả năng thiết kế và giám sát một dự án với các bản phác thảo tối thiểu.

Đối với vị trí công việc này, những người nghệ sĩ cũng cần có những kỹ năng khác. Ví dụ: kỹ năng làm việc với hoạt ảnh máy ảnh, tạo họa tiết, ánh sáng, dự án hình ảnh và mô hình kiến ​​trúc 3D. Ngoài ra, một 3D visualizer cũng phải có khả năng tạo hoạt ảnh thực tế về hình ảnh nội thất, ngoại thất và phong cảnh.

Đối với một 2D visualizer hoặc họa sĩ hoạt hình, họ cũng phải rất khéo léo.

Họ phải phát triển bảng phân cảnh dựa trên một kịch bản cụ thể và đó là điều mà các 3D visualizer không cần phải xử lý. Hơn nữa, họ phải biết cách tạo ra các mô hình, hình ảnh minh họa và hình vẽ. Họ phải phối hợp tốt trong việc chọn phong cách, giao diện chung hoặc hoạt ảnh và bảng màu. Và cuối cùng, họ phải có khả năng thiết lập trang tính phơi sáng, hoạt ảnh, âm nhạc, hội thoại, v.v. Công cụ chính của họ là bút và giấy hoặc phần mềm máy tính bao gồm mô hình, con rối hoặc sách lật.

Bất kể chúng ta đang nói về các nhà làm phim hoạt hình 2D hay 3D, tất cả họ đều phải làm tốt khâu hậu kỳ vì điều này chắc chắn sẽ xuất hiện ở một thời điểm nào đó.

Lợi ích khác nhau

Những lợi ích của kết xuất 3D và 2D có thể được nhìn thấy trong nhiều trường hợp. Ví dụ, có rất nhiều lợi ích kinh doanh của việc kết xuất 3D. Ngoài ra, một số cách sử dụng phổ biến nhất như sau:

 1. Kết xuất 3D luôn hấp dẫn đối với khách hàng – Khi bạn cung cấp cho khách hàng của mình hướng dẫn về một thiết kế, nó sẽ rất hấp dẫn nếu họ có thể xem kết xuất thực tế vài tháng trước khi hoàn thành dự án;
 2. Kết xuất 3D và 2D cung cấp việc tạo ra các bản vẽ và hình biểu diễn chính xác – Bản phác thảo vẽ tay có vẻ ổn, nhưng nó không là gì so với kết xuất 3D. Kết xuất cung cấp một thiết kế có tính khả thi cao và cho phép bạn hình dung trước mọi thứ;
 3. Bạn có thể khắc phục sự cố trước khi hoàn thành – Trước khi giai đoạn “xây dựng” của một dự án bắt đầu, bạn có thể phát hiện tất cả các sai sót có thể có của kết xuất 3D và sửa chúng trước khi bạn phải trả chi phí xây dựng;
 4. Hiệu quả về chi phí – Bản vẽ 2D và 3D rất tiết kiệm chi phí và vì “thời gian là tiền bạc”, kết xuất 3D cũng giúp bạn tối kiểm soát tốt chi phí bằng cách cho phép bạn cập nhật trong suốt quá trình xây dựng dự án;
 5. Nâng cao trải nghiệm marketing – Thông thường, trong bất động sản, khách hàng dễ đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc hơn là logic thuần túy. Nếu bạn là một khách hàng tiềm năng, khi bạn thấy một thiết kế trông ấm cúng và thực tế, chắc chắn bạn sẽ đầu tư vào dự án đó;

Xét cho cùng, kết xuất 3D hiện là một phần di sản văn hóa trong kiến trúc vì nó đã tham gia vào nhiều doanh nghiệp lâu đời trong một thời gian khá dài. Tất nhiên, có những lợi ích khác đối với những lợi ích kể trên, nhưng đối với mục đích của chúng tôi, nó khá đầy đủ.

Làm thế nào để chọn loại kết xuất phù hợp

Để xác định lựa chọn tốt nhất giữa kết xuất 2D và 3D, người ta phải phân tích kỹ lưỡng sự khác biệt giữa hai phương pháp này. Sau khi giải quyết hầu hết những khác biệt ở trên, bạn có thể muốn xem xét một số yếu tố sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn hơn.

