Tháng Mười 20, 2022 linhtk

Cách tạo tóc 3D với Daz Studio và Blender

Đừng bực bội và kéo tóc của chính bạn ra khi bạn không thể làm cho mái tóc của mô hình 3D của bạn trông như ý! Làm việc với tóc ở chế độ 3D rất khó. Ngay cả những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghệ thuật 3D cũng cảm thấy thất vọng bởi sự phức tạp xung quanh việc tạo tóc 3D cho nhân vật của họ. Điều đó nói rằng, bạn không cần một đội ngũ nghệ sĩ 3D chuyên nghiệp để thành thạo việc tạo tóc 3D!

Tóc thực tế hoặc thậm chí phóng đại để tạo ra một cái nhìn cách điệu là rất quan trọng để đạt được một nhân vật giống như con người. Tóc là một cách tuyệt vời để truyền tải đặc điểm và tính cách của mô hình 3D của bạn, đó là lý do tại sao trong bài viết này, iRender sẽ hướng dẫn bạn cách tạo tạo tóc 3D với Daz Studio và Blender.

tạo tóc 3D với Daz Studio và Blender

Chúng tôi muốn chia sẻ một công cụ mạnh mẽ hoạt động với Blender, một phần mềm tạo mẫu mã nguồn mở miễn phí, có thể giúp bạn tạo ra những kiểu tóc tuyệt vời của riêng mình. Đây là một tiện ích bổ sung của bên thứ ba dành cho Blender được gọi là Công cụ Tóc cho Blender.

Cài đặt Tiện ích bổ sung Công cụ làm tóc cho Blender

Bất kể phần mềm nào, bạn chọn sử dụng để tạo kiểu tóc 3D của mình, sẽ có một số cấp độ của đường cong học tập liên quan. Nếu bạn đã quen thuộc với Blender, thì việc sử dụng Tiện ích bổ sung Công cụ làm tóc (Hair Tool) cho Blender có thể cảm thấy thực sự trực quan đối với bạn.

Trong trường hợp bạn chưa quen với cách tải và chạy tiện ích bổ sung của bên thứ ba trong Blender, trước tiên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cần thiết. Khi bạn đã tải tiện ích bổ sung xuống máy tính của mình, bạn sẽ cần giải nén thư mục. Sau đó, khi mở Blender, điều hướng đến Edit> Preferences> Add-Ons.

Nhấp vào Cài đặt (Install) và tìm vị trí của thư mục bạn đã giải nén có chứa Công cụ làm tóc (Hair Tool).

Sau khi được chọn, Blender sẽ tự động cài đặt nó. Tất cả những gì bạn phải làm là đảm bảo chọn hộp bên cạnh công cụ để nó kích hoạt đúng cách bên trong giao diện của Blender.

Xác minh rằng tiện ích bổ sung (Add-on) được tải đúng cách khi bạn thấy Công cụ làm tóc (Hair Tool) xuất hiện trong bảng điều khiển ở bên phải của không gian làm việc.

Sử dụng Cầu Daz đến Blender (Daz to Blender Bridge) để mang lại nhân vật

Sau khi đã cài đặt và chạy tiện ích bổ sung Hair Tool, trước khi bạn có thể tạo tóc 3D đúng cách, bạn sẽ muốn đưa một nhân vật Daz vào Blender.

Cách dễ nhất để đưa một nhân vật từ Daz Studio sang Blender là sử dụng Daz to Blender Bridge. Bạn có thể truy cập cầu thông qua tài khoản DazCentral của mình. Với phiên bản mới nhất được cài đặt, hãy tiếp tục mở Daz và tạo nhân vật của bạn. Chúng ta sẽ tạo một nhân vật không có tóc vì chúng ta có kế hoạch tạo tóc tùy chỉnh trong Blender!

Lần này, chúng ta sẽ chọn làm việc với Aiko 8 và Bandit Sarah Outfit đầy đủ.

Khi nhân vật của bạn đã sẵn sàng, hãy xuất nó sang Blender bằng Bridge của Daz. Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy mở Blender và giống như bạn đã làm với Tiện ích bổ sung Công cụ tóc, điều hướng đến Edit > Preferences > Add-ons và tìm kiếm “Daz to Blender”. Đảm bảo chọn hộp để bật tiện ích bổ sung.

Bây giờ khi bạn nhìn vào thanh bên của các công cụ, bạn sẽ thấy Daz To Blender trong danh sách. Nhấp vào nó sẽ mở menu của Daz Bridge. Nhấp vào Import New Genesis Figure và Blender sẽ tự động nhập ký tự Daz mà bạn đã tạo!

Tạo kiểu tóc cơ bản trong Blender bằng hình cầu

Một trong những tính năng thú vị nhất của Dụng cụ làm tóc (Hair Tool) cho Blender này là việc tạo các kiểu tóc tùy chỉnh rất dễ dàng. Là một nghệ sĩ, bạn sẽ tạo ra các hình dạng và phần cơ bản của tóc bằng cách tạo các mặt phẳng riêng lẻ. Ở giai đoạn này, bạn không cần phải lo lắng về bản thân từng sợi tóc. Công cụ và kết cấu sẽ chăm sóc điều này. Bây giờ, bạn chỉ cần tạo các hình dạng chung.

