Tháng Năm 18, 2020 phuongntb

Tìm hiểu quá trình kết xuất (rendering) của tựa phim Arrival

Bộ phim khoa học viễn tưởng mới nhất Arrival của Denis Villeneuve, dựa trên truyện ngắn đoạt giải Nebula của Ted Chiang được ca ngợi là một trong những bộ phim thông minh nhất trong năm. Bộ phim kể về câu chuyện về một nhà ngôn ngữ học và một nhà toán học được giao nhiệm vụ tìm ra mục đích của 12 con tàu ngoài hành tinh đã hạ cánh trên Trái đất. Đối với Arrival, các cảnh quay hoàn toàn ở Quebec, Giám sát viên VFX Louis Morin đã tập hợp một nhóm các nhà sản xuất VFX có trụ sở tại Montreal: Hybride, Oblique FX, Framestore, Rodeo FX và Raynault. Chúng tôi đã nói chuyện với họ để thu thập chi tiết về quá trình kết xuất (rendering) và cách Arnold giúp cung cấp hình ảnh chất lượng cao như vậy.

Hybride – Người tạo ra các bức ảnh người ngoài hành tinh, sinh vật, sương mù trong Arrival

Nhà cung cấp VFX chính trong chương trình là Hybride, người đã làm việc trên 245 bức ảnh, bao gồm tất cả các bức ảnh của người ngoài hành tinh, các sinh vật, sương mù nơi họ sinh sống và các hiệu ứng biểu đồ khi họ giao tiếp. Người ngoài hành tinh được dựng trong Fabric Engine, animated trong SoftimageMaya (tùy thuộc vào nhà làm phim hoạt hình) và được kết xuất (rendering) bằng Arnold trong Softimage.

Sương mù được mô phỏng trong Houdini và yêu cầu một quy trình tổng hợp đặc biệt. Bốn điểm xem được hiển thị, các chuỗi dài ở các bức ảnh đẹp có độ phân giải cao. Các kết xuất rất dài, đó là lý do tại sao chỉ có bốn người được hiển thị, để sử dụng làm phần giới thiệu trong tất cả các ảnh. Nhóm nghiên cứu cơ bản đã kết xuất (rendering) nhanh chóng những hình ảnh có chiều sâu trong Mantra cho mỗi lần chụp và sử dụng Nuke để chọn Arnold làm kết xuất đầu tiên tốt nhất và re-project chúng trên các tấm bằng cách sử dụng hình ảnh có chiều sâu trong Mantra và thiết lập Nuke phức tạp. Sự pha trộn giữa Arnold, Mantra và một số sáng tạo Nuke hacking đã mang đến cho Hybride vẻ ngoài đẹp nhất và linh hoạt nhất trong comp.

Hybride cũng thực hiện các hiệu ứng tóc của nhân vật chính khi cô ấy đi vào màn sương và tóc cô bắt đầu buông suống. Bộ phận R&D đã phát triển một công cụ mô phỏng tóc bằng Fabric Engine mà họ chạy trên Maya với xGen. Mái tóc sau đó được gửi đến Arnold trong Softimage để kết xuất (rendering) cuối cùng.

Oblique FX – tạo ra các phần thiết lập mở rộng trong Arrival

Được dẫn dắt bởi giám sát viên VFX Alexandre Lafortune, Oblique FX đã thực hiện khoảng 130 bức ảnh CG khi đến. Công việc này bao gồm cả các cảnh quay toàn CG phức tạp cũng như thiết lập các phần mở rộng với tàu vũ trụ CG, máy bay trực thăng, xe tăng, thuyền, xe hơi, binh lính, cây cối, cỏ, giao thông và đám đông. Trong phần tốt nhất của 5 năm qua, Oblique đã phụ thuộc rất nhiều vào Arnold là giải pháp kết xuất chính của họ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi mọi cảnh quay đều sử dụng Arnold. Nhờ sự đơn giản của Arnold và mặc dù số lượng asset, không bao giờ có nhiều hơn hai nghệ sĩ cần thiết cho vẻ ngoài và ánh sáng của tất cả các asset và tất cả các cảnh quay. Oblique đã sử dụng một quy trình làm việc dựa trên ánh sáng AOVs, cho phép kiểm soát nhiều trong việc tổng hợp mà không phá vỡ tính chính xác vật lý của các shader.

