Tháng Một 13, 2021 Jenny Ha

Dịch vụ Render Farm tốt nhất cho Blender

Nếu bạn là một người dùng Blender kỳ cựu đang chật vật trong quá trình xử lý hậu kỳ và muốn tìm cho mình một giải pháp render mới, bạn đang quan tâm đến xu hướng dịch vụ render farm nhưng chưa biết đâu là lựa chọn phù hợp? Bài viết ngày hôm nay chính là dành cho bạn. Trong bài viết này, iRender sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan nhất về phần mềm cũng như chỉ ra những yếu tố thiết yếu giúp bạn lựa chọn một gói dịch vụ phù hợp để tối ưu hóa phần mềm của bạn.

Chúng ta đều biết, Blender là bộ công cụ phần mềm đồ họa máy tính 3D mã nguồn mở miễn phí được sử dụng để tạo phim hoạt hình, hiệu ứng hình ảnh, nghệ thuật, mô hình in 3D, đồ họa chuyển động, ứng dụng 3D tương tác, thực tế ảo và trò chơi máy tính. Blender có mọi thứ các phần mềm đồ họa khác đang có: từ Viewport realtime, hỗ trợ path tracing, sử dụng vật liệu dạng node base, vẽ texture 3D, smoke/fire/fluid simulation, hỗ trợ python scripting, công cụ retopology và camera matching, dựng phim, animation curve, …

Blender sở hữu nhiều yếu tố tiên phong trong các chức năng về thế mạnh 3D:

  • Mở file trong Blender tương thích ngược mọi phiên bản, điều này là không thể với các sản phẩm của Autodesk.
  • Tốc độ load siêu nhanh, không cần cài đặt hay chạy bất cứ nền tảng nào, với dung lượng chỉ khoảng 250MB so với các phần mềm khác thường vào khoảng vài Gigabyte.
  • Là mã nguồn mở được tài trợ bởi NVIDIA, AMD, Epic Games, Ubisoft và được cộng đồng mạng hỗ trợ đông đảo, từ group trên mạng xã hội đến các forum.

1. Yêu cầu cấu hình

  • Về phần cứng: So với các ứng dụng 3D khác thì Blender không yêu cầu quá cao ở phần cứng. Tuy nhiên, cấu hình mạnh vẫn là điều cần thiết để có thể làm việc với những hiệu ứng phức tạp.
Phần cứng Tối thiểu Khuyến nghị Tối ưu
Vi xử lý 2 GHz, Dual Core Quad Core Dual 8-Core
Bộ nhớ RAM 4 GB RAM 16 GB 32 GB hoặc hơn
Card đồ họa Card hỗ trợ OpenGL 3.3 với 1 GB Video RAM Card hỗ trợ OpenGL 4 hoặc cao hơn với 4 GB Video RAM Card hỗ trợ OpenGL 4 hoặc cao hơn với 12 GB Video RAM
Màn hình 1280×768 pixels, màu 24-bit Full HD 1920×1080 pixels, màu 24-bit Full HD 1920×1080 pixels, màu 24-bit hoặc HDR với màu 30-bit
Thiết bị nhập Chuột hoặc trackpad Chuột 3 nút Chuột 3 nút và bảng vẽ
  • Card đồ họa hỗ trợ

Hãy luôn đảm bảo cài đặt trình điều khiển mới nhất từ trang web của nhà sản xuất card đồ họa. Các yêu cầu này dành cho hoạt động cơ bản của Blender, trình render Cycles qua GPU sẽ đòi hỏi yêu cầu cao hơn.

NVIDIA: Tối thiểu từ dòng Nvidia GeForce 400 trở lên, kiến trúc GPU Quadro Tesla hoặc cao hơn, bao gồm các card RTX với trình điều khiển NVIDIA (danh sách tất cả GPU GeForceQuadro).

AMD: Tối thiểu từ kiến trúc Graphic Core Next GCN thế hệ thứ nhất trở lên hoặc cao hơn. Kể từ Blender 2.91, kiến trúc Terascale 2 đã ngừng được hỗ trợ. Hãy thử sử dụng trên phiên bản 2.90 (danh sách tất cả GPU AMD).

