Tháng Năm 17, 2021 linhntp

Tạo mô hình 3D hay Quét bằng laser: Sự lựa chọn nào tốt nhất dành cho bạn?

Khi tìm kiếm Giải pháp 3D hiệu quả cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn sẽ phải chọn cách tạo Mô hình 3D phù hợp. Chỉ 10 năm trước, cách tự động tạo Mô hình 3D không tồn tại. Ngày nay, ngược lại, có hai tùy chọn thích hợp với nhu cầu của người dùng – Tùy chỉnh tạo mô hình 3D và Quét bằng laser. Tùy chỉnh tạo mô hình 3D và quét Laser thường được coi là đối thủ cạnh tranh. Cả hai quy trình công nghệ này có cùng mục tiêu và do đó trông có thể hoán đổi cho nhau. Do đó, người ta thường băn khoăn không biết nên chọn gì khi tìm kiếm dịch vụ Tạo mô hình 3D.

Chắc chắn đúng là phạm vi của Lập mô hình 3DQuét 3D chồng chéo lên nhau. Tuy nhiên, chúng có hoàn toàn giống nhau không? Để trả lời câu hỏi, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn trong Blog ngày hôm nay.

1 | Quét Laser.

Quét bằng tia laze là một quá trình thu thập dữ liệu 3D bằng cách cho một đường tia laze đi qua bề mặt của một vật thể hoặc môi trường nhất định. Quá trình này được thực hiện bằng máy quét laser, được trang bị một bộ cảm biến đặc biệt để ghi lại thông tin về hình dạng và kích thước chính xác. Máy quét laser đặc biệt tiên tiến thậm chí có thể cảm nhận thông tin về màu sắc. Đáng chú ý nhất, nó hoạt động bằng cách đăng ký các điểm 3D trong không gian, vì vậy thông tin có độ chính xác cao và ở dạng “đám mây dữ liệu”. Sau đó, dữ liệu nhận được sẽ được xử lý trên máy tính để nhận được kết quả cuối cùng.

2 | Các loại công nghệ được sử dụng để quét 3D.

Quét 3D có thể dựa trên các công nghệ khác nhau: Laser tam giác, Ánh sáng có cấu trúc, Phép đo quang, Tiếp xúc trực tiếp, Xung laser.

Về sự đa dạng của các công cụ, máy quét 3D có 3 loại chính:

  • Dòng laze
  • Hình cầu

Quét 3D là một cách tốt để tạo ra các biểu diễn ba chiều của môi trường và các đối tượng có hình học phức tạp. Nó cho phép tạo một mô hình CAD mà người ta có thể dễ dàng làm việc sau đó. Ví dụ: mô hình 3D nhận được có thể được thay đổi và sau khi xử lý bằng máy tính, sẽ được in 3D. Do đó, nó rất thích hợp để phát hiện những mặt mạnh và yếu của thiết kế sản phẩm hiện có. Ngoài ra, quét 3D được sử dụng để tạo lại các thiết kế hiện có, cải thiện chúng, kiểm tra chất lượng của các đối tượng, sản xuất các sản phẩm thời trang và chăm sóc sức khỏe, và thậm chí để tạo ra các mô hình 3D của các tòa nhà.

Hơn nữa, tính năng quét 3D được dự đoán sẽ thay đổi tương lai của ngành may đo quần áo. Nó sẽ cho phép các thợ may tạo ra các phòng thay đồ ảo được trang bị máy quét 3D. Khách hàng vào phòng sẽ được quét 3D tại đó và đưa ra số đo cơ thể chính xác nhất. Nhờ đó, người thợ may sẽ tạo ra những bộ quần áo và trang phục theo yêu cầu riêng khiến khách hàng cảm thấy hài lòng về sản phẩm.

3 | Phạm vi sử dụng.

Quét laser được sử dụng rộng rãi trong Hàng không, Kỹ thuật, Nha khoa, Đồ trang sức, Trò chơi điện tử, Hoạt hình và Hiệu ứng đặc biệt.

Ưu điểm của quét 3D: ít thời gian hơn để thu thập dữ liệu, thủ tục thu thập thông tin dễ dàng, độ chính xác của kết quả.

4 | Mô hình 3D tùy chỉnh.

Mô hình 3D tùy chỉnh là quá trình máy tính tạo ra dạng 3D của một đối tượng, tồn tại hoặc không tồn tại. Nó được thực hiện bởi một nghệ sĩ 3D bằng phần mềm 3D Modeling. Bằng cách này, kết quả phụ thuộc vào kỹ năng thủ công của nghệ sĩ CG của bạn. Hãy tập trung vào từng trường hợp riêng biệt.

