Tháng Tư 30, 2020 phuongntb

Khám phá bộ phim Umbrella của Stratostorm

Trở lại năm 2018, chúng ta đã nói chuyện với hãng phim hoạt hình nổi tiếng tại Brazil: Stratostorm Studio. Gần đây, chúng tôi lại bắt gặp họ một lần nữa để tìm hiểu những đoạn phim tuyệt đẹp “Umbrella”. Bộ phim ngắn, mới ra mắt được đạo diễn bởi cặp đôi Helena Hilario và Mario Pece.

Với thiết kế nhân vật của Victor Hugo (được biết đến với sự hợp tác cùng Marvel và Disney), bộ phim hoạt hình đã gây bão thế giới liên hoan phim, giành được rất nhiều giải thưởng trên đường đến Giải thưởng Học viện (Academy Awards).

Lần cuối chúng ta nói chuyện với nhau là năm 2018, từ đó có tin tức gì mới về bạn không?

Helena Hilario (Nhà sản xuất điều hành): Trước tiên, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã luôn ủng hộ, chúng tôi đánh giá cao điều đó! Corona đã là một đối tác tuyệt vời trong các sản phẩm của chúng tôi kể từ khi bắt đầu Stratostorm.

Mọi thứ ở studio đều tuyệt vời! Chúng tôi tiếp tục cung cấp các giải pháp hoạt hình (animation) cho các dự án quảng cáo và cũng đang tạo nội dung truyền thống. Hiện tại chúng tôi có một số IP gốc đang được phát triển cho trẻ em và thanh niên.

Chúng tôi bắt đầu năm sản xuất mùa thứ 5 của dự án ban đầu đang thực hiện Toontubers cho Cartoon Network, đồng thời tạo nội dung truyền thống hàng tuần cho Netflix.

Chúng tôi lần đầu tiên tham gia vào liên hoan phim với dự án nội bộ mới của chúng tôi: “Umbrella”. Chúng tôi rất vinh dự và trước phản ứng tuyệt vời khi nhận được từ khán giả và các hội đồng liên hoan phim trên toàn thế giới.

Điều gì dẫn đến ý tưởng tạo bộ phim “Umbrella”?

Helena Hilario: “Umbrella” được truyền cảm hứng từ sự kiện đau lòng xảy ra với em gái tôi vào tháng 12/2011, khi cô ấy đến thăm một trại trẻ mồ côi và một cậu bé tiếp tục xin một chiếc ô.
Trong câu chuyện, nhân vật chính của chúng tôi không bao giờ trở nên tiêu cực đối với thế giới hoặc cuộc sống của anh ấy. Thông qua câu chuyện, chúng tôi tìm ra lý do tại sao một chiếc ô màu vàng đơn giản giữ một niềm đam mê suốt đời cho anh ta.

Mario và tôi đã viết kịch bản và muốn làm một bộ phim hoạt hình ngắn – nhưng chúng tôi đã không làm việc với animation (hoạt hình) vào thời điểm đó. Năm tháng trôi qua, chúng tôi đã kết thúc công việc sản xuất bài viết và làm animation (hoạt hình) và chúng tôi biết trong trái tim mình rằng một ngày nào đó chúng tôi sẽ có thể đưa câu chuyện này vào cuộc sống.

Thông điệp của bộ phim là sự đồng cảm với người khác. Điều đó có thể tạo ra một sự khác biệt lớn trong cuộc sống chỉ bằng cách tử tế. Chúng tôi không bao giờ biết những gì người khác đang trải qua hoặc những gì họ có thể đang vật lộn với.

Câu chuyện này được chọn hơn những thứ khác vì đó là dự án cá nhân của chúng tôi. Chúng tôi nghĩ rằng nếu có thể làm cho đúng, nó sẽ đưa chúng tôi và Stratostorm trở thành tâm điểm như một studio sáng tạo, cam kết kể chuyện đẹp và hấp dẫn.

Bạn đã luôn có kế hoạch làm một bộ phim hoạt hình đầy đủ, trong nội bộ?

Helena Hilario: Có, chúng tôi luôn muốn sản xuất “Umbrella” độc lập. Phải mất vài năm lập kế hoạch tài chính rồi chúng tôi có thể bật đèn xanh cho dự án và bắt đầu sản xuất toàn thời gian tại studio.