Intel: Tối thiểu kiến trúc Haswell hoặc cao hơn (danh sách tất cả GPU Intel).

Hệ điều hành Mac: Tối thiểu phiên bản 10.13 hoặc cao hơn với phần cứng được hỗ trợ từ Apple.

2. Yếu tố card đồ họa

  • AMD hay NVIDIA?

Để render trong Blender, cấu hình máy tính cần có GPGPU (General Purpose Computing on Graphics Processing Units), CPU tính toán rồi trả kết quả cho GPU tính toán hình ảnh, sau đó GPU lại trả kết quả về CPU.

Nếu bạn là một designer hay một animator, một kiến trúc sư, những công việc cần đến hiệu năng của GPU và đang băn khoăn nên chọn card đồ họa của hãng nào, chúng tôi luôn khuyến khích mọi người nên sử dụng card của hãng Nvidia. Bởi rất nhiều người sử dụng Bender nói riêng và phần mềm đồ họa nói chung thường xuyên gặp trục trặc với card ATI trong quá trình sử dụng. Những vấn đề thường gặp phải kể đến lỗi ánh sáng và hoạt động không ổn định. Bạn có thể tham khảo bảng thông số Frame Rate (Tốc độ khung hình) trên Blender 2.90 của một vài dòng card bán chạy nhất dưới đây:

Nguồn: techgage.com

  • Single-card hay Multi-cards?

Các công cụ nội bộ của Blender như Eevee và Cycles đều hỗ trợ render qua GPU. Blender không giới hạn số lượng GPU để kết xuất một cảnh và tỷ lệ hiệu suất gần như tuyến tính. Với những họa sĩ yêu thích chủ nghĩa chân thực của công cụ Cycles nhưng tốc độ xử lý hình ảnh còn chậm hơn so với Eevee, thì chắc chắn sử dụng nhiều GPU sẽ giúp bạn tăng tốc cho Cycles. Trong mục User Preferences >System > Compute Device, bạn có thể cấu hình thiết bị CUDA bạn muốn sử dụng (hoặc bỏ qua). Khi render, mỗi GPU sẽ hiển thị một ô (tile) theo cài đặt trên tab Performance. Càng nhiều GPU, càng nhiều ô được hiển thị đồng thời. Ví dụ, 2xGPU giống nhau sẽ nhanh hơn gần như gấp đôi so với một GPU, 6xGPU có thể giảm thời gian render 4-5 lần.

Trong một số trường hợp khi render qua GPU, chủ yếu trên các phiên bản Blender 2.8 đổ về trước, toàn bộ hệ thống chậm lại và trở nên khá nhạy. Vấn đề này đã được nhà sản xuất khắc phục trong các phiên bản từ 2.8 trở lên. Nguyên nhân gây ra lỗi này là do một GPU phải thực hiện nhiều tác vụ song song, vừa tính toán vừa làm nhiệm vụ render, có nghĩa là nó thậm chí không xử lý kịp thời hình ảnh hiển thị trên giao diện của hệ điều hành. Vì vậy, việc sử dụng nhiều GPU có thể khắc phục hiện tượng chạy chậm hoặc giật lag, do bộ xử lý đồ họa sẽ phân chia GPU đảm nhiệm tác vụ render hệ điều hành trong khi người dùng có thể tiếp tục sử dụng PC của mình cho những việc khác.

Ngoài ra, nếu quá trình render chỉ sử dụng một GPU để tính toán và hiển thị màn hình, bạn có thể gặp một vài vấn đề trong quá trình render những cảnh phức tạp (nhiều effect, vật liệu, chuyển động,…) do bộ nhớ VRAM hạn chế và các vấn đề về tương tác khi sử dụng cùng một card đồ họa để hiển thị và render.

