Work From Home (WHF) – Pijama, cà phê tự pha, laptop và “đám mây”

Tháng Ba 31, 2020
Tháng Ba 31, 2020 Ngoc Quynh

Tạm gạt đi những tin buồn nhan nhản về đại dịch trên mọi kênh truyền thông, và đằng nào thì cũng phải đối mặt với cuộc sống vốn không thể khác, việc của chúng ta lúc này là hãy đón nhận sự thay đổi này dưới con mắt của một người có tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Chắc hẳn khi phải chuyển đổi chỗ làm việc từ văn phòng sang làm việc tại nhà – Work from home (WFH) – vào thời điểm này, bạn sẽ gặp rất nhiều trường hợp tương tự. Một kỷ nguyên mới đã mở ra khi mà Home Office dần trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của những người trước đây dành ít nhất 8 tiếng hàng ngày tại công sở.

Tuy nhiên, không cần phải chờ đến đại dịch, WFH đã có thể trở thành một lối sống. Đó là khi bạn có những nhu cầu sau:

 • Thích tự do
 • Thích có thêm thời gian ngủ nướng
 • Thích nghe nhạc trong lúc làm việc
 • Không thích mặc đồng phục

“Điều quan trọng nhất khi làm việc trong thời hiện đại là internet đủ mạnh.”

Hãy bắt đầu bằng âm nhạc

Âm nhạc cho Home Office không nên thiếu những Playlist không lời. Vì khi bạn thực sự làm việc, nhạc có lời sẽ làm bạn sao nhãng, mất tập trung. Yiruma, Kitaro, hoặc xa xưa như Richard Clayderman là những playlist mà bạn có thể lưu lại để nghe thường xuyên. Khi nghỉ giải lao thì bạn có thể nghe nhạc có lời, không sao cả!

Bạn nên có tài khoản Spotify hoặc Zing Mp3 cho nhu cầu âm nhạc. Đa phần các ca khúc của ca sĩ nổi tiếng hiện nay – đặc biệt là ca khúc quốc tế sẽ cần trả phí để nghe, nếu muốn có list nhạc được cập nhật, bạn có thể trả khoảng 30$ – 50$/năm cho 1 tài khoản Spotify premium, tương đương 60.000đ/tháng, bằng 1 cốc trà sữa.

Không gian làm việc

Bạn có thể ở trên giường, mặc pijama và làm việc với laptop, miễn là công việc hiệu quả. Nhưng để làm việc hiệu quả lâu dài, thì nên có bàn ghế làm việc và tránh những khu vực sinh hoạt chung trong gia đình.

Có rất nhiều gợi ý về không gian làm việc tại nhà, bạn có thể tham khảo các bài báo để chọn cho mình một cách setup phù hợp. Có nhiều gợi ý rằng hãy giữ tác phong chuyên nghiệp như khi đang làm việc tại công sở, ví dụ như mặc đồng phục, ngủ dậy đúng giờ,… Tuy nhiên, đối với những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật hoặc thiết kế, chuyện đó có thể không quá quan trọng. Việc cân đối giữa cảm hứng và sự chuyên nghiệp nằm ở những thứ quan trọng hơn là hình thức bên ngoài.

Sử dụng thời gian như một chuyên gia

Có 3 nhóm thời gian trong 1 ngày làm việc WFH: 

 • Thời gian sinh ra tiền: Quãng thời gian bạn tập trung thực sự vào công việc và vào những công việc có giá trị – nói dễ hiểu là những việc ra tiền. Ví dụ như kiến trúc sư tập trung vẽ (vẽ nhà chứ không phải vẽ anime), chuyên viên marketing bắt đầu viết content (content marketing chứ không phải status facebook cá nhân), lập trình viên bắt đầu code,… 
 • Thời gian không sinh ra tiền: Bạn làm những nhóm việc không quá cần thiết cho công việc, tuy nhiên những công việc vẫn tạo ra giá trị. Ví dụ check email, kiểm tra danh mục công việc, giao tiếp với đội nhóm,…
 • Thời gian nghỉ ngơi: bạn chẳng làm gì lúc này cả, có thể là chơi game, hoặc xem phim trực tuyến, tập thể dục, tập yoga, nghe nhạc, ngồi thiền,….

