Tháng Sáu 14, 2021 linhntp

SolidWorks VS FreeCAD, sự lựa chọn nào tốt hơn?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm CAD. Chúng tôi đã chọn hai trong số chúng cho chủ đề của ngày hôm nay, SolidWorks và FreeCAD, cả hai đều là những phần mềm nổi tiếng và dễ sử dụng nhất trong ngành kiến trúc. Cả hai đều được sử dụng bởi nhiều chuyên gia trong các ngành công nghiệp khác nhau. Đây là lý do tại sao hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn biết thêm về sự khác biệt giữa các công cụ và tính năng của chúng và chúng được sử dụng để làm gì.

1. Solidworks

Solidworks được tạo ra vào năm 1993 bởi Jon Hirschtick, sau đó nó được mua vào năm 1997, bởi công ty Dassault Systèmes. Đây là một phần mềm CAD cho phép bạn tạo các bản nháp 2D và các mô hình rắn 3D phức tạp với mức độ hiệu quả cao. Nó cung cấp thiết kế tốt hơn, trực quan hóa sản phẩm, ngoài việc lặp lại nhanh hơn, cải thiện thông tin liên lạc và giúp các kỹ sư và nhà thiết kế thực hiện đúng công việc của họ. 

2. FreeCAD

Freecad là một phần mềm mã nguồn mở được ra mắt vào năm 2002. Nó được biết đến với khả năng thiết kế thông số 3D có sự hỗ trợ của máy tính. Và Freecad cũng thuộc thể loại xây dựng mô hình thông tin. Bạn có thể sử dụng nó một cách tự do theo nhu cầu của bạn, thậm chí bạn có thể thực hiện các thay đổi theo yêu cầu bạn muốn do tính chất mã nguồn mở của nó. Nó cho phép bạn dễ dàng sửa đổi thiết kế của mình bằng cách quay lại lịch sử mô hình của bạn và thay đổi các thông số của nó.

3. SolidWorks và FreeCAD, các phần mềm này được sử dụng với mục đích gì?

SolidWorks là một trình mô hình 3D sử dụng thiết kế tham số. Nó tạo ra 3 loại tệp liên quan đến ba khái niệm cơ bản: các bộ phận, các cụm và bản vẽ 2d. Nó được sử dụng để phát triển các hệ thống cơ điện tử từ đầu đến cuối. Ở giai đoạn đầu, phần mềm được sử dụng để lập kế hoạch, hình dung trực quan, mô hình hóa, đánh giá tính khả thi, tạo mẫu và quản lý dự án. Sau đó, phần mềm được sử dụng để thiết kế và xây dựng các phần tử cơ khí, điện và kiến trúc. 

FreeCAD được sử dụng để phác thảo các dạng và hình dạng hạn chế hình học để sử dụng chúng làm cơ sở để xây dựng các đối tượng khác. Bạn có thể sử dụng nó cho các bản vẽ 2D để thiết kế các đối tượng, nhưng đây không phải là trọng tâm chính trong quá trình phát triển của nó. mục đích chính của nó là quản lý các thiết kế 3D. Phần mềm này chứa nhiều công cụ và thành phần để điều chỉnh kích thước hoặc trích xuất các chi tiết thiết kế từ mô hình 3D để tạo ra các bản vẽ sẵn sàng cho sản xuất chất lượng cao.

4. Sự khác biệt về mô hình, thiết kế và kết xuất với SolidWorks Vs FreeCAD

SolidWorks Vs FreeCAD, cả hai đều được sử dụng để tạo bản vẽ và tạo mô hình. Nhưng quá trình tạo ra những mô hình đó không giống nhau! Giữa các phần mềm đó vẫn có sự khác nhau.

