Tháng Tư 29, 2020 Ngoc Quynh

Những phần mềm kết xuất 3D (3D Render Engines) tốt nhất 2020 (Phần 1)

Hãy cùng chúng tôi điểm qua về các công cụ phần mềm kết xuất 3D (3D render) tốt nhất cho phim hoạt hình, hiệu ứng đặc biệt và trực quan hóa kiến trúc. Một số chúng miễn phí.

Kết xuất đồ họa 3D (3D rendering) là giai đoạn cuối cùng của quy trình hoạt hình 3D. Nó bao gồm tất cả các tính toán cần thiết để chuyển đổi các mô hình 3D chỉ có thể xem được trong phần mềm đặc biệt thành các tệp hình ảnh và phim mà tất cả chúng ta có thể thưởng thức trong rạp chiếu phim, trên máy tính và thiết bị di động.

Bởi vì kết xuất đồ họa 3D là một phần không thể thiếu của các ngành công nghiệp như phim hoạt hình, hiệu ứng đặc biệt và trực quan hóa kiến trúc, hiện nay có sẵn khá nhiều chương trình khác nhau.

Điều này khiến cho việc xác định chương trình phù hợp với cả nhu cầu và ngân sách của bạn trở nên khó khăn. Để giúp bạn tìm phần mềm kết xuất 3D phù hợp cho doanh nghiệp hoặc dự án của bạn, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các giải pháp chất lượng cao sau đây.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các thuật ngữ cơ bản và sự khác biệt giữa các phần mềm render 3D, hãy tham khảo phần Tech Talk của chúng tôi ở cuối bài viết này.

Name Price Hardware OS Plugin
3Delight Free/$720 CPU Windows, macOS, Linux 3ds Max, Katana, Maya
Arnold $360/year CPU Windows, macOS, Linux Maya, Houdini, Cinema 4D, 3ds Max, Katana and Softimage
Artlantis $650 CPU Windows, macOS Standalone
Blender Free CPU/GPU Windows, macOS, Linux Amarath, Ragdoll Tools, Magic UV, Ragdoll Tools
Clarisse Free / $999 CPU/GPU Windows, macOS, Linux Standalone
Corona $30/month CPU Windows 3ds Max, Cinema4D
Enscape $469/year GPU Windows Revit, SketchUp, Rhino, ArchiCAD
FelixRender $160/month N/A Windows 3ds Max, AutoCAD, Rhinoceros
FluidRay $14.99 / month GPU Windows, macOS Standalone / SketchUp, Modo, Shade 3D, Rhino
FurryBall $110 GPU Windows Standalone / Maya, Cinema 4D, 3ds Max
Guerilla Render Free/$2,000 CPU Windows, Linux Maya
Indigo Render $835 GPU Windows, macOS, Linux 3ds Max, Blender, Cinema 4D, iClone, Maya, Revit, SketchUp
Iray $279/year GPU Windows, macOS 3ds Max, Cinema 4D, Maya, Rhinoceros
Keyshot $1,995 GPU Windows, macOS Standalone
Lumion $1,499 GPU Windows SketchUp, Autodesk Revit, ArchiCAD, Bentley, Allplan, Vectorworks, Rhinoceros, 3ds Max
LuxRender Free GPU Windows, macOS, Linux 3ds Max, Blender, Carrara, Cinema 4D, DAZ Studio, Maya, Poser, SketchUp, XSI
Marmoset Toolbag $189 GPU Windows, macOS Standalone
Maxwell Render $520 CPU/GPU Windows, macOS, Linux 3ds Max, ArchiCAD, Cinema 4D, formZ, Maya, Modo, Revit, Rhinoceros, SketchUp, SolidWorks
Octane Render $699 GPU Windows, macOS, Linux 3ds Max, ArchiCAD, AutoCAD, Blender, Carrara, Cinema 4D, DAZ Studio, Houdini, Inventor, Lightwave, Maya, Modo, Nuke, Poser, Revit, Rhinoceros, SketchUp, Softimage
Redshift $500 GPU Windows, macOS, Linux 3ds Max, Cinema 4D, Houdini, Maya, Softimage
RenderMan $595 CPU Windows, macOS, Linux Blender, Houdini, Katana, Maya
Solidworks Visualize $1,830 CPU/GPU Windows Standalone
Thea Render $270 CPU/GPU Windows, macOS, Linux SketchUp, Cinema 4D, Rhino
V-Ray $350/year CPU/GPU Windows, macOS, Linux 3ds Max, Blender, Cinema 4D, Maya, Modo, Nuke, Revit, Rhinoceros, SketchUp, Unreal

3Delight

 • Price Free/$720
 • Hardware CPU
 • OS Windows, macOS, Linux
 • Plugin  3ds Max, Katana, Maya

3Delight là một phần mềm kết xuất 3D được thiết kế để tương thích tối đa với các tiêu chuẩn ngành, vì nó sử dụng ngôn ngữ tô bóng RenderMan. Sự tích hợp của nó vào các giải pháp mô hình 3D lớn như Maya làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các hiệu ứng phim truyện.