Trước hết, bạn cần quyết định xem bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng loại kết xuất nào trong số hai loại kết xuất này. Nếu hình học, nói chung, gần với sự hiểu biết của bạn hơn là toán học, thì kết xuất 2D chắc chắn nên là con đường để đi.

Ngược lại, nếu bạn hiểu rõ hơn về không gian xung quanh mình và hiểu được định hướng không gian, thì kết xuất 3D sẽ phù hợp hơn với bạn. Trong cả hai trường hợp, đừng quên xem xét các triển vọng trong tương lai và nghĩ về những khách hàng hiện tại mà bạn có.

Một kiến ​​trúc sư luôn phải biết cách truyền tải mọi ý tưởng một cách rõ ràng. Vì vậy, ví dụ: nếu những gì bạn chứng kiến ​​là một khách hàng phản hồi tốt hơn với kết xuất 3D, ngay cả khi họ không phải là khách hàng thân thiết của bạn, bạn có thể tập trung vào việc hiểu góc độ của họ và cải thiện việc phân phối các sản phẩm mà khách hàng đã yêu cầu.

Kết luận

Như một quá trình, kết xuất đã có một bước phát triển khá lớn trong thời đại hiện đại của chúng ta. Trước đó, chỉ có bản vẽ mô hình 3D là có thể tạo được, và điều này chỉ được thực hiện bởi các nghệ sĩ 2D. Những nghệ sĩ này là nhà thiết kế sáng tạo hoặc người soạn thảo kỹ thuật. Hiện tại, chúng ta có thể đạt được nhiều hơn như thế, như chúng ta đã thấy ở trên.

Chúng tôi hy vọng rằng phân tích chuyên sâu về sự khác biệt giữa kết xuất 2D và 3D này sẽ giúp bạn có thể phân biệt giữa hai loại kết xuất này và biết khi nào nên sử dụng cái nào. Giống như chúng tôi đã đề cập, có rất nhiều điểm tương đồng, nhưng sự khác biệt cũng rõ ràng.

Tóm lại, kết xuất kiến trúc là một quá trình mà qua đó chúng ta tạo ra hình ảnh hai chiều hoặc ba chiều cho một thiết kế kiến trúc cụ thể. Cả hai đều rất cần thiết và cả hai đều có thể minh họa hình ảnh thực tế của một tòa nhà hoặc một địa điểm cụ thể trước khi bắt đầu xây dựng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính có cấu hình cao, có thể đáp ứng mọi yêu cầu liên quan để kết xuất 2D và 3D, hãy đến với dịch vụ của iRender. iRender là render Farm cung cấp dịch vụ cloud rendering chuyên nghiệp trong việc tối ưu hóa PC cho các tác vụ render, CGI, VFX với hơn 20.000 khách hàng và được đánh giá cao trong nhiều bảng xếp hạng toàn cầu (ví dụ: CGDirector , Lumion Official , Radarrender , InspirationTuts CAD , All3DP ). Chúng tôi cung cấp nhiều loại máy chủ, bao gồm: Bộ xử lý AMD Ryzen Threadripper Pro 3955WX với tốc độ xung nhịp cao3,9 GHz– 4,7GHz và ổ SSD lên đến 2TB để load file của bạn nhanh chóng. Bên cạnh đó, sức mạnh của 2/4/6 /8 GPU NVIDIA RTX 3090 chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Người dùng sẽ kết nối từ xa và toàn quyền điều khiển máy “online”. Sử dụng máy tính từ xa của chúng tôi không khác gì máy tính cục bộ của bạn. Bạn có thể cài đặt bất kỳ plugin nào bạn muốn chỉ một lần duy nhất. Hãy trở thành thành viên của cộng đồng iRender ngay hôm nay để ngừng lãng phí những giờ render vô nghĩa. Chúng tôi thực hiện việc render, sự sáng tạo là của bạn!

 

iRender – Happy Rendering!

Nguồn: easyrender.com
, , , , , , , , , , , , ,

Trà Mi

Hello mọi người. Mình là Trà Mi - Nhân viên hỗ trợ khách hàng tại iRender Việt Nam. Mình rất muốn chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích tới cộng đồng CG. Thank you!
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]