SolidWorks, như bạn có thể hiểu từ tên của nó, chủ yếu là một trình mô hình hóa vững chắc. Nó là tham số, có nghĩa là bạn chỉ định kích thước cho hình học của mình để cho nó biết cách hoạt động. Bạn có thể xây dựng thiết kế của mình bằng các bề mặt. Bạn có thể tạo ra bất kỳ hình dạng nào bạn có thể tưởng tượng được nếu bạn dành đủ thời gian để thực hành. Bạn có thể sử dụng mô hình rắn để tạo thiết kế vì chất rắn có nhiều lợi ích, nhưng có một số hạn chế.

Thường thì các mô hình của bạn sẽ có vẻ hơi cứng và dập khuôn. Cách tốt nhất để tận dụng được từ phần mềm này là sử dụng các bề mặt và chất rắn để đạt được các mô hình thực sự thực tế. Solidworks đi kèm với một hộp công cụ mà bạn có thể sử dụng thoải mái. Phần mềm này chủ yếu được biết đến với các tính năng 3D nhưng bạn cũng có thể vẽ nội dung 2D trong đó. Tuy nhiên, nó nên được dành riêng cho các chú thích. Tốt nhất, bạn nên sử dụng các mô hình 3D của mình để tạo các bản vẽ 2D. Bản vẽ SolidWorks bao gồm ít nhất một khung nhìn được tạo ra từ một bộ phận hoặc cụm. 

Trong FreeCAD, mọi thứ không giống như vậy. Nó không giống như SolidWorks với các thành phần 3D sẵn sàng nhưng nó có một số hình học đơn giản (như hình nón, hình hộp, hình trụ…). Để sửa đổi các hình dạng này, bạn có quyền truy cập vào nhiều công cụ có thể được sử dụng bất kỳ lúc nào trong quá trình tạo mô hình. Nó có trình xem 3D dựa trên mở cho phép biểu diễn đồ thị và cũng có hiệu ứng kết xuất nhanh cho các thiết kế 3d cuối cùng.

Nếu bạn muốn một công cụ đặc biệt hoặc cần chèn một Chức năng hoặc một tính năng cụ thể không có sẵn trong phần mềm, đừng lo lắng! FreeCAD cho phép bạn thêm chúng một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần có khả năng tạo mã hoặc tập lệnh bằng các ngôn ngữ cụ thể như Python hoặc C ++ để thêm biểu mẫu hoặc các chức năng khác không có sẵn trực tiếp. Là một người dùng Freecad, bạn hoàn toàn có thể lập trình nó bằng python.

Bạn có thể tạo hoạt ảnh và mô phỏng thực tế bằng cả hai phần mềm, SolidWorks và Freecad. Trong SolidWorks, bạn có thể tạo hoạt ảnh bằng cách kéo thanh thời gian dọc theo dòng thời gian đến điểm cụ thể bạn chọn, sau đó kéo thành phần bạn muốn tạo hoạt ảnh đến một vị trí đích. Trình quản lý chuyển động di chuyển thành phần từ vị trí ban đầu của nó đến vị trí bạn đã chỉ định tại thời điểm đã chỉ định. Bạn có thể sử dụng ‘Animation assistant’ để tạo hoạt ảnh hoặc thêm xoay vòng, bùng nổ và tập hợp vào các hoạt ảnh hiện có. 

Trong FreeCAD, việc tạo hoạt ảnh có thể khó khăn hơn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu chưa bao giờ học kiến thức cơ bản về lập trình hoặc viết mã. Có một mảng làm việc cho hoạt ảnh, nhưng nếu bạn học cách viết mã chúng trực tiếp bằng python, bạn sẽ có thể đạt được hầu hết mọi thứ bạn muốn. Nếu bạn không quen với việc viết mã, bạn có thể tìm trợ giúp trong ‘’ diễn đàn FreeCAD ’’, nơi bạn thường sẽ tìm thấy các tập lệnh python đã sẵn sàng.