Ở Maya, người dùng có thể chọn giữa nhiều thuật toán kết xuất (REYES và path tracing (theo dõi đường dẫn), giúp các nhà làm phim linh hoạt hơn mà không cần phải mua ứng dụng mới. Đúng như mong đợi, phần mềm kết xuất 3D này hỗ trợ các vật liệu dựa trên cơ sở vật lý. Các tiêu chuẩn khác bao gồm OpenExr và OpenVDB. Đối với người dùng đơn lẻ, 3Delight miễn phí.

3Delight là một phần mềm render 3D tuyệt vời cho các hiệu ứng đặc biệt vì nó tích hợp tốt với các chương trình khác.

Website: 3delight.com

Arnold

 • Price: $360/year
 • Hardware: CPU
 • OS: Windows, macOS, Linux
 • Plugin: Maya, Houdini, Cinema 4D, 3ds Max, Katana and Softimage

Arnold là một trình kết xuất raytracing dựa trên CPU khá nhanh, được phát triển cho studio VFX Sony Pictures Imageworks. Nó có khả năng kết xuất thời gian thực, nghĩa là khi bạn thực hiện thay đổi trong quá trình kết xuất, chúng sẽ ngay lập tức được đưa vào tính toán liên tục, và tăng tốc quá trình phát triển giao diện mong muốn. Với phần mềm kết xuất 3D này, bạn có thể tạo bất kỳ đường chuyền nào mà bạn có thể nghĩ ra, mang lại cho bạn một lượng lớn quyền kiểm soát đối với giao diện cuối cùng trong giai đoạn tổng hợp.

Là một trong những giải pháp phần mềm kết xuất 3D được ưa thích trong ngành hiệu ứng, Arnold hỗ trợ thể tích volumetrics. Ngoài ra, trình soạn thảo tài liệu của nó dựa trên các node, làm cho quá trình trở nên trực quan. Nhiều cài đặt trước có sẵn ở bên ngoài và người dùng có thể viết các node bổ sung.

Arnold hỗ trợ các plug-in có sẵn cho Maya, Houdini, Cinema 4D, 3ds MaxKatana.

Các tính năng đa dạng của nó làm cho Arnold trở thành một trong những phần mềm kết xuất 3D tốt nhất cho các hiệu ứng đặc biệt.

Website: www.solidangle.com

Artlantis

 • Price$650
 • HardwareCPU
 • OSWindows, macOS
 • PluginStandalone

Artlantis là một phần mềm kết xuất 3D đã được phát triển để đáp ứng nhu cầu của các kiến trúc sư và nhà thiết kế. Nó cung cấp nhiều lựa chọn cài đặt sẵn như chiếu sáng trong nhà / ngoài trời để quay vòng nhanh. Các vật liệu bên trong Artlantis dựa trên cơ sở vật lý để đạt được kết quả quang học. Ngoài ra, trong số các shader nâng cao có các vật liệu phát sáng mở rộng phạm vi các cảnh có khả năng được thắp sáng.

Trình quản lý kết xuất tích hợp trong phần mềm kết xuất 3D này cho phép bạn phân phối máy tính load đều giữa các máy tính nội bộ của mình, giảm thiểu thời gian kết xuất tổng thể. Artlantis có sẵn trong một phiên bản cho hình ảnh tĩnh có độ phân giải cao và một phiên bản khác có thể tạo ra kết xuất 3D độ phân giải cao, ảnh toàn cảnh iVisit360, VR Objects và sequences.

Do có nhiều định dạng đầu ra, Artlantis là một phần mềm kết xuất 3D tuyệt vời dành cho các kiến trúc sư muốn gây ấn tượng với khách hàng của họ.

