Tháng Năm 3, 2021 vanhtk

Lumion và Eyecad VR - phần mềm nào tốt hơn?

Kết xuất 3D là quá trình tạo hình ảnh từ thiết kế hoặc mô hình bằng phần mềm hỗ trợ máy tính. Kết xuất hầu hết được sử dụng trong kiến trúc, trình mô phỏng, trò chơi điện tử, phim, hiệu ứng hình ảnh truyền hình và trực quan hoá thiết kế.

Có rất nhiều phần mềm kết xuất có thể giúp các nhà thiết kế và kiến trúc sư đưa các mô hình và thiết kế của họ vào cuộc sống, từ đó thể hiện ý tưởng của họ tốt hơn.

Hai trong số những phần mềm đặc biệt trong lĩnh vực dựng hình là Lumion và Eyecad VR. Chúng có nhiều tính năng và công cụ khác nhau có thể giúp bạn hoàn thành công việc một cách chuyên nghiệp.  Bài viết này sẽ chỉ ra các tính năng của chúng và giúp bạn lựa chọn cái phù hợp với nhu cầu của mình hơn.

Tóm tắt tiểu sử

Lumion là một phần mềm kết xuất kiến trúc có thể giúp bạn chuyển các dự án của mình thành trải nghiệm trực quan trong đời thực. Nó cho phép bất kỳ ai cũng có thể xây dựng môi trường 3D và sau đó tạo ra những hình ảnh đẹp mắt, các bản trình chiếu video ấn tượng và các hướng dẫn trực tiếp.

Lumion được ra mắt vào năm 2010 và từ thời điểm đó trở đi nó đã trở thành một công cụ phổ biến trong lĩnh vực này. Kể từ đó lumion đã phát triển, bao gồm hàng trăm nghìn người dùng trên toàn thế giới và vẫn phát hành các phiên bản mới để chứng minh rằng nó là công cụ nhanh nhất để tăng tốc render mô hình 3D của bạn và tạo cảnh trong vài phút.

Mặt khác Eyecad VR là một phần mềm trực quan tương đối mới được hỗ trợ với Real-time Rendering Technology. Năm 2016 nhóm Digital Atom SRL đã phát hành phiên bản đầu tiên của Eyecad VR và giới thiệu nó như một phần mềm trực quan hoá kiến trúc cơ bản.

Eyedcad VR cho phép bạn tạo những cảnh VR tương tác tuyệt vời cho bạn và khách hàng. Nó được tạo ra để tạo kết xuất video và trải nghiệm tương tác cho kiến trúc và thiết kế.

Với 2 phần mềm mạnh mẽ này, những hình ảnh chân thực sẽ luôn sẵn sàng được tạo ra trong real-time với quy trình làm việc dễ dàng và mạnh mẽ.

Cảnh dân cư

Lumion là một công cụ được tạo ra chỉ dành cho mục đích sử dụng kết xuất. Đó là lý do tại sao các đối tượng 3D phải được nhập từ một phần mềm mô hình 3D khác. Nhưng điều tuyệt vời là bạn có thể sử dụng thư viện lớn và phong phú của Lumion, nó chứa nhiều asset kiến trúc và nhiều loại asset khác nhau như thực vật, động vật, xe cộ, đồ ngoại thất, nội thất và thậm chí một số thành phần tự nhiên như lửa và nước.

Những đồ vật và asset này có thể được thay đổi về kích thước màu sắc và chất liệu tùy theo nhu cầu của dự án. Hơn nữa nó cung cấp các frame và nội dung cảnh quan có sẵn để đưa vào mô hình hoặc thiết kế như: biển, bầu trời, phong cảnh, thậm chí cả cát và sa mạc. Những cảnh và frame này có thể được sửa đổi để thêm núi, hồ và bùn để tích hợp dự án dựa trên vị trí.