Nhóm làm phim hoạt hình nhỏ nhưng tháo vát của chúng tôi đã mất 20 tháng để đưa “Umbrella”  vào cuộc sống. Nhưng trên thực tế, dự án đã mất tổng cộng tám năm từ khi lên ý tưởng cho đến khi hoàn thành. Nhóm 3D của chúng tôi được dẫn dắt bởi Alan Prado, cùng với Hannry Pschera là giám đốc hoạt hình và Danlo Pinheiro là người giám đốc rigging.

Nhân vật chính - Joseph và sáu nhân vật phụ được thiết kế bởi Victor Hugo (người tạo nhân vật trong phim Moana, Disney; Marvel) - điều gì dẫn đến việc anh ta tham gia vào dự án?

Helena Hilario: Chúng tôi tình cờ thấy công việc của anh ấy, yêu phong cách đó và đã mời anh ấy tham gia vào dự án. Chúng tôi đã gặp Victor Hugo tại THU ( Trojan Horse Was A Unicorn ) ở Bồ Đào Nha vào năm 2015 và tôi đã nói chuyện với anh ấy về “Umbrella”. Anh ấy rất cảm động với câu chuyện và chúng tôi nghĩ anh ấy sẽ là nghệ sĩ giỏi nhất để thiết kế các nhân vật.

Chỉ đến cuối năm 2017, anh ấy mới chính thức cùng thực hiện dự án và quá trình này rất đẹp – Victor hiểu những gì chúng tôi muốn và chúng tôi đã cho anh ấy tất cả sự tự do sáng tạo để mang phong cách độc đáo của anh ấy đến các nhân vật. Anh ấy đã làm một công việc đáng kinh ngạc về thiết kế nhân vật. “Umbrella”  sẽ không có những gì tuyệt vời ngày nay mà không nhờ công việc đó.

Chúng tôi đã nghe từ Victor Hugo rằng anh ấy đã bắt đầu sử dụng Corona Renderer kể từ khi tìm hiểu về nó thông qua dự án này - quá trình thiết kế với anh ấy hoạt động như thế nào?

Helena Hilario: Khi anh ấy tham gia dự án, chúng tôi đã trao cho anh ấy ý tưởng nghệ thuật với các nhân vật và nói với anh ấy rằng chúng tôi đang sử dụng Corona Renderer.

Anh ấy phụ trách công việc trong tất cả các giai đoạn của nhân vật, từ lần đầu tiên phê duyệt bản phác thảo cho đến phát triển ngoại hình và chải chuốt. Anh ấy không trực tiếp tham gia vào các giai đoạn dựng hình, nhưng sau khi chúng tôi có hầu hết các cảnh được render, chúng tôi đã nói chuyện với anh ấy một lần nữa để có thêm ý tưởng từ anh ấy.

Phải mất 20 tháng để hoàn thành phim hoạt hình, bạn có thể chia sẻ thời gian đó đã bị phá vỡ như thế nào không?

Dhiego Guimarães (Giám đốc nghệ thuật): Sau một thời gian dài sản xuất / chuẩn bị, các element đầu tiên của bộ phim ngắn được sản xuất dưới dạng 3D là các nhân vật chính.

Bởi vì mọi thứ sẽ không được kiểm soát xung quanh chúng, chúng tôi bắt đầu phát triển các kịch bản và toàn bộ hình ảnh ngắn ngay khi các nhân vật chính sắp hoàn thành, khi họ đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình rigging. Tại thời điểm đó, chúng tôi đã quyết định tất cả các điểm chính liên quan đến từng cảnh quay và tạo bố cục của tất cả các kịch bản. Chúng tôi muốn tất cả cảnh hoạt hình có thể được thực hiện song song với chi tiết của các môi trường đó.

Từ đây, đó là một quá trình hợp tác giữa hoạt hình và modeling (mô hình hóa)/giao diện.Vì các bức ảnh được hình thành đồng thời với sự tinh chỉnh của hoạt hình. Sau vài tháng, chúng tôi đã hoàn thành tất cả các nhân vật hoạt hình, sau đó chúng tôi đã dành 6 tháng cuối để chỉnh từng cảnh quay, thêm các chi tiết như mưa và lá rơi và thêm tất cả các mô phỏng vải và tóc để thể hiện toàn bộ cảnh cuối cùng.