Website: artalantis.com

Blender

 • Price  :         Free
 • Hardware: CPU/GPU
 • OS:                 Windows, macOS, Linux
 • Plugin:          Amarath, Ragdoll Tools, Magic UV, Ragdoll Tools

Blender là bộ công cụ tạo 3D miễn phímã nguồn mở. Nó là một phần mềm đa nền tảng hỗ trợ toàn bộ pipeline 3D. Cụ thể, mô hình hóa, rigging, hoạt hình, mô phỏng, kết xuất kết hợp và theo dõi chuyển động. Nếu điều đó vẫn không đủ cho bạn, vậy với một công cụ trò chơi tích hợp thì sao?

Với việc phát hành Blender 2.8, chương trình đã đổi mới hoàn toàn bộ mặt của nó: nhiều biểu tượng và công cụ tương tác giúp quá trình bắt đầu suôn sẻ, công việc hàng ngày dễ dàng hơn và có khả năng tùy chỉnh không gian làm việc. Trên hết, công cụ kết xuất thời gian thực vật lý mới Eevee đã thay thế trình kết xuất cũ bên trong và hỗ trợ kết xuất các khung hình tĩnh, hình động, kết hợp và trình sắp xếp chuỗi.

Website: blender.org

Clarisse

 • Price          :  Free / $999
 • Hardware : CPU/GPU
 • OS:                 Windows, macOS, Linux
 • Plugin:          Standalone

Mặc dù chỉ là một “đứa trẻ” mới trong khối phần mềm kết xuất 3D, Clarisse đã chiếm được rất nhiều sự tin tưởng trong ngành, nó đã được sử dụng cho loạt series phim Chiến tranh giữa các vì sao mới. Lý do cho sự thành công này của Clarisse là nó không chỉ là một phần mềm kết xuất 3D nhanh mà còn khuyến khích các nghệ sĩ thiết lập cảnh của họ một cách thông minhtiết kiệm chi phí. Chẳng hạn, các cảnh được xây dựng, thắp sáng và kết xuất từ các assets. Các assets này có thể được sửa đổi trong phần mềm của bên thứ ba, tạo điều kiện cho việc tích hợp quy trình của Clarisse.

 

Khả năng kết xuất của Clarisse rất tân tiến. Chẳng hạn, nó tạo điều kiện cho việc tích hợp các hình ảnh và trình tự được kết xuất từ phần mềm kết xuất 3D khác bằng đầu ra hình ảnh sâu. Để phá vỡ nó, Clarisse đưa ra thông tin độ sâu cho mỗi pixel.

Bạn có thể học Clarisse miễn phí với Phiên bản học tập cá nhân. Các kết xuất được thực hiện với PLE được giới hạn ở độ phân giải 2560 × 1440 và không được sử dụng cho mục đích thương mại.

Clarisse là phần mềm kết xuất 3D tốt nhất cho các studio thương mại cố gắng hợp lý hóa quy trình sản xuất của họ.

Website: isotropix.com/clarisse

Corona

 • Price          : $30/month
 • Hardware : CPU
 • OS                 : Windows
 • Plugin          : 3ds Max, Cinema4D

Corona là một trình kết xuất 3D quang học biased (unbiased), đã trở nên phổ biến bởi tính năng dễ sử dụng của nó. Theo phương châm “ít hơn là nhiều hơn”, thì Corona cung cấp một giao diện người dùng ít lộn xộn hơn để giảm thời gian thiết lập. Mặc dù là một giải pháp dựa trên CPU, khả năng kết xuất tương tác của phần mềm kết xuất 3D này cũng có thể tăng tốc quy trình công việc.

Phần mềm kết xuất 3D này thực sự linh hoạt trong vấn đề liên quan đến chủ nghĩa hiện thực. Hiện tượng đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán như caustics có thể bị vô hiệu hóa một cách chọn lọc. Hơn thế nữa, các vật liệu có thể được tạo ra uốn cong theo tầm nhìn nghệ thuật, chứ không phải thực tế vật lý. Vì vậy, một vật liệu có thể có màu xanh khi nhìn trực tiếp nhưng có màu khác khi bị phản xạ hoặc khúc xạ.

Website: corona-renderer.com

Enscape

 • Price          : $469/year
 • Hardware: GPU
 • OS                : Windows
 • Plugin         : Revit, SketchUp, Rhino, ArchiCAD

Enscape là một phần mềm kết xuất 3D thời gian thực, chủ yếu hướng đến trực quan kiến trúc.