3. Lựa chọn tốt nhất cho Blender

iRender là một render farm cung cấp hiệu suất máy tính cấu hình cao với nhiều CPU và GPU mới nhất hiện nay thông qua Remote Desktop Application.  Sự khác biệt cốt lõi giữa iRender so với các render farm khác chính là ở giải pháp render cực kỳ độc đáo, khác biệt hoàn toàn so với giải pháp SAAS cũ đang dần bộc lộ nhiều hạn chế. Nói cách khác thì đây là một dịch vụ phần cứng, chứ không phải dịch vụ phần mềm, các họa sĩ hiện đại sẽ tùy chọn 1 cấu hình máy móc phù hợp với nhu cầu thiết kế và yêu cầu của phần mềm đồ họa, sau đó toàn quyền thiết lập và điều khiển trực tiếp chiếc máy đó từ xa thông qua chính chiếc máy tính cá nhân của họ. 

  • Về cấu hình dịch vụ

iRender cung cấp ba gói dịch vụ chính dựa trên từng nhu cầu của khách hàng : CPUHub, Single-GPU, Multi-GPU. Tuy nhiên, như đã đề cập phía trên, Multi-GPU sẽ là sự lựa chọn mang lại hiệu năng mạnh mẽ nhất cho Blender, bao gồm ba server: 6x RTX 2080 Ti/ 3080 /3090.

Thẳng thắn mà nói, card đồ họa 2080Ti và 3080 có thể không quá khác biệt về sức mạnh. RTX 3080 có số CUDA core, số TFLOP đều gấp đôi RTX 2080 Ti nhưng hiệu năng chỉ hơn có 24%. Những kết quả này đều đã được các reviewer uy tín ở nước ngoài đánh giá và được cho phép chia sẻ rộng rãi. Vì vậy nếu bạn là người dùng Blender không thường xuyên có những dự án quá lớn, bạn có thể chọn một trong hai gói này. Dưới đây là kết quả benchmark so sánh hiệu năng RTX 2080 Ti và RTX 3080 do Videocardz tổng hợp:

Nguồn: Videocardz.com

Tất nhiên nếu ngân sách của bạn cho phép, thì siêu cấu hình 6x RTX 3090 vẫn sẽ là lựa chọn mạnh mẽ nhất, với sự khác biệt về bộ nhớ đồ họa lên tới 24GB VRAM, được tích hợp công nghệ mới nhất NVlink nhiều tín đồ công nghệ đang ngày đêm ao ước, giúp mở rộng băng thông dữ liệu giữa GPU và CPU nhanh hơn 𝟓-12 lần so với giao diện PCI Express. Nó có thể được sử dụng cho nhiều thứ, từ SLI cơ bản để gaming nhanh hơn đến tạo một memory pool lớn cho GPU để hiển thị các bản phối cảnh lớn và phức tạp. Đây thật sự là một bước tiến vĩ đại cho ngành công nghiệp đồ họa, tạo ra sức mạnh xử lý khác biệt giúp tận dụng hiệu năng của nhiều card hoạt động giống như một card duy nhất, đồng thời loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nghẽn cổ chai giữa CPU và GPU.

Bộ đôi RTX 3090– sản phẩm flagship dẫn đầu của Nvidia RTX GeForce 3000 Series song song với công nghệ NVLink đã thể hiện một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Gói server 8 với sức mạnh của 6 x RTX 3090 thật sự đem lại tốc độ, chất lượng ảnh và hiệu suất vượt ngoài mong đợi, đặc biệt là dành cho các họa sĩ với hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn frame cần xử lý. Ngoài ra, iRender cung cấp chức năng “Clone” cho phép sao chép toàn bộ dữ liệu của một máy chủ và tạo ra hàng loạt các bản sao để sử dụng. Đây là một chức năng hữu dụng và tiết kiệm rất nhiều thời gian cài đặt khi người dùng có số lượng frames lớn cần render cùng lúc trên nhiều máy chủ có hệ thống phần mềm, cài đặt và cấu hình giống nhau. Cách sử dụng đơn giản, người dùng chỉ cần đưa tất cả file cần render vào và tận hưởng cảm giác render đồng loạt, cũng như không còn phải lo lắng về việc render bị dừng chỉ vì thiếu một vật liệu. Hãy cùng xem thử video test hiệu năng của gói 6x RTX 3090 trên Blender 2.90, renderer Cycles dưới đây:

iRender luôn đặt nhu cầu của khách lên hàng đầu để tạo ra cấu hình server phù hợp, iRender chủ trương “đi tắt-đón đầu” những công nghệ đồ họa mới nhất, là người tiên phong trong thời đại công nghệ số.