5 | Tạo mô hình 3D tùy chỉnh cho các đối tượng thực.

Ưu điểm chính là người ta không cần bất kỳ liên hệ nào với đối tượng được tái tạo để tạo ra bản sao. Lý do là tất cả các phép tính cần thiết sẽ được thực hiện bằng máy tính. Và đó là một lợi thế. Hãy tưởng tượng rằng bạn là một nhà thiết kế nội thất lớn có uy tín quốc tế, đang làm việc trong một dự án ở Châu Âu. Vấn đề là văn phòng của bạn được đặt tại Hoa Kỳ. Kết quả là, bạn có hai sự lựa chọn ở đây. Bạn có thể lên máy bay và đến đó hoặc thu thập tất cả dữ liệu từ các khách hàng và hoàn thành mô hình 3D tùy chỉnh. Trừ khi bạn đặc biệt thích đến thăm một quốc gia và có vô số thời gian rảnh rỗi, thứ hai thường là trường hợp này.

Một số người tin rằng Quét bằng laser nhanh hơn Lập mô hình 3D. Tuy nhiên, điều này có thể tranh cãi. Vấn đề với lý thuyết đó là Quét bằng Laser không thu hẹp phạm vi thu thập dữ liệu, điều này thực sự nhanh chóng. Mô hình 3D được tạo ra cần một số nghiên cứu thêm về nó.

6 | Tạo mô hình 3D tùy chỉnh cho các đối tượng ảo

Một điểm đặc biệt khác của mô hình 3D nằm ở chỗ nó cho khả năng tạo ra những thứ chưa được tạo ra. Ví dụ, tòa nhà chỉ tồn tại ở dạng dự án. Nhờ mô hình 3D, nhà phát triển có thể thể hiện tất cả độ phức tạp và vẻ đẹp của nó cho các nhà đầu tư tiềm năng. Hơn nữa, nó được sử dụng để tạo mẫu sản phẩm để kiểm tra thiết kế sản phẩm mà không thực sự sản xuất. Bằng cách này, nhà sản xuất giảm bớt rủi ro mất tiền đầu tư vào các sản phẩm và thiết kế không phổ biến.

Phạm vi sử dụng:

Mô hình 3D tùy chỉnh được sử dụng rộng rãi trong Giải trí, Trò chơi điện tử, Quảng cáo, Thiết kế Web, Tiếp thị, Kiến trúc, Thiết kế Nội thất, Bất động sản, Khoa học và nhiều lĩnh vực khác. Ưu điểm của mô hình 3D tùy chỉnh: khả năng tạo Mô hình 3D của các đối tượng không tồn tại, không cần phải đi du lịch để thu thập dữ liệu, khả năng kiểm tra nhu cầu sản phẩm mà không cần sản xuất, cơ hội thiết kế đáng kinh ngạc.

Kết luận, sự khác biệt chính giữa mô hình 3D Quét bằng Laser là chức năng riêng biệt của chúng. Ví dụ, quét 3D rất xuất sắc trong việc thu thập một lượng lớn dữ liệu trên các đối tượng phức tạp cho các mục đích khác nhau. Nếu đối tượng hoặc môi trường không có sẵn hoặc chưa tồn tại, Tạo mô hình 3D tùy chỉnh là lựa chọn tốt nhất. Đối với thời gian sử dụng, nó thay đổi tùy theo dự án. Nếu tính năng Quét bằng Laser thu thập dữ liệu thực sự nhanh, thì Lập mô hình 3D tùy chỉnh giúp bạn tiết kiệm thời gian của bạn.

Phần kết luận

Tại iRender, chúng tôi nỗ lực mỗi ngày để đem tới cho khách hàng thân yêu trải nghiệm tuyệt vời nhất với chi phí hợp lý. Chúng tôi giúp bạn biến chiếc máy tính cá nhân cấu hình thấp thành chiếc máy tính vô song, mà không mất chi phí đầu tư và bảo trì máy, tất cả có được là nhờ dịch vụ cloud render tại iRender. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Zalo: (+84)916017116. Chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp bạn bằng mọi cách! Hãy đăng ký tại đây để trở thành thành viên của cộng đồng iRender ngay hôm nay để ngừng lãng phí hàng giờ vô ích cho quá trình kết xuất. Luôn đi đầu trong công nghệ đồ họa tiên tiến, chúng tôi thực hiện kết xuất, việc sáng tạo là của bạn!

Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

Nguồn: archicgi.com
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]