Thật ấn tượng, giải pháp này giúp loại bỏ nhu cầu xuất từ phần mềm BIM và xử lý lại dữ liệu để trình bày dưới dạng hình ảnh hoặc phim. Mọi thứ đều được chuẩn bị trong chương trình gốc.

Tuy nhiên, tính năng nổi bật của phần mềm kết xuất 3D này là khả năng xuất các tệp dự án từ Revit, SketchUp, Rhino và ArchiCAD dưới dạng các tệp thực thi độc lập để cung cấp các hướng dẫn có thể chia sẻ với khách hàng hoặc đồng nghiệp. Những tệp thực thi này có thể được sử dụng trên máy tính để bàn và kính VR. Nhưng Enscape cũng là một công cụ tuyệt vời để hỗ trợ quá trình thiết kế. Liên kết giữa các bản trình bày và dữ liệu CAD gốc có nghĩa là bạn có thể kiểm tra và đánh giá mọi thay đổi bạn thực hiện trong tích tắc. Ngoài chế độ hiển thị quang học, Enscape bao gồm một số chế độ cách điệu như mô hình phác thảo, giấy và polystyrene.

Enscape là thực sự phần mềm kết xuất 3D hoàn hảo cho các kiến trúc sư muốn làm “chấn động” các bên liên quan với các bài thuyết trình VR.

Website: enscape3d.com

FelixRender

 • Price          : $160/month
 • Hardware: N/A
 • OS                : Windows
 • Plugin         : 3ds Max, AutoCAD, Rhinoceros

FelixRender là một phần mềm kết xuất điện toán đám mây 3D. Nó giải phóng các chuyên gia khỏi sự bó buộc của nguồn tài nguyên hạn hẹp của phần cứng bằng cách cung cấp một giao diện cho phép người dùng dễ dàng tải lên các file cảnh. Các lĩnh vực liên quan bao gồm trực quan kiến trúc và marketing. Các kết xuất được hoàn thành nhanh như chớp và sẵn sàng để tải về. Để bảo mật, tất cả các tệp tải lên đều được mã hóa 256 bit.

Nó tận dụng Maxwell Render, một phần mềm kết xuất 3D chất lượng cao unbiased. Ngoài ra, FelixRender cung cấp các tính năng mạng xã hội như chia sẻ cảnh, tài liệu và assets với đồng nghiệp. Để tạo ra các cảnh lớn và phức tạp, FelixRender thêm hương vị riêng của mô hình 3D vào gói.

FelixRender là một phần mềm kết xuất 3D đám mây tiện lợi cho các chuyên gia.

Website: felixrender.com

FluidRay

 • Price          : $14.99 / month
 • Hardware : GPU
 • OS                 : Windows, macOS
 • Plugin          : Standalone / SketchUp, Modo, Shade 3D, Rhino

FluidRay là một trình kết xuất dựa trên cơ sở vật lý được phát triển để tạo ra những góc nhìn đầy cảm hứng về các dự án kiến trúc và thiết kế. Sử dụng các thuật toán thời gian thực unbiased, nó có thể giải quyết một loạt các thiết lập ánh sáng. Người dùng có thể chọn xem họ muốn chạy phần mềm kết xuất 3D này dưới dạng độc lập hay dưới dạng plugin trong phần mềm mô hình 3D.

FluidRay được thiết kế với tính khả dụng trực quan. Quy trình làm việc thời gian thực của phần mềm kết xuất 3D này có thể được nắm bắt bằng trực giác chỉ trong vài phút. Để thiết lập cảnh một cách nhanh chóng, FluidRay đi kèm với một thư viện lớn các vật liệu có thể được tối ưu hóa. Ngoài ra, các nhà phát triển được xây dựng bằng Ngôn ngữ tạo bóng mở (Open Shading Language – OSL) tiêu chuẩn công nghiệp cho phép người dùng tạo các vật liệu hoàn toàn mới.

Phần mềm kết xuất 3D FluidRay này là một lựa chọn tuyệt vời cho các dự án kiến trúc và thiết kế.

Website: fluidray.com

FurryBall

 • Price           : $110
 • Hardware  : GPU
 • OS                 : Windows
 • Plugin           : Standalone / Maya, Cinema 4D, 3ds Max

Một trình kết xuất GPU biased / unbiased rất thú vị khác được gọi là FurryBall. Nó mang đến cho bạn một bản xem trước trực tiếp tân tiến. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải chờ kết xuất cuối cùng để xem kết quả của mình như nào, và nó cho phép tiến trình công việc nhanh hơn nhiều.