Trong Eyecad VR, bạn có thể nhập các object chất lượng cao từ thư viện, quản lý nguồn ánh sáng và tất cả các khía cạch liên quan đến trực quan hoá.

Sau khi thiết kế được nhập vào, asset của dự án có thể được tạo kết cấu bằng cách sử dụng hơn 500 vật liệu PBR có thể tùy chỉnh. Khi dự án đã được hoàn thiện các công cụ kết suất mạnh mẽ của Eyecad có thể giúp bạn tạo ra một kịch bản thực tế với hình ảnh và video chân thực. Nó cũng có thể mô phỏng tất cả các mùa và các biến thể thời tiết.

Kết xuất & Hoạt ảnh

Lumion trở nên tốt hơn và các nhà phát triển của nó đã đạt được những tiến bộ đáng chú ý về chất lượng kết xuất. Tất cả thông qua các phiên bản và bản cập nhật khác nhau đã được phát hành trong nhiều năm, chất lượng kết xuất trong Lumion trở nên tốt hơn đặc biệt là đối với phần kết xuất nội thất.

Đối với các nhà thiết kế thế Lumion cung cấp một loạt độ phân giải hình ảnh tùy chỉnh được xác định bởi phần mềm.  Nó cũng cung cấp một loạt các hiệu ứng kết xuất nội thất và ngoại thất như: hiệu ứng hình ảnh thực tế, nhiều hiệu ứng ánh sáng hơn, hiệu ứng gió, mưa, hiệu ứng ban đêm và các hiệu ứng khác.

Là một nhà thiết kế bạn cũng có thể kiểm soát hướng mặt trời, thời gian trong ngày và mùa trong năm trước khi kết xuất. Ngay cả lượng mây trên bầu trời cũng có thể điều chỉnh được trong Lumion. Tốc độ kết xuất và phân phối hình ảnh trong lumion có thể để mất chưa đến 1 phút, hoạt ảnh có thể mất vài phút/vài giờ và đôi khi hơn tùy thuộc vào phần cứng của máy tính cũng như độ dài và độ phân giải của video.  Chế độ ảnh toàn cảnh cũng có sẵn trong Lumion và nó thường được sử dụng trong các dự án đô thị.

Đối với hoạt ảnh, nó chỉ cần cấu hình gần như tương tự về kết xuất hình ảnh. Sự khác biệt duy nhất là người dùng xác định các cảnh và địa điểm khác nhau mà họ muốn làm nổi bật trong hoạt ảnh.

Khi nói đến Eyecad VR, phiên bản cơ bản của nó gọi là Start. Nó có thể import thiết kế hoặc dự án của bạn và áp dụng các tương các VR và các chức năng với các thành phần, vật liệu và trình chỉnh sửa vật liệu.  Bạn cũng có thể chia sẻ công việc của mình với khách hàng trên thiết bị di động và máy tính để bàn.

Nhờ có nhiều tính năng, phần mềm này cho phép các nhà thiết kế tạo kết xuất chất lượng cao ngay lập tức, tạo cảnh quan tự nhiên hoặc nhân tạo thông qua công cụ tạo cảnh quan, tạo hoạt ảnh video được render trong thời gian thực và cũng cho phép chia sẻ các tour toàn cảnh thực 360 độ với một vài cú nhấp chuột.

Phiên bản Pro bao gồm các nguồn ánh sáng, trình sửa môi trường, kết xuất ảnh thực và các tùy chọn cực kỳ chất lượng.

Có hơn 500 vật liệu PBR (kết xuất dựa trên vật lý) có thể truy cập được trong Eyecad VR. Phiên bản pro đi kèm với bộ công cụ Landscape có thể được sử dụng để tạo ra những cảnh quan tuyệt vời.

Bên cạnh đó là các tính năng bản đồ thế giới, áp dụng trình chỉnh sửa địa hình mạnh mẽ làm cho môi trường và nước như: sông, ao, hồ, thảm thực vật tươi tốt, đồi và núi,… trông chân thực và tự nhiên.