Phim hoạt hình sử dụng phổ biến hình ảnh về vải và tóc - Quá trình đó như thế nào?

Alan Prado (Giám sát viên 3D): Đối với quần áo, chúng tôi đã sử dụng mô phỏng vải 3ds Max. Một lần mô phỏng vải đã được biến đổi và tải lại dưới dạng dữ liệu PointCache. Bằng cách đó, chúng tôi có thể ánh xạ các phần khác nhau của vải với các thông số mô phỏng khác nhau và có thể kiểm soát tổng thể trơn tru.

Đối với tóc, chúng tôi đã sử dụng Ornatrix để chải chuốt và Houdini cho mô phỏng. Chúng tôi đã gửi hướng dẫn cho Houdini và mang nó trở lại như Alembic của 3ds Max. Các shader vải thực sự khá đơn giản, chủ yếu là về các chi tiết đẹp trong kết cấu, các phần nhỏ của bụi bẩn và màu sắc phù hợp để làm cho nó đáng tin hơn.

Quá trình của bạn để lập kế hoạch cho các cảnh là gì?

Helena Hilario: Chúng tôi bắt đầu bằng cách xác định mục đích chính của từng cảnh quay là gì, sau đó với sự trợ giúp của bảng phân cảnh. Sau đó, chúng tôi đã lên kế hoạch cho các khung hình, hành động chính và cách trình bày nó.

Từ đó trở đi, chúng tôi bắt đầu quá trình sáng tạo và làm nghệ thuật để tạo ra một môi trường và ánh sáng góp phần vào dự định của cảnh quay. Nói chung, ánh sáng của chúng tôi luôn cố gắng minh họa và nhấn mạnh tâm trạng, cảm xúc của cảnh. Và cuối cùng, nó làm việc với các nhân vật hoạt hình để đạt được mục tiêu cảm xúc đó.

Màu sắc luôn được chọn với mục đích bổ sung cho cảnh, mà không làm cho nó quá phức tạp . Chúng tôi luôn cẩn thận với màu sắc, để ý đến các element chính trong như các nhân vật hoạt hình và các đối tượng đặc trưng của chúng. Những đồ vật quan trọng đó – chẳng hạn như chiếc ô, chiếc khăn quàng cổ và chiếc mũ len của cô gái – tất cả đều có màu sắc nổi bật một chút so với phần còn lại của cảnh.

Âm nhạc cũng đáng để suy nghĩ rất nhiều, nó được tạo ra như thế nào?

Helena Hilario: Bản gốc đẹp tuyệt vời được sáng tác bởi Gabriel Dib sau khi chỉnh sửa thì bị khóa. Chúng tôi đã trao đổi nhiều lần, cho anh ấy sự tự do sáng tạo để đặt trái tim và tâm hồn của mình vào dự án.

Anh ấy hiểu hoàn toàn thông điệp của bộ phim là gì và điểm số cảm xúc của anh ấy cũng là một nhân vật quan trọng trong bộ phim của chúng tôi. Âm nhạc cho phép chúng tôi kể câu chuyện và truyền đạt những cảm xúc mà chúng tôi muốn, tất cả mà không cần bất kỳ cuộc đối thoại nào. Sau khi bản nhạc được sáng tác, chúng tôi đã đến Capitol Studios và ghi lại bản nhạc với một dàn nhạc sống – thật không thể tin được!

Phần nào của dự án mà bạn tự hào nhất?

Helena Hilario: Tôi tự hào về câu chuyện và cuộc hành quyết đẹp đẽ, và niềm đam mê, sự cống hiến và cam kết không mệt mỏi của đội ngũ nhỏ của chúng tôi tại Stratostorm ở Brazil. Đó là những người đã làm việc rất chăm chỉ trong nhiều tháng và sản xuất bộ phim ngắn yêu thích vào đời sống thực!

Phần thưởng lớn nhất là thấy mọi người cảm động và đôi khi khóc vì câu chuyện. Tôi tự hào rằng chúng tôi đã có thể biến nỗi đau thành nghệ thuật và đưa ra một thông điệp về sự đồng cảm, hy vọng và lòng tốt.

Có điều gì bạn học được trong dự án, thay đổi cách bạn sẽ tiếp cận mọi thứ với hoạt hình trong tương lai không?

