Tháng Một 24, 2021 phuongntb

Những mẹo rendering sản phẩm 3D của bạn tốt hơn

Theo như các bạn đã biết thì một quy trình sản xuất để tạo nên một sản phẩm 3D thì bao gồm: Pre-Production, 3D Modelling, UV Mapping, Texturing and Shading, Rigging, Animation, Lighting và điều cuối cùng, cần nhiều sự trợ lực của máy móc nhất đó là Rendering. Nếu bạn phải dành rất nhiều thời gian cho tất cả cả công đoạn sản xuất thì Rendering cũng chiếm một phần lớn. Đây là sự kết hợp của các yếu tố: objects, materials, lights, cameras để tạo ra một ảnh hay chuỗi các loạt ảnh tạo chuyển động. Quá trình này rất phức tạp, nó có thể chỉ mất vài giây, cũng có lúc thậm chí mất vài ngày, thậm chí là tháng. Tất cả đều phụ thuộc vào độ phức tạp của cảnh, mức độ chất lượng mong muốn và nền tảng phần mềm sử dụng.

Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ về một vàimẹo rendering sản phẩm 3D để giúp bạn giảm thiểu thời gian dành cho render nhé.

Nhưng trước hết bạn phải hiểu rằng lý do vì sao render một sản phẩm 3D lại mất nhiều thời gian như vậy. 3D Rendering là một quá trình tiêu tốn nhiều tài nguyên, nó cần sự hoạt động hết công suất của các thành phần bao gồm : RAM, card màn hình, phần cứng và tất nhiên, cả phần mềm bạn dùng nữa.

Và dưới đây là 6 mẹo rendering sản phẩm 3D dành cho các 3D artist.

Sử dụng 3D models hoặc texture từ những dự án cũ

Đây là mẹo rendering sản phẩm 3D đầu tiên bạn cần phải biết. Bạn có thể tải về hoặc mua một các mẫu 3D models được tạo sẵn bởi đa dạng  các nghệ sĩ trên toàn thế giới. Trong rất nhiều trường hợp, mua và tải xuống các models 3D sẵn có sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, thậm chí cả chi phí.

Ví dụ, bạn render nội thất kiến trúc cho một phòng khách, thay vì tự tạo ra các mô hình 3D của các đồ nội thất hay phụ kiện như kệ đồ, ti vi, .. khá mất nhiều thời gian thì bạn có thể mua sẵn các models cho thiết kế của mình.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các mẫu objects, materials, và các phần đã render để dùng dự án cho tương lai. Nó giúp cải thiện công việc bạn nhanh hơn nhiều.

Tập trung vào objects mà bạn muốn làm việc

Nếu scene của bạn có nhiều objects và bạn chỉ làm việc với một hoặc vài đối tượng thì bạn có thể ẩn các objects không cần thiết đi. Như thế GPUs của bạn sẽ hoạt động nhanh vì làm việc với ít dữ liệu. Bạn cũng dễ dàng điều chỉnh các objects trong viewport.

Ví dụ trong 3Dsmax, bạn có thể chọn “Hide Undetected” hoặc “isolate selected”.

Bạn có thể kiểm tra tính năng này trên các phần mềm khác.

Nâng cấp RAM của mình và tăng bộ nhớ lưu trữ

Những cảnh lớn và phức tạp thì cần bộ nhớ RAM lớn. Nó sẽ khiến máy tính của bạn bị chậm khi bạn làm việc hay render scene của mình. Nếu RAM của bạn không đủ dung lượng thì bạn không thể render mọi thứ với chất lượng cao. May mắn thay việc thay RAM khá là đơn giản,

Nếu bạn sử dụng Vray for 3Dsmax, Maya, Sketchup hoặc Rhino thì hãy dùng V-Ray proxy. Nó sẽ gúp thì giảm size và dung lượng bộ nhớ. Bạn có thể tham khảo tài liệu về Vray cho 3Dsmax, Maya, Sketchup hoặc Rhino, tuỳ thuộc vào phần mềm 3D bạn dùng.

Hơn nữa, bạn không nên sử dụng các textures nặng, bởi vì đó cũng là một trong những lý do chiếm bộ nhớ. Nếu bạn vẫn cần sử dụng các texture nặng thì bạn có thể giảm size của nó bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa đồ hoạ raster.