Tự do & linh hoạt

Lumion nó cung cấp nhiều cài đặt và tính năng để làm cho quy trình làm việc đơn giản hơn cho người dùng. Trước khi bắt đầu kết xuất, bạn cần điều chỉnh nhiều cài đặt và thông số khác nhau ví dụ chất lượng và độ phân giải để làm cho phần mềm hoạt động trơn tru và tăng tốc độ của nó nó, đặc biệt khi làm việc trên một dự án lớn và nặng bạn cũng có thể nâng cao chất lượng của cây cối và thảm thực vật, tăng kết suất lên chất lượng cao để xem trước hình ảnh trước khi kết xuất, đồng thời bật âm thanh và chế độ toàn màn hình.

Lumion cũng đi kèm với nhiều cài đặt cho mặt trời, mây, thời gian và thêm hiệu ứng cho hình ảnh trước khi kết xuất. Độ phân giải hình ảnh cung cấp 4 cài đặt theo mặc định mà bạn có thể chọn trực tiếp.

Eyecad VR có danh mục các mô hình 3d về nội thất, asset thiên nhiên, con người và xe cộ. Những nội dung này có thể được định cấu hình và hoạt hình với các cài đặt đơn giản trong cảnh. Trong Eyecad, tab cài đặt cho phép bạn bật VR và kết xuất thời gian thực. Bạn cũng có thể chỉnh sửa điều kiện thời tiết và chu kỳ ngày đêm. Hơn nữa bạn có thể chỉnh định dạng của tệp trong trường hợp xuất.

Nhờ tài nguyên 3D sẵn sàng sử dụng, Eyecad VR cực kỳ nhanh chóng khi  tạo ra một cảnh đầy đủ bắt đầu từ một mô hình dự án 3D đơn giản. Eyecad VR cho phép bạn sử dụng, tùy chỉnh các object và hoàn thiện chúng.

Giao diện người dùng

Nhờ giao diện đơn giản và trực quan, tất cả mọi người đều có thể truy cập được Lumion, bạn có thể tự mình thực hiện các dự án kết xuất của mình một cách đơn giản và nhanh chóng. Nó không có nhiều công cụ để làm cho quá trình này trở nên khó khăn. Mỗi nhóm công cụ được liên kết với nhau giúp công việc dễ dàng và có tổ chức.

Giao diện người dùng Eyecad VR được chia thành 15 TABs (khu vực làm việc được sắp xếp theo các chức năng) và ba loại phong cách trực quan hóa dự án. Các tab này đơn giản và thân thiện với người dùng. Chúng cho phép người dùng chỉnh sửa, thêm các đối tượng được nhập từ bên ngoài và các đối tượng bên trong thư viện Eyecad VR 3D, thêm vật liệu, thêm nguồn sáng, tương tác, cấu hình môi trường và cảnh quan, hiệu ứng hình ảnh và cho phép họ truy cập và nhiều tính năng khác. Các công cụ này rất thân thiện và bất kỳ người mới nào bắt đầu cũng có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng.

Các ngành sử dụng Lumion và Eyecad VR

Hiện tại Lumia là một trong những công cụ kết xuất 3D quan trọng nhất mà các kiến trúc sư và nhà thiết kế đang tận dụng vì nó đa mục đích và là công nghệ trực quan hoá dễ sử dụng giúp tăng cường khả năng sáng tạo.

Eyecad VR chủ yếu được sản xuất cho các nhà thiết kế, các kiến trúc sư, người phụ trách trang trí nội thất và những người có sở thích.

Quá trình tìm hểu cách sử dụng

Cả Lumion và Eyecad VR đều được coi là dễ sử dụng và dễ học. Lumion là một phần mềm đơn giản và bất kỳ người mới bắt đầu nào cũng có thể dễ dàng sử dụng nó. Các công cụ được sắp xếp một cách rõ ràng để đảm bảo trải nghiệm tốt hơn. Không có gì là khó, không có cài đặt phức tạp để điều chỉnh và mọi thứ đều dễ dàng tìm thấy một cách trực quan. Nó dễ dàng cho người mới bắt đầu cũng như cho một chuyên gia.