Việc nghiên cứu tài liệu tham khảo về kiểu tóc mà bạn muốn tạo trong giai đoạn này thực sự hữu ích. Cố gắng tách tóc thành từng đám và suy nghĩ theo từng lớp. Tùy thuộc vào kiểu tóc, chúng tôi khuyên bạn nên tạo 2-3 lớp tóc. Với mỗi lớp, các hình dạng sẽ trở nên trải rộng hơn và chi tiết hơn. Lớp thấp nhất chủ yếu là để tạo hình, trong khi lớp trước cao hơn nhằm mục đích thêm chi tiết và phong cách.

Sử dụng kỹ thuật tạo lớp sẽ giúp bạn tránh được tình trạng tóc bết và hai chiều. Nó sẽ bổ sung khối lượng và phong cách cho thiết kế của bạn, không chỉ trông đẹp hơn mà còn giúp tránh việc nhân vật của bạn lộ ra ngoài, một hiệu ứng cũng có thể làm cho kết quả cuối cùng trông tệ hơn bạn muốn.

Những chiếc máy bay này được gọi là Thẻ tóc (Hair Cards).

Một cách dễ dàng để thực hiện điều này là thêm một quả cầu vào cảnh, định kích thước nó phù hợp với kích thước của đầu, sau đó thao tác với quả cầu này để tạo ra hình dạng tóc cơ bản mong muốn mà bạn hình dung cho nhân vật của mình.

Sau khi bạn đã tạo và định kích thước hình cầu, bạn có thể dễ dàng bắt đầu chặn và tách các hình dạng tóc khác nhau thành các đối tượng của riêng chúng.

Tạo độ cong cho tóc

Trước khi có thể biến hình dạng cơ bản này thành đầu tóc, bạn sẽ cần đánh dấu phần chân tóc cơ bản là sắc nét. Chọn đường may này và sau đó Make it Sharp (làm cho sắc nét). Khi tóc của bạn thay đổi về hình dạng và độ dài, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn dành thời gian để tách từng phần thành từng đối tượng riêng của nó. Điều này cũng đúng với các lớp riêng lẻ mà bạn có thể đặt chồng lên nhau. Như bạn có thể thấy, khi bạn đã chặn một hình dạng cơ bản và Tạo Tóc bằng tùy chọn Curves from Grid Surface, bạn có thể kết thúc với một cái gì đó như sau:

Kiểu tóc bob ngắn cơ bản này được tạo thành từ hai thẻ tóc khác nhau, một thẻ để tạo hình chính và một thẻ để tóc mái. Tuy nhiên, mái tóc này sẽ trông rất phẳng và hai chiều. Để thêm chiều sâu hơn nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục xếp lớp với nhau nhiều chi tiết hơn.

Mặc dù trông có vẻ ngớ ngẩn khi bạn chỉ nhìn thấy các thẻ tóc, nhưng điều quan trọng là bạn đã tạo kiểu tóc như thế nào để có kiểu dáng cuối cùng như ý muốn. Các búi tóc tách rời nhau sẽ tăng thêm vẻ đầy đặn và đa dạng cho kiểu tóc.

Bạn có thể chuyển sang tab tô bóng để xem trước kiểu tóc của mình và cũng có thể điều chỉnh màu sắc trong Blender để biết sản phẩm cuối cùng của bạn trông như thế nào trong Daz Studio.

Có rất nhiều tính năng được bao gồm trong công cụ này, vì vậy hãy thoải mái thử nghiệm và xem điều gì tạo ra kết quả tốt nhất cho bạn. Một số cài đặt bao gồm số lượng sợi tóc và độ dày của mỗi sợi tóc.

Xuất nội dung tóc dưới dạng OBJ

Khi bạn đã hoàn thành và hài lòng với mái tóc của mình, tất cả những gì còn lại là xuất tài sản tóc mà bạn đã tạo dưới dạng OBJ để bạn có thể đưa nó trở lại Daz Studio. Không cần phải đưa toàn bộ nhân vật trở lại từ Blender sang Daz. Chỉ cần mở lại cảnh bạn đã tạo nhân vật ban đầu và nhập nội dung tóc mới của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn có thể cần điều chỉnh vị trí của tóc để tóc vào đúng vị trí bạn muốn. Phần tốt nhất là bây giờ bạn đã lưu nó, bạn có thể giữ nó ở một vị trí dễ tìm và tiếp tục sử dụng tóc bất cứ lúc nào bạn muốn trong bất kỳ cảnh nào khác mà bạn có thể tạo!

Dịch vụ cho thuê máy chuyên nghiệp của iRender

iRender là công ty công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing) của Việt Nam cung cấp các dịch vụ kết xuất đồ họa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Rendering) với nền tảng hệ thống được đầu tư bài bản và mạnh mẽ nhất với 20.000 Cores hỗ trợ song song sức mạnh điện toán của CPUs và GPUs.

iRender có đội ngũ nhân viên nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. Bất cứ khi nào bạn gặp sự cố khi sử dụng máy chủ của chúng tôi hoặc thậm chí với phần mềm của bạn, chúng tôi – iRender Support Team luôn sẵn sàng trợ giúp bạn giải quyết vấn đề của mình. Chúng tôi cung cấp hỗ trợ chưa từng có phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của bạn.

Với tất cả những ưu điểm vượt trội kể trên, chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình sự lựa chọn hoàn hảo cho iRender . Chúng tôi tin rằng chất lượng hỗ trợ mà chúng tôi cung cấp cũng quan trọng như công nghệ mà chúng tôi cung cấp. Chúng tôi cung cấp hỗ trợ chưa từng có phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của bạn.

iRender – Happy Rendering

Nguồn: Daz3D Blog

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]