Đã đến lúc quen với làm việc trên “mây”

Tháng Ba 26, 2020
Tháng Ba 26, 2020 Ngoc Quynh

Cú sốc chết người mang tên Đại dịch Covid-19 đang để lại những tác động tiêu cực đến nền kinh tế trên toàn thế giới. Tại nhiều quốc gia, từ khi dịch bệnh do virus Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp lựa chọn giải pháp để người lao động làm việc tại nhà. Virus cũng đã làm thay đổi nhanh chóng tầm nhìn về chính sách kinh tế. Mọi thứ, từ học trực tuyến cho đến chiến lược của các ngành công nghiệp đều có xu hướng thay đổi với việc tái cấu trúc doanh nghiệp hay mô hình kinh doanh.

Cuộc sống của chúng ta bị xáo trộn, làm việc tại nhà dần trở thành bắt buộc

Đối với giới văn phòng, nhiều doanh nghiệp lựa chọn cho nhân viên làm việc từ xa hoặc tổ chức các ca làm việc xen kẽ – làm việc tại nhà trở thành một phần lịch trình của mọi người. “Một khi các chính sách hiệu quả dành cho làm việc tại nhà được thiết lập, họ có thể sẽ gắn bó với việc này lâu dài.” – Karen Harris, giám đốc điều hành của Bain’s Macro Trends Group tại New York cho biết.

Tất cả đều đang cắt giảm chi tiêu do nỗi sợ suy thoái kinh tế do virus corona gây nên, nhưng “sự thay đổi về hành vi tiêu tiền của giới trẻ được đánh giá là mạnh mẽ hơn cả. Họ đang thắt chặt ví tiền lại” – Greg Petro, CEO của First Insight, phỏng vấn với CNBC.

Công ty Hoa Kỳ có tên là Zoom, một nhà cung cấp dịch vụ hội họp bằng video, chứng kiến việc giá cổ phiếu của họ tăng vọt, trái ngược với đà sụt giảm của thị trường chứng khoán vì nỗi sợ với virus corona.

Tại Trung Quốc, từ khi dịch bệnh do virus Covid-19 bùng phát, hàng triệu người lao động buộc phải làm việc tại nhà.  Virus cũng đã làm thay đổi nhanh chóng tầm nhìn về chính sách kinh tế, và tạo ra các ưu tiên mới. Mọi thứ, từ học trực tuyến cho đến chiến lược của các ngành công nghiệp đều sẽ thay đổi khi các mô hình kinh doanh hiện tại bị tái cấu trúc.

Làm việc tại nhà và sự lên ngôi của dịch vụ Cloud Computing

Những đám mây lưu trữ thông tin (Cloud Storage) đang dần trở nên quen thuộc với đời sống hằng ngày: Khi nghe nhạc trên Spotify hay Apple Music, lúc thưởng thức những bộ phim trên Netflix hay Disney+, người dùng đều phải truy cập vào những đám mây chứa dữ liệu. Thậm chí khi mở hộp thư đến hay khi xem hình của bạn bè trên Facebook, ta cũng đang tiếp cận với những đám mây mà không hay biết. 

Sự ra đời & phát triển của công nghệ điện toán đám mây đã mở ra nhiều hướng phát triển cho các lĩnh vực Khoa học công nghệ, Lập trình, Đồ họa máy tính… Ngày nay, một họa sĩ có thể bắt đầu phải tìm cách hoàn thành khối lượng công việc đồ họa nặng nề tại nhà bằng cách truy cập vào một máy chủ CPU/GPU với cấu hình mạnh mẽ, đáng tin cậy thông qua các giao thức thân thiện với chi phí tối ưu. 

Tại Việt Nam, chúng ta từ lâu đã quen với các dịch vụ giải trí, truyền hình số hóa với phương thức thanh toán linh hoạt Pay-Per-Use theo nhu cầu. Ví dụ các gói truyền hình, phim truyện trên FPT Play có nhiều lựa chọn thanh toán theo năm, tháng, thậm chí theo tuần. Chúng ta có thể trả tiền vừa đủ để xem một trận đấu bóng đá của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World cup 2022 sắp tới.

Khủng hoảng kinh tế khiến chúng ta phải thay đổi mạnh mẽ hơn để thích ứng với cuộc sống khó khăn trước mắt, trong đó có việc dịch chuyển phương thức làm việc sang các nền tảng trực tuyến. Đây được xem như một cách để các doanh nghiệp tối ưu lại các chi phí đầu tư cho công việc, trong đó hạn chế việc đầu tư các thiết bị hạ tầng đắt tiền mà vẫn đảm bảo việc xử lý được các phần việc phức tạp. Đối với người lao động, khi không thể tận dụng được hạ tầng tại văn phòng công ty như trước đây, việc sử dụng dịch vụ trực tuyến cũng là cách làm rất phù hợp để đảm bảo được khối lượng công việc với nguồn lực hạn chế.

