Cải tiến quan trọng trong ngành VFX – 3D Animation – Thế hệ render farm mới ra đời

Tháng Tám 6, 2022 xuandt

Trước khi đến với thông tin về thế hệ render farm mới, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về rendering để hiểu hơn quá trình render và lý do vì sao thế hệ render farm mới cần  ra đời nhé!

Rendering là gì? 

Thuật ngữ rendering đã quá quen thuộc với các nhà sản xuất và nhà sáng tạo 3D cả trong ngành VFX – 3D animation. Rendering là giai đoạn rất quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm đầu ra và kết quả của những ngày tháng vất vả thiết kế mô hình của các nhà sản xuất, nhà sáng tạo 3D. -Đây cũng là giai đoạn mang nhiều cung bậc cảm xúc đối với các nghệ sĩ, vừa háo hức vừa sợ hãi.Vì sao vậy? 

Để giải đáp câu hỏi này chúng ta hay đi tìm sự quan trọng của rendering trong việc tạo ra các kết quả cũng như  giải pháp để rendering nhanh, chất lượng và tối ưu chi phí nhất cho các nghệ sĩ 3D. 

Thế hệ render farm mới

Tại sao rendering quan trọng? 

Quá trình rendering là tập hợp những mô hình, mỗi mô hình mô tả những đối tượng 2D hay 3D với những ngôn ngữ hay cấu trúc được đã được định nghĩa chặt chẽ bằng việc dựng mô hình 3D, hiệu ứng ánh sáng, cảnh,… và những công cụ hỗ trợ phần mềm thiết kế đồ họa cung cấp. 

Các dữ liệu được sinh ra và các plugin được sử dụng trong quá trình thiết kế sẽ được gộp chung vào thành file để rendering xử lý tạo ra được sản phẩm duy nhất mà nhà sáng tạo muốn có. 

Bởi vậy, Rendering chính là quá trình cuối cùng và là giai đoạn quan trọng để giúp cho khách hàng có thể hiểu được ý tưởng của nhà sản xuất hay của nhà sáng tạo muốn nói đến thể hiện trên sản phẩm của họ. 

Thế hệ render farm mới

Sự khác nhau giữa mô hình 3D và sản phẩm render cuối cùng

Điều kiện ra đời của render farm 

Với một số lượng file khổng lồ để rendering được thì đòi hỏi các nhà sản xuất, nhà sáng tạo phải có một cấu hình máy tính thật khỏe. Bên cạnh việc build cấu hình khỏe, chất lượng thì các nhà sáng tạo, nhà sản xuất phải bỏ một chi phí rất cao để sở hữu nó. Những studio lớn, chuyên nghiệp có nguồn kinh phí khổng lồ có thể đầu tư một dàn máy phục vụ cho công việc của mình nhưng những nhà sáng tạo cá nhân thì phải làm thế nào? 

Render farm chính là giải pháp cho tất cả các nhà sáng tạo bao gồm cả các studio lớn có thể khai thác để hoàn thiện dự án của mình đúng thời gian và tiết kiệm chi phí. Bởi vì: 

 1. Tiết kiệm thời gian

Việc render có thể ngốn hàng giờ hoặc nhiều ngày thời gian nhất là máy tính có cấu hình thấp thì không thể hoặc khó xử lý được hết các file trong project. Các Render Farm thường sẽ có ít nhất 1000 nodes có sẵn chỉ để phục vụ cho việc render, vì thế mà có thể giúp tăng tốc thời gian kết xuất các project. Thay vì một dự án render mất hàng tiếng đồng hồ thì bây giờ, các nhà sản xuất, nhà sáng tạo chỉ cần ít phút render trên hệ thống dịch vụ render.

 1. Cải thiện công việc

Khi sử dụng máy tính cá nhân để render các nhà sản xuất, nhà sáng tạo có thể sẽ gặp trường hợp máy bị treo hay bị crash. Vì render farm có cấu hình cao và hỗ trợ các công cụ có sẵn trong farm giúp các nhà sáng tạo, nhà sản xuất có thể tối ưu các file của mình dễ dàng hơn. 

 1. Tối ưu chi phí

Việc sử dụng dịch vụ render farm là phương án hiệu quả chi phí. Như đã nói ở trên các nhà sáng tạo, nhà sản xuất không cần phải bỏ một số tiền lớn để nâng cấp hiệu suất máy tính hoặc chi quá nhiều tiền để xây dựng phần cứng, duy trì mạng và thuê nhân lực để quản lý nó chỉ để phục vụ riêng cho quá trình render.

Các render farm ra đời chủ yếu sử dụng mô hình SaaS. Khi sử dụng render farm theo mô hình này, các nhà sáng tạo, nhà sản xuất sẽ tải các file render lên máy chủ thông qua internet và chờ để nhận sản phẩm mà không cần quan tâm tới cơ chế hoạt động của nó. 