Các nhà phát triển nhắm đến nhu cầu của phim hoạt hình công nghệ và kết xuất hiệu ứng đặc biệt. Vì lý do này, phần mềm kết xuất 3D này cũng có sẵn dưới dạng plugin cho Maya, Cinema 4D và 3dsMax/product_overlay. Các plugin cũng hỗ trợ tất cả các thành phần đặc biệt và plugin của bên thứ ba trong các chương trình chính điều khiên các hạt, chất lỏng và tóc như Shave và Haircut. Nếu bạn muốn thử phần mềm kết xuất 3D này, hãy tải xuống phiên bản miễn phí bao gồm 20 giờ kết xuất thử nghiệm.

FurryBall là một lựa chọn tuyệt vời trong trường hợp bạn vân không hài lòng với phần mềm kết xuất 3D tiêu chuẩn tích hợp của Maya, Cinema 4D hoặc 3ds Max.

Website: furryball.aaa-studio.eu

Guerilla Render

 • Price          : Free/$2,000
 • Hardware : CPU
 • OS                 : Windows, Linux
 • Plugin          : Maya

Guerilla Render là một phần mềm kết xuất 3D unbiased, đã có khá nhiều bộ phim sử dụng phần mềm này. Để giúp người dùng xác thực một ảnh trước khi đến đoạn kết xuất cuối cùng, chương trình có tính năng hiển thị lũy tiến bên trong chế độ xem của nó. Nhờ kết xuất dựa trên cơ sở vật lý, nó dễ dàng tạo ra các ảnh tĩnh và chuỗi ảnh photorealistic.

Trong số các tính năng kết xuất, bạn có thể tìm thấy sự tán xạ dưới bề mặt. Hệ thống chiếu sáng của Guerilla Render rất linh hoạt, ví dụ, nó cho phép chiếu sáng trong các AOV cụ thể. Ngoài ra, chương trình còn hỗ trợ đầy đủ cho OpenEXR, tạo điều kiện cho giai đoạn tổng hợp bằng cách chọn các lớp (layers) và đối tượng (objects) trong tệp hình ảnh được hiển thị cuối cùng. Phần mềm kết xuất 3D này miễn phí cho các máy trạm đơn.

Phiên bản miễn phí của Guerilla Render là phần mềm kết xuất 3D hoàn hảo cho các chuyên gia trẻ và các nghệ sĩ độc lập.

Website: guerillarender.com

Indigo Render

 • Price          : $835
 • Hardware : GPU
 • OS                 : Windows, macOS, Linux
 • Plugin          :3ds Max, Blender, Cinema 4D, iClone, Maya, Revit, SketchUp

Indigo là một phần mềm kết xuất 3D unbiased, hướng đến trực quan kiến trúc và thiết kế công nghiệp. Khả năng kết xuất thời gian thực của nó cho phép bạn chỉnh sửa cảnh và kiểm tra kết quả ngay lập tức. Các thông số của mọi vật liệu có thể được điều chỉnh bằng các chương trình đổ bóng (shader) được viết bằng ngôn ngữ Indigo Shader tùy chỉnh. Thật ấn tượng, Indigo miêu tả các yếu tố đặc trưng của bầu trời và vệ tinh rất chính xác, và vẫn mang lại kết quả thực tế với tốc độ nhanh chóng.

Không giống như các phần mềm kết xuất 3D hỗ trợ GPU khác, Indigo không giới hạn ở card đồ họa công nghệ CUDA của NVidia. Nó cũng hỗ trợ OpenCL được sử dụng bởi AMD. Để tăng tốc độ kết xuất, bạn có thể dễ dàng thiết lập một mạng lưới các trình kết xuất hỗ trợ nó.

Indigo là một phần mềm kết xuất 3D tuyệt vời giúp nhanh chóng tạo ra các bản xem trước thực tế.

Website: indigorenderer.com

Còn nữa…

Nguồn: all3dp.com

 

Chú thích:

* Biased: nghĩa là cho kết quá đúng với thực tế. Bằng cách điều chỉnh setting, tùy theo bạn muốn kết quả đúng hay gần đúng (tiết kiệm thời gian render)

* Unbiased: nghĩa là cho kết quả chính xác với thực tế. Bất kể cách tính toán như thế nào. Miễn Bạn cần có thời gian. Thời gian bạn có tương đương với kết quả bạn nhận được.

Các bạn có thể xem Phần 2 của Những phần mềm kết xuất 3D tốt nhất 2020 tại đây

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]