  • Về chi phí

Giá cả là một yếu tố không kém phần quan trọng ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn của người dùng. Ngoài mức chi phí vừa phải chỉ từ $1/giờ, iRender còn là dịch vụ Render Farm duy nhất hiện nay cung cấp cho bạn gói thuê cố định theo ngày, tuần, tháng. Đây là một ưu điểm cực kỳ có lợi dành cho các họa sĩ chuyên nghiệp có nhu cầu sử dụng thường xuyên hoặc trong mùa dự án bận rộn, với chi phí tiết kiệm lên đến 60% so với giá thuê theo giờ thông thường. 

Dù cho bạn là khách hàng của iRender, hay đơn giản chỉ là bạn đang quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi, iRender với đông đảo đội ngũ nhân viên nhiệt tình luôn có mặt và sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. Chất lượng hỗ trợ mà chúng tôi cung cấp cũng quan trọng như công nghệ mà chúng tôi cung cấp. Chúng tôi cung cấp hỗ trợ chưa từng có phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của bạn. iRender quan tâm đến lợi ích của người dùng!

4. Lời kết

Trong lúc Blender 2.9 vừa phát hành, với sự hỗ trợ các vật liệu PBR ngay trong Viewport thông qua render thời gian thực EEVEE, cũng sẽ có vật liệu được tương thích trực tiếp với Cycles và nhiều hoạt động cải tiến Simulation Cloth. Chưa kể, mọi thứ trong Blender đang được “node” hóa để cạnh tranh với chính Cinema 4D Mograph/expresso hay Houdini hay 3D Studio Max MCG.

Blender ngày càng phát triển với nhiều tùy biến mạnh mẽ, dần khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp đồ họa, được dùng nhiều hơn trong sản xuất thực tế, bao gồm không chỉ phim hoạt hình Next Gen trên Netflix được đầu tư rất lớn mà còn nhiều sản phẩm game bom tấn như Homeworld 3 (2022) đang được phát triển, chưa kể đâu đó trong các mảng thiết kế sản xuất về môi trường, kiến trúc, về mô hình, animation, look dev và render.

Blender vốn đã rất tuyệt vời, hãy nâng cấp quá trình render của bạn hơn nữa bằng cách trải nghiệm siêu cấu hình của chúng tôi tại đây. Những gì bạn nhận được không chỉ dừng lại ở một bản render chất lượng, đó còn là một dịch vụ tốt, sự bảo mật thông tin cao đi cùng với các tiện ích thông minh giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và giảm căng thẳng khi làm việc .

Trở thành thành viên của cộng đồng iRender ngay từ hôm nay để ngừng lãng phí hàng chục giờ đồng hồ chỉ để chờ đợi việc render vô nghĩa. Luôn tiên phong trong từng công nghệ tiên tiến nhất, chúng tôi làm công việc kết xuất, việc sáng tạo là của bạn!

Happy Rendering!

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Jenny Ha

Hi mọi người. Mình là Jenny Ha - nhân viên hỗ trợ tại iRender. Mình có niềm đam mê với thiết kế đồ họa 3D và rất muốn học hỏi cũng như chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích tới cộng đồng CG. Thank you!
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
SketchUp
Foundry Modo
Lumion
TensorFlow
PyTorch
CNTK
Caffe++
Jupyter
Anaconda
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0962 868 890
Zalo: 0962 868 890
Skype: iRender Việt Nam
Email: support@irender.vn
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0962868890 support@irender.vn