Quy trình tải file sẽ được tóm tắt như sau: 

Thế hệ render farm mới

Có thể thấy sự ra đời của render farm là một thành tựu rất tuyệt vời trong ngành VFX – 3D animation nhưng hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thì các render farm đang sử dụng mô hình SaaS xuất hiện một số nhược điểm sau: 

 • Giai đoạn đóng gói các file mô hình, plugins  mất rất nhiều thời gian. (Tuy nhiên lại không thể gói được toàn bộ dự án bao gồm cả plugins/… customize đã cài đặt trên software.)
 • Các render farm cũ chỉ hỗ trợ các plugin mà họ hỗ trợ, nếu nhà sản xuất hoặc nhà sáng tạo sử dụng plugin riêng mà không được hỗ trợ trên farm thì việc thiếu plugins/toolkit,… sẽ không thể render được, quá trình rendering sẽ bị lỗi.
 • Các nhà sáng tạo, nhà sản xuất cũng không can thiệp được trong suốt quá trình render. Khi đã đóng gói file để rendering trên farm thì họ chỉ đợi để nhận thành phẩm. Khi muốn thay đổi không thể thay đổi ngay lập tức được. 
 • Nếu các node trên farm có cấu hình khác nhau, khi tập hợp lại có thể bị lỗi hoặc chất lượng không đồng nhất.
 • Scene nặng, thời gian load rất lâu ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Sự ra đời của thế hệ render farm mới – Mô hình IaaS 

Đứng trước thách thức đó thì thế hệ render farm mới – IaaS ra đời, hỗ trợ tốt hơn các thế hệ render farm cũ và giải quyết hoàn toàn các lo ngại dành cho nhà sản xuất và nhà sáng tạo. 

IAAS cho phép nhà sáng tạo, nhà sản xuất tương tác trực tiếp với những phần cứng mạnh mẽ. Nhà sáng tạo, nhà sản xuất có thể điều khiển những máy chủ mạnh mẽ thông qua một công cụ điều khiển PC từ xa. 

Thế hệ render farm mới

Ưu điểm của thế hệ render farm mới

 

 • Trao quyền cho nhà sáng tạo, nhà sản xuất. 

 

Các nhà sáng tạo, nhà sản xuất hoàn toàn có quyền kiểm soát toàn bộ quá trình trên render farm, không bị thay đổi môi trường làm việc của cá nhân. Nhà sáng tạo, nhà sản xuất được toàn quyền setup multi-farm manager của riêng người dùng. Dễ dàng chỉnh sửa trong quá trình render không như render farm cũ không thể can thiệp. Với thế hệ render farm mới các nhà sáng tạo và nhà sản xuất được tham gia vào các giai đoạn render có thể sửa đổi file theo ý của mình, không phải thay đổi môi trường làm việc.

 

 

 • Scene to nặng hoàn toàn có thể thực hiện được render farm mới. 

 

Một file khi thiết kế hoàn chỉnh để render có kích thước rất lớn và bao gồm rất nhiều file gộp vào thành một project, vì thế trong quá trình rendering cũng sẽ tạo ra rất nhiều lỗi. Và nếu sử dụng render farm theo mô hình Saas thì không thể render được. Còn với IaaS điều này hoàn toàn dễ dàng. 

 

 

 • Thế hệ render farm mới cho kết quả render đúng chứ không phải render được như thế hệ cũ. 

 

Render được tức là các note trong render farm theo mô hình SaaS mà khác nhau về cấu hình hoặc nơi sản xuất thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, sản phẩm có thể render được nhưng chất lượng sẽ không tốt.  Còn với IaaS thì sẽ render đúng là trả về kết quả đồng nhất và cho ra sản phẩm chất lượng. 

 

 

 • Thế hệ render farm mới – IaaS có thể xác định được đúng  thời gian render dự án một cách chính xác là bao nhiêu. 

 

Với các scence giống nhau thì nhà sáng tạo và nhà sản xuất chỉ cần render thử 1 cảnh thì sẽ tính được thời gian hoàn thiện dự án của mình. Vì thế, các nhà sáng tạo và nhà sản xuất có thể kiểm soát thời gian hoàn thiện toàn bộ quá trình render, mà không cần chờ đợi đến lượt như trên SaaS.

 

 

 • Mô hình render farm mới – Iaas tường minh

 

Nhà sáng tạo và nhà sản xuất hoàn toàn có thể check được cấu hình máy tính mà mình đang trả tiền. Còn SaaS thì không thể check được cấu hình máy tính. 

 

 

 • Chỉ có render farm thế hệ mới – IaaS mới có NVlink 

 

NVLink giúp cho những scenes rất phức tạp với hàng triệu polygons, sub-poly displacement hoặc những thứ như textures lớn render nhanh hơn và cho ra sản phẩm chất lượng hơn. 

 

 

 • Các nhà sáng tạo, nhà sản xuất có thể sử dụng Thinkbox Deadline để tạo render farm trên máy chủ. 

 

Thinkbox Deadline là phần mềm quản lý và tính toán kết hợp đơn giản cho các Render farm trên các trình duyệt Windows, Linux và Mac OS, hỗ trợ hơn 80 ứng dụng sáng tạo nội dung khác nhau. Deadline cung cấp tính linh hoạt và một loạt các tùy chọn quản lý tính toán, dễ dàng truy cập bất kỳ sự kết hợp nào của tài nguyên tại chỗ hoặc trên nền tảng đám mây cho nhu cầu kết xuất, quản lý và xử lý kết xuất của mình. 

iRender – Đại diện thế hệ render farm mới 

Hiện nay, các render farm đều đi theo mô hình SaaS điển hình như một số cái tên render farm hàng đầu Thế giới như: Rebus, Garage, Fox và một trong số ít các render farm đang đi theo mô hình IaaS tân tiến đó là iRender farm. 

Là một render farm được sinh ra tại Việt Nam, mặc dù sinh sau đẻ muộn nhưng lại có sức mạnh lớn so với các render farm nổi tiếng trên Thế Giới. Tương lai, thì mô hình IaaS sẽ là mô hình phổ biến trong ngành VFX và chúng tôi cũng hy vọng iRender farm sẽ là render farm không chỉ mạnh tại Việt Nam mà còn là render farm đi đầu và mạnh nhất trong ngành VFX Thế Giới. 

 

Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]