Nói đến VR nó được sinh ra như một phần mềm hiện đại, không mang phong cách phần mềm CAD khó hiểu cũ kỹ đã dẫn dắt lĩnh vực thiết kế và mô hình trong một thời gian dài đặc biệt là phần mềm kiến trúc và thiết kế 3D.

Phần cứng và hệ điều hành

Lumion là một phần mềm mạnh mẽ. Chúng ta có thể biết điều này bằng cách nhìn vào chất lượng của các kết xuất và các tính năng mà nó cung cấp. Đó là lý do tại sao nó đòi hỏi một máy tính hiệu năng cao với 1 card đồ họa và bộ nhớ mạnh.

Và sẽ tốt hơn nếu đó là một máy tính để bàn có hệ thống thông gió tốt để bảo quản bộ vi xử lý và card đồ họa không bị quá nhiệt.

Eyecad VR có sẵn cho cả Windows và Mac. Eyecad VR được sinh ra trong Windows 10 nhưng nó hoạt động tốt hơn với windows 8.1 và 7. Tuy nhiên nó không đảm bảo khả năng tương thích với tất cả các Eyecad VR plugin, và không thể phân tích các sự cố. Sẽ là tốt nhất nếu bạn có một máy tính có card đồ họa chuyên dụng để sử dụng phần mềm này. Máy tính xách tay cao cấp rất ổn để dùng Eyecad VR. Điều quan trọng là nó phải có một card đồ họa chuyên dụng bắt đầu từ GTX 1060.

Giá và bản quyền

Eyecad VR không có phiên bản miễn phí nhưng nó cung cấp bản dùng thử miễn phí. Eyecad VR Start có giá €169 và bản Pro có giá €339 dưới dạng thanh toán một lần.

Khi nói đến Lumion phiên bản cơ bản mới nhất của nó có giá €1499/năm và €2999 cho bản Pro. Điều này có thể khá đắt so với VR vì nó không phải là giá cả phải chăng cho những người dùng cho sở thích, các kiến trúc sư và nhà thiết kế trẻ. Lumion cũng đi kèm với bản dùng thử miễn phí trong 14 ngày để kiểm tra phần mềm.

Lời kết

Cả hai chương trình đều có thể tạo ra các kết xuất đẹp mắt. Tuy nhiên quá trình sử dụng Eyecad VR mượt mà hơn nhiều và tính năng hiển thị theo thời gian thực sử dụng công nghệ VR khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên Lumion vẫn là phần mềm nổi tiếng mạnh mẽ, cung cấp khả năng tùy biến tuyệt vời và mức độ kiểm soát và tự do. Ngoài ra khi so sánh chất lượng sản phẩm, những người đánh giá cảm thấy rằng Lumion là lựa chọn ưu tiên. Nhưng cuối cùng bạn sẽ phải chọn những gì phù hợp với nhu cầu của bạn hơn.

Ngoài ra để tăng năng xuất làm việc bạn cũng cần phải có một chiếc máy với cấu hình cao để giúp cho việc render trở nên nhẹ nhàng hơn. Đừng lo nếu bạn không đủ chi phí cho 1 chiếc máy mới dịch vụ cho thuê máy cấu hình cao của iRender sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Đăng ký tại đây để trải nghiệm thử dịch vụ của chúng tôi.

Hoặc liên hệ email: [email protected] /hotline: 0962 868 890 để được tư vấn rõ hơn về dịch vụ. Đội ngũ support của chúng tôi sẽ luôn có mặt khi bạn cần.

iRender – Happy rendering!

Nguồn: inspirationtuts.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]