Một người làm việc năng suất dành ít nhất được 50% thời gian để làm việc hiệu quả. Không có nghĩa những quãng thời gian làm việc còn lại là vô nghĩa, cách bạn phân bổ thời gian để cân bằng cảm hứng và năng lượng của mình quyết định hiệu quả công việc. Trong kỷ nguyên WFH, kết quả công việc quan trọng hơn bất cứ chứng chỉ chuyên môn nào. Nếu có thể gia tăng được tỷ trọng thời gian sinh ra tiền trong ngày, đó là lúc bạn có thể nhận được thêm nhiều công việc, tỷ lệ thuận với gia tăng thu nhập.

Gia tăng hiệu suất công việc bằng công nghệ

Bạn có thích trong nhà mình xuất hiện những máy móc cồng kềnh, dây mạng loằng ngoằng cùng với việc dành phần lớn thời gian để vùi mình giữa đống lộn xộn đó mà phải tiêu tốn một số tiền kha khá? Hãy nhìn lại công thức sử dụng thời gian ở phần trên.

Và nhớ lại cách chúng ta nghe nhạc với 1 tài khoản premium! Đó là cách làm việc trong thời đại số, mọi thứ đều được cung cấp thông qua dịch vụ. Kể cả khi nhu cầu đó là một máy tính có cấu hình siêu to khổng lồ! 

Điện toán đám mây đã giải quyết những bài toán siêu to khổng lồ đó từ lâu. Với dịch vụ GPUhub (chi tiết xem tại www.gpuhub.net), dù ngồi tại nhà, bạn vẫn có thể truy cập và sử dụng 1 server GPU với 2 card đồ họa GPU GTX 1080Ti với giá không quá 30.000đ/giờ. Để tiện so sánh, mức giá thuê đó chỉ bằng 1 nửa so với khi bạn ngồi chơi ở gaming center. 

Với họa sĩ 3D cần một máy tính cấu hình mạnh mẽ để render đồ họa, sử dụng dịch vụ Cloud CPU/GPUs server theo giờ là giải pháp lý tưởng được may đo vừa vặn nhu cầu. Việc tăng tốc thời gian render cũng vừa hay là cách để tăng số giờ làm việc hiệu quả. Lúc này, công nghệ trở thành đòn bẩy cho hiệu suất công việc, và là công cụ không thể thiếu của những người làm việc chuyên nghiệp.

Kết luận

“Cuộc sống luôn luôn thay đổi, chỉ có sự thay đổi là không đổi”. Truyền thống luôn có giá trị riêng của nó, đặc biệt là khi cuộc sống của chúng ta không có quá nhiều xáo trộn. Tuy nhiên lúc này, chúng ta đang được trải qua một trải nghiệm nhận thức rất khác, khi mà nỗi sợ do đại dịch tràn đến dường như đang xô đổ toàn bộ nhận thức của chúng ta về một thế giới ổn định. Thích nghi trong khủng hoảng trở thành kỹ năng hàng đầu để tự cứu lấy mình trước khi phải đối mặt với những khó khăn sẽ ập đến trước mắt và lâu dài.

Hãy đón nhận và thích nghi với sự thay đổi bằng một tâm thế bình tĩnh, lạc quan, nắm bắt những bước tiến của công nghệ để giúp bản thân mình tiến hóa theo dòng chảy cuộc sống.

, , , , , , , , , , , , , , , ,

Comments (3)

 1. Đặng Thanh Hoàng

  Sức mạnh của GPU GTX 1080ti quả là kinh khủng nhưng không biết ở dịch vụ cloud này nó có hoạt động tốt không nhỉ ?

 2. Phạm Tuấn Anh

  Sử dụng dịch vụ này xong tôi mất đi một khung thời gian mà trước đây tôi vẫn Render truyền thống, đó alf thời gian chờ haha. Thực sự trong khi dùng nó tôi đã không còn phải chờ lâu vì sự hiệu quả của nó.

 3. Đoàn Huy Toàn

  Quảng cáo thì nói là giá bình dân, về tính năng thì nghe cũng hay đấy nhưng không biết có thật không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]