Felipe Pardini (Thiết kế nhân vật):   Thay đổi lớn nhất là sự phát triển của các công cụ góp phần vào công việc giữa 3ds Max, HoudiniMaya. Bao gồm cả về thay đổi hoạt hình và mô phỏng và giúp điều đó trở nên thiết thực nhất có thể. Việc sử dụng Alembic là rất cần thiết trong suốt quá trình.

Để giải quyết dự án này, khía cạnh nào của Corona Renderer là hữu ích nhất?

Helena Hilario: Renderer tương tác cực kỳ hữu ích, cho phản hồi tức thì và tiết kiệm rất nhiều thời gian. LightMix đã giúp chúng tôi thiết lập mọi ánh sáng trong cảnh với thời gian thực, ngay cả trong khi render.

Corona Renderer là một renderer hiệu suất cao và hiện đại. Nó hỗ trợ sẵn cho Autodesk 3ds Max, MAXON, Cinema 4D và dưới dạng một ứng dụng độc lập. Mặc dù mới cuất hiện vài năm gần đây, nhưng Corona Renderer đã trở thành một renderer có khả năng tạo ra kết quả chất lượng cao.

iRender đang hoàn thiện hệ thống Render Farm của mình để hỗ trợ người dùng Corona Renderer sử dụng dịch vụ Cloud Rendering, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 5/2020. Điều này sẽ giúp người dùng của iRender đạt được hình ảnh chất lượng với tốc độ render nhanh hơn nhiều.

Làm thế để bộ phim được tiếp nhận tại các buổi liên hoan phim?

Helena Hilario: Chúng tôi đã rất may mắn khi được chọn và giành giải thưởng tại các liên hoan phim. Là một nhà làm phim độc lập, chúng tôi cũng rất biết ơn sự công nhận và cơ hội mà các lập trình viên liên hoan đã dành cho bộ phim của chúng tôi.

Chiến thắng một số liên hoan phim nhất định chắc chắn có thể giúp mở rộng tầm nhìn nhiều hơn. Khi bạn làm một bộ phim, bạn hy vọng sẽ có được nó trước nhiều người nhất có thể! Việc tiếp nhận tốt hơn chúng ta từng mơ ước! Mọi người kết nối với câu chuyện, cảm nhận được cảm xúc. Khi họ rời khỏi phòng, họ thấy bộ phim thật đẹp về sự đồng cảm và lòng tốt.

Nếu ai đó muốn theo dõi toàn bộ sự kiện liên hoan phim của bộ phim hoạt hình, họ có thể thấy nó ở đâu trong 10 tháng tới?

Helena Hilario: Chúng tôi hiện đang điều hành mạch liên hoan phim cho đến cuối năm 2020 – buổi ra mắt tại Hoa Kỳ của chúng tôi sẽ diễn ra vào tháng 3 tại Cinequest ở Thung lũng Silicon, tiếp theo là AmDocs ở Palm Springs, Liên hoan phim San Luis Obispo , Liên hoan phim Cleveland , Liên hoan phim Sarasota và Liên hoan phim Tribeca tuyệt vời .

Hy vọng sẽ có nhiều liên hoan phim khác sẽ đến. Đây là lần đầu tiên chúng tôi tạo ra một chiến lược cho các liên hoan phim. Vì vậy chúng tôi thực sự chờ đợi phản hồi của họ khoảng 1 tháng trước ngày liên hoan! Do đó, vui lòng theo dõi phương tiện truyền thông xã hội của chúng tôi để tìm hiểu xem Umbrella” sẽ diễn ra tiếp theo ở đâu. Chúng tôi sẽ chia sẻ tin tức ngay khi chúng tôi biết!

Với dự án này đã hoàn thành, có kế hoạch nào cho các bộ phim hoạt hình đầy đủ CGI trong tương lai khác từ Stratostorm không?

Helena Hilario: Chúng tôi có một số dự án gốc đầy đủ CGI đang được phát triển, từ loạt phim hoạt hình, phim ngắn và các tính năng dành cho trẻ em và thanh niên.

Stratostorm

Cảm ơn bạn đã phỏng vấn Stratostorm, chúng tôi chúc bạn may mắn nhất trong mạch liên hon phim năm nay và rất mong chờ được xem Umbrella”  được phát hành cho mọi người thưởng thức!

Nguồn tham khảo: www.corona-renderer.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]