Tối ưu setting render cho dự án render của bạn

Phần mềm 3D của bạn có thể đi kèm với nhiều setting, điều chỉnh khác nhau – một trong số đó bạn có khi bạn còn chưa bao giờ sử dụng đến. Và đôi khi chỉ cần sửa đổi lại một số setting là bạn có thể cải thiện tốc độ cảu quá trình render.

Ví dụ: bạn có thể giảm pre-comps, thứ mà yêu cầu thông tin pixel của bạn chuyển qua nhiều thành phần trước khi render đến ổ cứng của bạn. Bạn cũng có thể cắt một số layers nhất định hoặc sử dụng một codec khác để làm cho mọi thứ mượt mà hơn.

Một phần của sự kỳ diệu của 3D design và rendering là thêm các hiệu ứng tùy chỉnh, có thể thêm textures cao cấp hoặc làm cho thiết kế của bạn thực tế hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng tối ưu hóa để tăng tốc độ, thì những hiệu ứng này có thể làm tiêu hao tài nguyên máy tính của bạn và làm mọi thứ sa sút. Vì vậy, hãy chọn lọc về những hiệu ứng bạn áp dụng, và cân nhắc chi phí thời gian cũng như những lợi thế về hình ảnh.

Sử dụng ổ SSD và đóng các chương trình khác trong khi render

Có hai loại ổ cứng chính: ổ đĩa cứng (HDD) và ổ cứng thể rắn (SSD).
* Ổ đĩa cứng (HDD) là một thiết bị lưu trữ kiểu cũ sử dụng đĩa cơ học và đầu đọc / ghi chuyển động để truy cập dữ liệu.
* Ổ cứng thể rắn (SSD) là loại thiết bị mới hơn, nhanh hơn, lưu trữ dữ liệu trên các chip nhớ có thể truy cập tức thì.
Sự khác biệt về tốc độ là đáng kể. SSD cực kỳ nhanh trong mọi lĩnh vực, nhưng sự khác biệt về tốc độ rõ ràng hơn khi thực hiện các tác vụ nhất định. Hơn nữa, SSD vượt trội hơn về mặt hầu hết, cho phép thời gian truy cập nhanh hơn, mang lại độ tin cậy cao hơn và thậm chí sử dụng ít năng lượng hơn. Điểm bất lợi duy nhất là chúng có xu hướng đắt hơn. Nếu bạn muốn máy của mình render 3D nhanh nhất có thể, thì nó chắc chắn đáng để nâng cấp.
Ngoài ra, khi bạn render, bạn nên đóng tất cả các chương trình khác. Mỗi chương trình mở trên máy tính của bạn đang chiếm ít nhất một số tài nguyên máy tính, tất cả đều lấy đi tiềm năng render 3D của bạn.
Đây là một bước đơn giản, nhưng nó là một bước quan trọng mà nhiều nhà thiết kế bỏ lỡ.

Dùng một workstation mạnh mẽ hoặc là render qua render farm.

Trong nhiều trường hợp, cách này cho phép việc render 3D nhanh hơn.

Nếu bạn vẫn gặp sự cố với kết xuất 3D của mình, điều đó có thể là có sự cố với phần mềm hoặc tệp của bạn; hỏi những người khác đang chạy cùng một chương trình trên các máy khác nhau xem họ có đang gặp sự cố tương tự không.
Nếu không, điều đó có nghĩa là toàn bộ máy tính của bạn đã đến hạn nâng cấp. Đây không phải là một giải pháp rẻ tiền, nhưng nó có thể là một giải pháp cần thiết nếu bạn muốn giảm thời gian render 3D của mình. Bạn có thể làm điều đó khi các nhà sản xuất phần cứng phát hành thiết bị mới.
Hoặc tôi có một giải pháp tốt hơn cho vấn đề này – bạn có thể chọn sử dụng dịch vụ cho thuê hiệu suất máy tính. Tôi khuyên bạn nên thử với iRender.

Bằng cách sử dụng dịch vụ GPUHub render farm máy chủ iRender, chúng tôi mang đến cho bạn sức mạnh của hàng nghìn GPU thân thiện và dễ sử dụng trực tiếp đến bàn làm việc của bạn với chi phí rẻ nhất. Bạn sẽ chỉ bị tính phí trên mỗi phút làm việc.

Đây là 6 mẹo rendering sản phẩm 3D cho các nghệ sĩ 3D sử dụng máy tính hiệu suất cao với giá cả phải chăng.
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]