  • Kết xuất với SolidWorks Vs FreeCAD :

Bạn có thể tạo kết xuất bằng cách sử dụng cả hai phần mềm, SolidWorks Vs Freecad. Với cả hai phần mềm, bạn có thể nhanh chóng trình bày cho khách hàng những thiết kế có phần giống thực tế và dễ hiểu một cách nhanh nhất mà không cần phải là một kỹ thuật viên hay một chuyên gia. Bạn cũng có thể thao tác thiết kế của mình theo cách rất thực tế So với bản nháp 2D vốn vẫn khó hiểu đối với khách hàng của bạn.

Có thể tạo kết xuất và hoạt ảnh chân thực với SolidWorks nhờ PhotoView 360, giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. PhotoView 360 là một tiện ích bổ sung gần đây của SolidWorks giúp tạo ra các mô hình hiển thị hình ảnh thực tế. Hình ảnh kết xuất hiển thị chi tiết của mô hình ngoài đề can đi kèm với mô hình. PhotoView 360 có sẵn với SolidWorks Professional hoặc SolidWorks Premium. Với các bước đơn giản này, bạn sẽ có thể có một kết xuất cuối cùng thực tế. 

Việc kết xuất trong FreeCAD thường được thực hiện gián tiếp vì phần mềm này cần một chương trình thứ hai như Povray và Luxrender, đây là hai chương trình kết xuất duy nhất được hỗ trợ hiện tại. Để có thể kết xuất thực tế từ bên trong FreeCAD, ít nhất một trong những chương trình này phải được cài đặt và cấu hình trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, nếu không có trình kết xuất nào được cài đặt, bạn vẫn có thể xuất tệp dự án để kết xuất vào một thời điểm khác.

Đánh giá chung

SolidWorks là một sản phẩm tuyệt vời dành cho các kỹ sư cơ khí, đây là một trong những phần mềm CAD phổ biến nhất trên thế giới. Nó được ưa thích và khuyên dùng cho thiết kế 3D và tham số vì sự đa dạng của các công cụ mà nó cung cấp.

FreeCAD là một trong những lựa chọn thay thế phổ biến nhất cho Solidworks. Bản chất tham số mã nguồn mở của nó làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời. Phần mềm CAD này cung cấp cho bạn các công cụ tạo mô hình 3D phổ biến nhất như Booleans, extrude, v.v.

Như bạn có thể thấy cả FreeCADSolidWorks đều là phần mềm CAD mạnh mẽ, nhưng có một số khác biệt giữa chúng. Sự lựa chọn phụ thuộc vào lĩnh vực thiết kế máy tính bàn chuyên sâu, quy mô công ty của bạn hoặc lĩnh vực bạn đang nghiên cứu và dự án bạn đang làm, thậm chí cả ngân sách hoặc trình độ kỹ năng của bạn. 

Phần kết luận

Cảm ơn vì đã đọc! Để có được những kết xuất 3D hay những hình ảnh hoạt hình tuyệt vời nhất với ánh sáng theo phong cách riêng của bạn sẽ không thể thiếu những công cụ kết xuất 3D. Tại iRender, chúng tôi nỗ lực mỗi ngày để đem tới cho khách hàng thân yêu trải nghiệm tuyệt vời nhất với chi phí hợp lý. Chúng tôi giúp bạn biến chiếc máy tính cá nhân cấu hình thấp thành chiếc máy tính vô song, mà không mất chi phí đầu tư và bảo trì máy, tất cả có được là nhờ dịch vụ cloud render tại iRender. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Zalo: (+84)916017116. Chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp bạn bằng mọi cách! Hãy đăng ký tại đây để trở thành thành viên của cộng đồng iRender ngay hôm nay để ngừng lãng phí hàng giờ vô ích cho quá trình kết xuất. Luôn đi đầu trong công nghệ đồ họa tiên tiến, chúng tôi thực hiện kết xuất, việc sáng tạo là của bạn!

Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

Nguồn: inspirationtuts.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]