Tháng Mười 2, 2022 Trà Mi

Mẹo điều chỉnh ánh sáng trong kết xuất 3D

Ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết xuất 3D của bạn.  Ngay cả khi bạn tạo ra những bản kết xuất hoàn hảo của những thiết kế đẹp nhất, bản kết xuất vẫn không thể có được hiệu ứng như mong đợi nếu không có ánh sáng tốt. Ở bài viết này, iRender mang lại cho bạn một số mẹo mà bạn có thể thực hiện để điều chỉnh ánh sáng trong kết xuất 3D của bạn.

Xem xét thành phần

Đầu tiên, bạn phải xem xét bố cục tổng thể, bố cục thường quy định loại ánh sáng được yêu cầu, vì vậy bạn sẽ dễ dàng quyết định hơn. Ví dụ: nếu bạn đang làm việc với kết xuất của một công viên đẹp đẽ ngập tràn hoa nở, hãy chọn ánh sáng mạnh hơn để mô phỏng thời tiết nắng đẹp mà du khách có thể sẽ trải qua khi tham quan công viên. Tuy nhiên, việc diễn họa lại một ngôi nhà nhỏ bằng gỗ với lò sưởi sẽ lại không đạt được hiệu quả như bạn mong muốn nếu bạn sử dụng điều kiện thời tiết đẹp tương tự như trên. Để làm cho không gian trở nên ấm cúng và ấm áp hơn, hãy thử giảm bớt ánh sáng của đèn và mô phỏng ánh sáng khi bầu trời đầy mây đen và thời tiết u ám.

Vì ánh sáng là thứ mà bạn sẽ làm việc ở giai đoạn gần cuối kết xuất 3D của mình, bạn sẽ có một bố cục gần như hoàn chỉnh để tham khảo. Mỗi bố cục sẽ được bổ sung tốt nhất với một loại và cường độ ánh sáng khác nhau, vì vậy việc xem xét bố cục là một trong những điều đầu tiên bạn cần làm.


Cân nhắc về vị trí đặt nguồn sáng

Vị trí của nguồn sáng sẽ quyết định mọi thứ trong kết xuất 3D của bạn – hướng ánh sáng, góc đổ bóng, làm nổi bật khu vực mà bạn muốn nhấn mạnh và nhiều tính năng quan trọng khác. Do đó, suy nghĩ về vị trí của nguồn sáng cũng là một điều bạn cần chú trọng. Vị trí của nguồn sáng sẽ quyết định bầu không khí tổng thể của kết xuất 3D của bạn bởi vì nó có tác động mạnh mẽ khi chiếu sáng xung quanh các đối tượng trong bức ảnh của bạn. Ví dụ: kết xuất vào ban đêm sẽ có ánh trăng hoặc đèn đường làm nguồn sáng chính, thường chỉ chiếu sáng một khu vực hiển thị cụ thể. Tuy nhiên, ánh sáng tự nhiên mạnh hơn nhiều khi chiếu đến nơi mà bạn muốn làm nổi bật.

Tương tự, việc chọn sắc thái màu cũng sẽ phụ thuộc vào vị trí và hướng của nguồn sáng. Hình ảnh kết xuất 3D bình minh và hoàng hôn thường có sắc cam áp đảo, trong khi ảnh chụp ban ngày có màu vàng huyền ảo. Nếu nguồn sáng chính cho kết xuất của bạn là mặt trăng, hãy thử sử dụng màu xanh lam huyền ảo.

Nguồn: easyrender.com

Làm nổi bật các khu vực quan trọng

Dù bạn sử dụng loại ánh sáng nào, chúng đều có điểm chung – chúng sẽ làm nổi bật các khu vực cụ thể trong kết xuất 3D và do đó làm cho toàn bộ bố cục có nhiều chiều hơn. Tuy nhiên, vì mỗi loại ánh sáng khác nhau, vị trí nguồn sáng có thể xác định khu vực nào trong kết xuất của bạn được làm nổi bật. Điều tốt nhất về kết xuất 3D là bạn có thể điều khiển ánh sáng và đạt được kết quả chính xác mà bạn đang hướng tới. Do đó, bạn có thể sử dụng loại ánh sáng làm nổi bật các khu vực cần thiết trong kết xuất của bạn và đưa chúng trở thành tâm điểm.

Nếu bạn có một phần kết xuất mà bạn muốn tập trung vào, thì việc điều chỉnh một loại ánh sáng  phù hợp sẽ tôn lên tầm nhìn của bạn. Một lần nữa, các vị trí và hướng ánh sáng khác nhau sẽ có các hiệu ứng khác nhau, vì vậy việc tìm kiếm nguồn sáng làm nổi bật các khu vực quan trọng là một quá trình đầu tiên.

Cố gắng thêm ánh sáng một cách tự nhiên

Khi làm việc với tư cách là một nghệ sĩ 3D, bạn hoàn toàn có quyền tự do làm bất cứ điều gì bạn thích với các tác phẩm 3D của mình vì các công cụ phần mềm không giới hạn khả năng của bạn. Mặc dù điều này là tuyệt vời vì lý do nghệ thuật, nhưng các nghệ sĩ cố gắng mô phỏng các tình huống thực tế có thể nhanh chóng đi quá đà với ánh sáng nhân tạo. Trên thực tế, hầu hết những người mới bắt đầu hình dung 3D đều chọn màu chiếu sáng quá bão hòa hoặc không đủ bão hòa.

