Tháng Một 5, 2023 linhtk

Hướng dẫn tổng hợp hoạt họa trong Blender

Bộ tổng hợp (Compositor) của Blender đôi khi có vẻ chuộng kết xuất khung hình đơn hơn. Nhưng việc tổng hợp (tổng hợp) một hoạt họa trong Blender không phải là một thách thức lớn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một cách thức dễ dàng để kết hợp hoạt ảnh trong Blender bằng cách áp dụng compositing (tổng hợp) trực tiếp tại thời điểm kết xuất khi mỗi khung hình kết xuất. Và khắc phục sự cố khi compositing trong hoạt ảnh không hoạt động.

Tổng hợp trực tiếp tại thời điểm kết xuất.

Thực hiện theo các bước sau để tổng hợp hoạt ảnh tại thời điểm kết xuất trong Blender:

  1. Điều hướng đến không gian làm việc tổng hợp và kích hoạt các nút sử dụng (use nodes)
  2. Thiết lập bộ tổng hợp (compositor) với các nút chúng ta muốn sử dụng
  3. Trong Properties (thuộc tính) > output properties (thuộc tính đầu ra) > đặt output path (đường dẫn đầu ra) cũng như format (định dạng) chúng ta muốn sử dụng
  4. Nhấn Ctrl + F12 để kết xuất hoạt họa

Việc tổng hợp tại thời điểm kết xuất có thể được thực hiện nhanh hơn nhiều so với việc xuất EXR và sau đó phải nhập lại và tổng hợp sau. Cách tiếp cận này cũng hữu ích trong việc tiết kiệm kích thước tệp.

Vì chúng ta không cần nhiều layers để tổng hợp sau này, nên chúng ta có thể xuất các tệp của mình ở định dạng nén hơn. Chúng tôi cũng có thể không cần độ chính xác hoặc độ sâu của màu cao.

Quy trình tổng hợp tương tự sẽ vẫn được sử dụng nếu chúng ta sử dụng cảnh của mình làm clip trong trình chỉnh sửa video của cảnh khác. Tất cả các phần tổng hợp sẽ được bao gồm khi chúng ta kết xuất. Vì chúng ta có thể kết xuất mọi thứ cùng một lúc, điều này có thể giảm cả thời gian kết xuất và kích thước tệp.

Trên thực tế, có một số cách khác nhau để tổng hợp hoạt ảnh trong Blender. Nếu chúng ta không có ý định thực hiện nhiều thay đổi hoặc cần nhiều tùy chỉnh thì việc tổng hợp trực tiếp tại thời điểm kết xuất là phương thức nhanh chóng và dễ dàng thực hiện.

Tổng hợp hoạt ảnh không hoạt động

Đôi khi, chúng ta có thể gặp phải trường hợp không thể tổng hợp hoạt họa. Dưới đây là danh sách những thuộc tính cần được kiểm tra liệu chúng có hoạt động đúng cách hay không.

1. Kiểm tra Compositing có còn bật không?

Có khả năng là tại một thời điểm nào đó trong khi sửa đổi các cài đặt xử lý hậu kỳ (post-processing), chúng ta có thể đã vô hiệu hóa tính năng tổng hợp. Để khắc phục điều này: điều hướng đến Properties > Output Properties > Post Processing và bật Compositing

Ngoài ra, chúng ta sẽ cần xác nhận rằng hoạt ảnh đang được kết xuất bằng phím tắt thích hợp. Để kết xuất một hoạt hoạ và không chỉ là một hình ảnh, chúng ta cần nhấn ctrl + f12 thay vì chỉ nhấn f12.

2. Đảm bảo rằng “use nodes (các nút sử dụng)” được bật trong bộ tổng hợp

Ngay cả khi chúng ta đã thêm các nodes vào biểu đồ trong bộ tổng hợp, chúng ta sẽ cần đảm bảo rằng các use nodes được bật trước khi Blender áp dụng chúng vào kết xuất.

Để kích hoạt các use nodes, hãy điều hướng đến compositing workplace (không gian làm việc tổng hợp). Ở đầu không gian làm việc tổng hợp, hãy bật checkbox để sử dụng các nodes.

3. Kiểm tra frame bắt đầu và kết thúc

Có hai trường đầu vào (input) cho phép chúng ta nhập frame bắt đầu và kết thúc trong Timeline Window cũng như các thuộc tính đầu ra. Các frame này đại diện cho phạm vi mà Blender sẽ kết xuất, do đó chúng ta phải đảm bảo rằng giá trị cuối cùng bao gồm toàn bộ kết xuất của chúng ta. Ngoài ra, giá trị frame bắt đầu không thể giảm xuống dưới 0.

Nếu chúng ta chỉ kết xuất một phần hoạt ảnh của mình, chúng ta chỉ cần thay đổi giá trị khung hình bắt đầu thành điểm mà tại đó quá trình kết xuất đã ngừng và giá trị frame kết thúc bao phủ hoạt ảnh còn lại.

Dịch vụ cho thuê máy chuyên nghiệp của iRender

iRender là công ty công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing) của Việt Nam cung cấp các dịch vụ kết xuất đồ họa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Rendering) với nền tảng hệ thống được đầu tư bài bản và mạnh mẽ nhất với 20.000 Cores hỗ trợ song song sức mạnh điện toán của CPUs và GPUs.

iRender có đội ngũ nhân viên nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. Bất cứ khi nào bạn gặp sự cố khi sử dụng máy chủ của chúng tôi hoặc thậm chí với phần mềm của bạn, chúng tôi – iRender Support Team luôn sẵn sàng trợ giúp bạn giải quyết vấn đề của mình. Chúng tôi cung cấp hỗ trợ chưa từng có phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của bạn.

Với tất cả những ưu điểm vượt trội kể trên, chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình sự lựa chọn hoàn hảo cho iRender . Chúng tôi tin rằng chất lượng hỗ trợ mà chúng tôi cung cấp cũng quan trọng như công nghệ mà chúng tôi cung cấp.

iRender – Happy Rendering

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]