“Cloud Computing cho phép các nhà phát triển và các công ty sáng tạo nhanh hơn và rẻ hơn. Thật ấn tượng khi bạn có thể mở bất kỳ máy chủ, hệ điều hành nào và ngăn xếp trong vài phút. Nó an toàn hơn nhiều so với các hệ thống tiền cổ truyền thống và nó là một cách tốt hơn để điều hành một doanh nghiệp.” – Asokan Ashok, Giám đốc điều hành – UnfoldLabs Inc.

Sự khác biệt lớn của các dịch vụ hạ tầng trực tuyếnIaaS (Infrastructure as a Service) là việc đóng gói được nhu cầu của người sử dụng để cung cấp dịch vụ. Từ đó, phương thức thanh toán PAYG – Pay As You Go hay PPU – Pay Per Use của dịch vụ IaaS cũng được may đo vừa vặn theo các mục đích sử dụng của các nhóm khách hàng khác biệt. Một khách hàng sử dụng dịch vụ hạ tầng trực tuyến có thể lựa chọn cách thức trả tiền theo năm, theo tháng, thậm chí theo từng phút đồng hồ. Trong khủng hoảng kinh tế, việc trả tiền tối thiểu cho một nhu cầu cụ thể rõ ràng là cách thức thông minh thay vì xuống tiền đầu tư cho một giải pháp lâu dài nhưng không tối ưu.

iRender GPUhub – dịch vụ Cloud GPU do iRender cung cấp và phát triển là một giải pháp IaaS phục vụ các nhu cầu sử dụng máy tính với hiệu suất lớn, đặc biệt là nhu cầu render trong lĩnh vực đồ họa, với chi phí tính theo thời gian thực tế mà khách hàng sử dụng. Ngày nay, một họa sĩ ngồi tại nhà cũng có thể hoàn thành khối lượng công việc đồ họa nặng nề bằng cách truy cập vào các máy tính cấu hình mạnh với CPU khỏe, nhiều card GPU, thông qua các giao thức thân thiện, tuyệt đối bảo mật với chi phí tối ưu. 

Thay đổi để thích nghi với khủng hoảng

Rõ ràng, trong lúc chờ đợi cơn sốc kinh tế toàn cầu qua đi mà chưa có bất kỳ tín hiệu nào cho thấy sự phục hồi trong ngắn hạn, các doanh nghiệp và chính những người lao động khó có thể “ngồi yên” để chờ đợi sự giúp đỡ đến từ đâu đó. Thích nghi trong khủng hoảng trở thành kỹ năng hàng đầu để tự cứu lấy mình trước khi phải đối mặt với những khó khăn sẽ ập đến trước mắt và lâu dài. Không chỉ phải  tận dụng công nghệ để giải quyết triệt để những nhu cầu của công việc, người lao động còn cần cả những giải pháp thanh toán tối ưu và minh bạch, từ đó cắt giảm tất cả những chi phí không cần thiết.

, , , , , , , , , , , , , , , ,

Comments (2)

  1. Trường Sơn

    Haizz, nghĩ đến dịch mà chán, quan quanh ở nhà, mà trong khi đó thiết bị hỗ trợ công việc lại ở cơ quan. Giá như tôi biết dịch vụ này sớm hơn

  2. Chiến Thắng

    Trước khi dịch tôi đã sử dụng dịch vụ này và thật sự nó rất hữu ích, đến tận bây giờ trong mùa dịch nó là trợ thủ đắc lực của tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact

iRENDER FARM

GPU Cloud Service
Remote Render Farm
GPU Cloud for AI/DeepLearning
iRender International

INTEGRATIONS

Autodesk Maya
Autodesk 3DS Max
Blender
Cinema 4D
Houdini
Maxwell
Nvidia Iray
Lumion
KeyShot
UE4
Twinmotion
Redshift
Octane
Modo
LightWave 3D
LuxCore
And many more…

iRENDER TEAM

MONDAY – SUNDAY
Hotline: 0916 806 116
Zalo: 0916 806 116
Skype: iRender Support
Email: [email protected]
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG
NGHỆ IRENDER VIỆT NAM
MST:0108787752
VPGD: Số 5, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Contact
0916806116 [email protected]