Việc tìm kiếm sự cân bằng giữa hai yếu tố và tạo ra các bề mặt đáp ứng thực tế là một thách thức, đặc biệt là khi phải đối mặt với rất nhiều khả năng và lựa chọn. Một nguyên tắc chung là giữ các giá trị màu đỏ, xanh lam và xanh lục ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 0,2 đến 0,8. Bằng cách đó, bạn sẽ không làm quá bão hòa các kết xuất của mình để trông giả tạo, nhưng chúng cũng sẽ không bị thiếu bão hòa.

Mẹo điều chỉnh ánh sáng trong kết xuất 3D iRender 03

Nguồn: easyrender.com

Sử dụng các hình ảnh tham khảo

Không ai tạo ra một bản kết xuất 3D với ánh sáng hoàn hảo trong lần thử đầu tiên. Làm chủ ánh sáng là một quá trình lâu dài và đòi hỏi nhiều kĩ năng, vì vậy không có gì sai khi xem các hình ảnh tham chiếu để biết cách các nguồn chiếu sáng khác nhau hoạt động và tương tác trên các vật thể.

Internet chứa đầy những bức ảnh nổi bật, danh mục đầu tư và kết xuất về tất cả các loại chủ đề. Bạn có thể tải xuống và thu thập những thứ này để bắt đầu tìm hiểu về những điều nên làm và không nên của việc chiếu sáng. Hãy xem xét cẩn thận từng chi tiết của hình ảnh bạn đang sử dụng để tham khảo. Quan sát và nghiên cứu các ví dụ có thể giúp bạn tiến bộ nhanh hơn rất nhiều.

Sử dụng ánh sáng tràn một cách tinh tế

Tất cả các nghệ sĩ bước vào thế giới hình ảnh 3D đều bị thu hút bởi việc thử nghiệm sự tràn ánh sáng trong kết xuất của họ. Mặc dù ánh sáng tràn có thể thay đổi tâm trạng và bầu không khí của toàn bộ bố cục, nhưng nó cần được sử dụng cẩn thận để đạt được hiệu ứng đáng tin cậy nhất. Bí quyết để tạo ra ánh sáng tràn ra thực tế là sử dụng chúng một cách tinh tế. Ví dụ, các tia nắng không được gay gắt. Thay vào đó, hãy thử thêm một vệt đổ mềm xung quanh nó để làm cho kết xuất thực tế và tự nhiên hơn. Ngoài ra, việc tìm hiểu những gì ánh sáng tràn chiếu sáng và đổ bóng đến trong kết xuất của bạn có thể quyết định vị trí và góc của ánh sáng tràn và nguồn ánh sáng chính.

Nguồn: easyrender.com

Lời kết 

Nắm vững các kỹ thuật cần thiết để tạo ra ánh sáng tự nhiên và chân thực không phải là một quá trình dễ dàng. Đây không phải là thứ bạn có thể điều khiển hoàn hảo với lần kết xuất đầu tiên của mình, nhưng điều quan trọng là bạn phải tiếp tục cố gắng. Với thực hành và mỗi lần kết xuất mới, bạn sẽ ngày càng trở nên tốt hơn. Bằng cách làm theo các mẹo được đề cập trong bài đăng này, bạn sẽ có thể học hỏi được nhiều điều và cải thiện kỹ năng của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính có cấu hình cao, có thể đáp ứng mọi yêu cầu liên quan để phục vụ công việc kết xuất của bạn, hãy đến với dịch vụ của iRender. GPUhub là render Farm cung cấp dịch vụ cloud rendering chuyên nghiệp trong việc tối ưu hóa PC cho các tác vụ render, CGI, VFX với hơn 20.000 khách hàng và được đánh giá cao trong nhiều bảng xếp hạng toàn cầu (ví dụ:  CGDirector Lumion OfficialRadarrenderInspirationTuts CAD All3DP ,  BlenderBaseCampVFX Rendering.). Chúng tôi cung cấp nhiều loại máy chủ, bao gồm: Bộ xử lý AMD Ryzen Threadripper Pro 3955WX với tốc độ xung nhịp cao3,9 GHz– 4,7GHz và ổ SSD lên đến 2TB để load file của bạn nhanh chóng. Bên cạnh đó, sức mạnh của 2/4/6 /8xGPU NVIDIA RTX 3090 chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Người dùng sẽ kết nối từ xa và toàn quyền điều khiển máy “online”. Sử dụng máy tính từ xa của chúng tôi không khác gì máy tính cục bộ của bạn. Bạn có thể cài đặt bất kỳ plugin nào bạn muốn chỉ một lần duy nhất. Hãy trở thành thành viên của cộng đồng iRender ngay hôm nay để ngừng lãng phí những giờ render vô nghĩa. Chúng tôi thực hiện việc render, sự sáng tạo là của bạn!

[/vc_column_text]

iRender – Happy Rendering!

Nguồn: easyrender.com
[/vc_column][/vc_row]

, , , , , , , , , , , ,

Trà Mi

Hello mọi người. Mình là Trà Mi - Nhân viên hỗ trợ khách hàng tại iRender Việt Nam. Mình rất muốn chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích tới cộng đồng CG. Thank you!
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]