The Depth of Field rất nông trên bộ phim này. Hầu hết các bức ảnh được chụp ở f/1.9 bởi nhà quay phim, dẫn đến mờ rất mạnh trong background. Thông tin DOF được trích xuất trực tiếp từ siêu dữ liệu cảnh quay và được nối vào tham số Focus Distance trong plugin SItoA, để cả animated và cả DOF có thể được chiếu trực tiếp vào máy ảnh, tránh tính toán thêm và tiết kiệm thời gian thiết lập quý giá. Để có kết quả rõ ràng hơn, các ảnh chụp DOF cần từ 20 đến 50 mẫu AA, với cài đặt cao nhất được sử dụng khi các vật thể nhỏ, ở rất xa không thể lấy nét. Nhưng đây là những bức ảnh bên ngoài, chỉ được chiếu sáng bởi một skydome và ánh sáng định hướng, vì vậy chúng không bao giờ quá dài để kết xuất; hầu hết các bức ảnh đều dưới 1,5 giờ trên máy 16 lõi. Oblique không có bất kỳ dự án nào khác cần kết xuất (rendering) cùng một lúc và do đó đã có sẵn toàn bộ farm cho dự án này, vì vậy họ đã đẩy mẫu lên ngay khi điều đó không thực sự cần thiết, vì nó không nhiều nỗ lực hơn và cho kết quả rất tốt.

Nhiều như nhóm muốn nói họ đã làm việc nhiều như thế nào trên những đám mây đang sà xuống đẹp trong cảnh quay nơi lần đầu tiên chúng ta nhìn thấy con tàu ngoài hành tinh, thật đáng kinh ngạc, chúng ở trong đĩa hành động trực tiếp.

Framestore – thực hiện hiệu ứng từ tàu vũ trụ trong Arrival

Cơ sở tại Montreal của Framestore đã thực hiện 10 bức ảnh về hiệu ứng phi vật chất hóa tàu vũ trụ phức tạp, bao gồm cả cảnh quay 30 giây của tàu Montana. Điều này được lấy cảm hứng từ hiệu ứng ngưng tụ hơi đôi khi nhìn thấy xung quanh máy bay hạ cánh hoặc máy bay tốc độ cao, và được thực hiện với sự kết hợp giữa mô phỏng fluid của Maya và các hạt được chuyển đổi thành khối lượng trong thời gian kết xuất để duy trì độ phức tạp của các sợi hơi nước. Các hiệu ứng khúc xạ tinh tế “Fata Morgana” đã được thêm vào trên cùng của các mẫu ngưng tụ.

Rodeo FX – tạo ra các chuỗi chống trọng lực, nhiều máy bay, nhân đôi người trong Arrival

Rodeo FX trước đây đã làm việc với đạo diễn Denis Villeneuve về Enemy và Incendies, và với giám sát viên VFX Louis Morin về Mã nguồn. Để đến, Rodeo FX đã hoàn thành 60 bức ảnh VFX, tạo ra một chuỗi chống trọng lực, nhiều máy bay và nhân đôi diễn viên. Được dẫn dắt bởi giám sát viên VFX Arnaud Brisebois, nhóm Rodeo FX đã làm việc với ngoại thất và nội thất máy bay CG, bao gồm máy bay chiến đấu trong cảnh chuyến bay, hạ cánh trực thăng và cất cánh, và nội thất tàu vũ trụ.

Chuỗi kỹ thuật thử thách nhất lần đầu tiên có Banks và Donnelly bước vào con tàu ngoài hành tinh, thông qua một con đường hầm trong đó trọng lực biến mất, cho phép chúng đi thẳng lên trục. Rodeo FX đã tạo ra các nhân đôi kỹ thuật số đầy đủ, bao gồm kết cấu texture đầy thách thức của hazmat màu cam. Bộ đồ hazmat được tạo ra bằng cách bắt đầu quét các bộ đồ có thực; dữ liệu sau đó được nhập vào Zbrush để tạo các thay thế. Sau khi lấy tất cả các thông tin về nếp nhăn từ dữ liệu quét, mọi thứ sau đó được đưa vào Mây và sáu phiên bản khác nhau của bộ đồ đã được tạo ra để phù hợp với phép đo của các diễn viên khác nhau. Kết xuất được thực hiện trong Arnold thông qua plugin MtoA của Solid Angle.

Sau khi thành lập, Arnold đã tự khẳng định mình là giải pháp đi đầu để kết xuất (rendering) ánh sáng toàn cầu hiệu quả. Nó là một giải pháp render với sự chiếu sáng tổng thể trong sản xuất phim truyện. Hầu hết các cơ sở VFX và hoạt hình hàng đầu đã chọn Arnold làm giải pháp kết xuất ưa thích của họ.

Arnold cũng là một trong những render engine mà GPUhub – dịch vụ thuê hiệu suất máy tính với cấu hình cao để rendering – đang hỗ trợ. Đây là một trong những dịch vụ nổi bật mà iRender cung cấp đến cho các nghệ sĩ 3D. Với giải pháp tại GPUhub, chúng tôi mang đến các gói cấu hình dịch vụ phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Nguồn tham khảo: www.arnoldrenderer.com

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]